Được trông coi chùa phải chi 600 triệu đồng

Liên tục mấy ngày qua, đông đảo Phật tử cũng như người dân bàn tán xôn xao về một câu chuyện lạ có thật 100% xung quanh ngôi chùa Sơn An (ấp Thanh Mỹ 2, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ). Để đi khám bệnh dài hạn ở nước ngoài, bà trụ trì của chùa Sơn An này mời một ông trụ trì của một ngôi chùa khác về tạm thời trông coi nhưng phải chi cho bà trụ trì tới 600 triệu đồng.

Câu chuyện được phật tử phát hiện khi bà trụ trì chùa Sơn An với pháp danh Tâm Đăng sau thời gian “ra đi” trở về chùa đòi thầy Tịnh Hòa (người được mời về trông coi chùa có sự chấp thuận của Hội Phật giáo huyện và tỉnh) đưa tiếp số tiền còn lại. Cuộc nói chuyện trực tiếp giữa hai người cũng như trao đổi bằng điện thoại, cho thấy trước khi thầy Tịnh Hòa về chùa thì giữa hai người đã có thỏa thuận về tiền bạc.

Được trông coi chùa phải chi 600 triệu đồng ảnh 1

Cuộc họp tại chùa Sơn An ngày 13-9-2009

Sự việc lạ lùng này được lan nhanh đến nhiều người, đến Hội đình thần và chính quyền địa phương. Để làm sáng tỏ vấn đề, lúc 12 giờ ngày 13-9-2009, cán bộ ấp và Hội đình thần cùng hàng chục phật tử tổ chức một cuộc họp. Tại đây, thầy Tịnh Hòa cho biết: Sau khi về nhận nhiệm vụ trông coi chùa Sơn An, thầy Tịnh Hòa được thầy Tâm Đăng ra điều kiện, nếu về đây ở thì phải đưa cho thầy Tâm Đăng 600 triệu đồng. Số tiền này được xem là công lao của thầy Tâm Đăng bỏ ra để trùng tu, sửa chữa lại ngôi chùa cũng như vật dụng tài sản hiện có trong nhà chùa như xe, máy giặt, tủ lạnh... Theo thầy Tịnh Hòa thì thầy Tâm Đăng cho rằng chùa Sơn An có được khang trang như ngày hôm nay là do một tay thầy Tâm Đăng tạo ra. Chính vì những lời này mà thầy Tịnh Hòa đã đưa cho thầy Tâm Đăng 230 triệu đồng và chiếc xe gắn máy giá trị 1.000USD... Mấy ngày gần đây, thầy Tâm Đăng trở lại chùa đòi đưa tiếp số tiền còn lại cho đủ 600 triệu đồng. Do không có tiền đưa nên thầy Tịnh Hòa hứa sau khi thầy được chuyển hộ khẩu về hẳn ở chùa Sơn An thì sẽ đưa đủ số tiền trên... Ngoài ra, thầy Tịnh Hòa còn cho rằng liên tục những ngày qua thầy Tâm Đăng có những lời lẽ không tốt cho rằng thầy Tịnh Hòa lừa đảo... Nhiều phật tử đến chùa thường xuyên cũng nghe được cuộc trao đổi về số tiền và những lời lẽ không nên thốt ra của những người tu hành.

 Ông Nguyễn Văn Tổng, Hội trưởng Hội đình thần chùa Ông (xã Thanh Đức, huyện Long Hồ), bức xúc: Khi nghe sự việc, chúng tôi thật sự bất ngờ. Đây là nơi tu hành sao lại có sự chung chi bằng tiền. Việc này giống như ngôi chùa Sơn An đang được mua bán vậy, mà theo luật thì bất cứ ai cũng không được sang bán chùa.

Chúng tôi mong rằng, chính quyền địa phương, các ngành chức năng các cấp sớm can thiệp và làm sáng tỏ vấn đề nhằm ngăn chặn kịp thời việc không nên có trong thế giới tu hành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày