Dừng tổ chức các lễ hội tại Yên Tử, chùa Ba Vàng

GNO - Hôm nay, 31-1, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đã ký ban hành công văn số 170/UBND-VHTT về việc dừng tổ chức lễ hội tại các di tích trên địa bàn TP.Uông Bí, trong đó có lễ hội Yên Tử và chùa Ba Vàng.

chuabavang2019.jpg

Hàng ngàn du khách về tham dự lễ hội tại chùa Ba Vàng năm 2019

Công văn cho biết, để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra theo chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố sẽ dừng việc tổ chức các lễ hội; không tổ chức chương trình nghệ thuật, phần hội tại lễ hội mà chỉ thực hiện nghi thức tâm linh do nội bộ nhà chùa và ban quản lý di tích thực hiện, thời gian tổ chức ngắn gọn…

Được biết, trước đó theo kế hoạch năm 2020, từ ngày 1-2 đến ngày 7-2-2020 (tức từ mùng 8 đến 14 tháng Giêng) trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra các lễ hội tại chùa Ba Vàng, Yên Tử, đình Đền Công với hàng ngàn lượt khách du xuân vãng cảnh.

Lễ hội đầu năm tại chùa Ba Vàng và Yên Tử là những lễ hội lớn diễn ra tại TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, hàng năm, thu hút hàng chục vạn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, chiêm bái và lễ Phật.

Cùng ngày, để kiểm soát dịch bệnh do virus corona gây ra, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký công văn số 391/BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về phòng chống dịch bệnh trong hoạt động lễ hội, di tích đầu năm Canh Tý 2020.

Trong đó có việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại lễ hội và di tích về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này và trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội theo quy định của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Vạn Đức

Thế nào là một Phật tử?

GNO - Thế nào là một Phật tử? Có nhiều cách nhìn nhận, tùy điểm nhìn, và từ đó, có nhiều định nghĩa. Mọi định nghĩa đều có tính tương đối. Phật tử hay không phải là Phật tử tùy thuộc vào tư duy, lời nói và hành động của mỗi cá nhân có Phật chất hay không.
Mọi việc chúng ta tu hay làm đều phải có kết quả, dù là kết quả tốt hay xấu. Không có việc gì mà không có hậu quả - Ảnh: Đăng Huy

Dòng truyền thừa tâm linh

GNO - Căn cứ trên kinh, những nhà chú sớ trước kia đều chia kinh Pháp hoa thành hai loại là kinh Pháp hoa Tích môn và kinh Pháp hoa Bổn môn. Cũng có người chia kinh theo Nhơn môn và Quả môn. Nhưng theo phán giáo của ngài Nhật Liên thì hoàn toàn khác hẳn.
Cầu nguyện - Ảnh Bạch Ngọc Anh

Tâm linh và mê tín

GNO - Toàn thể thế giới chúng ta, bên ngoài là thế gian, bên trong là tâm. Tất cả chúng là một biển vô tận của các pháp hữu vi đang vận hành. Và điều này gọi là pháp duyên khởi. Trong pháp duyên khởi, quy luật nhân quả đang vận hành. Đây là phần tinh túy nhất của đạo Phật, không phải ai cũng hiểu được ngay.

Thông tin hàng ngày