Giả dạng tu sĩ Phật giáo xin nhập cảnh Australia trái phép

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 3-7, Công an tỉnh Hà Tĩnh quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Ngọc Hằng (SN 1978, trú TP.HCM), Đậu Thị Khuyên (SN 1972, trú Hà Tĩnh) và Nguyễn Văn Khánh (SN 1996, trú Đồng Nai) về tội danh tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo điều tra của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hà Tĩnh, cuối năm 2023, nhóm đối tượng làm giả hồ sơ xin cấp thị thực du lịch dưới danh nghĩa giả mạo tu sĩ Phật giáo với chi phí 300 triệu đồng/người để trốn sang Australia lao động trái phép.

Nguyễn Thị Ngọc Hằng và Đậu Thị Khuyên - Ảnh do CQCA cung cấp

Nguyễn Thị Ngọc Hằng và Đậu Thị Khuyên - Ảnh do CQCA cung cấp

Đến đầu năm 2024, các đối tượng Hằng và Khuyên lên kế hoạch đưa Hồ Văn Thìn (trú tỉnh Nghệ An) sang Australia lao động dưới hình thức tu sĩ Phật giáo. Theo thỏa thuận, khi Thìn nhập cảnh ra nước ngoài thành công, Hằng sẽ bố trí người đón và sắp xếp công việc.

Tháng 2-2024, Hằng cùng đồng bọn bố trí cho Thìn cạo trọc đầu, mặc đồ như người tu hành đến chùa Kim Quang (TP.Đà Nẵng) để chụp ảnh, nhằm giả dạng tham gia các hoạt động của nhà chùa để cho vào hồ sơ xin cấp thị thực.

Hằng liên hệ với các cơ sở tôn giáo tại Úc xin thư mời tham gia các hoạt động Phật giáo - Vesak ở chùa Quan Âm Thiền Tịnh (Úc) cho Thìn dưới danh nghĩa “nhà sư đang tu tập tại chùa Kim Quang”. Hằng cùng đồng phạm còn hướng dẫn cho Thìn cách thức trả lời phỏng vấn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada VAC. Riêng Khánh được giao làm thay đổi hình ảnh chân dung trên căn cước công dân của Thìn theo hình dạng như nhà sư; sau đó làm giả thông tin trên căn cước công dân và hồ sơ khai nộp đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến.

Hồ Văn Thìn được phục trang hình thức như người tu hành - Ảnh do CQCA cung cấp

Hồ Văn Thìn được phục trang hình thức như người tu hành - Ảnh do CQCA cung cấp

Đến đầu tháng 5-2004, sau khi nhận tiền, Hằng giao thị thực du lịch Úc, vé máy bay, căn cước công dân giả cho Thìn, bố trí xe chở đến Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất để làm thủ tục xuất cảnh. Khi Thìn đang làm thủ tục để xuất cảnh, cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn.

Báo Giác Ngộ đã liên lạc với Ni sư Thích nữ Hồng Bảo, trụ trì chùa Kim Quang (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng), Ni sư cho biết: “Nhà chùa không hề biết các đối tượng trên. Nhà chùa cũng chưa hề tiếp nhận ai như đối tượng Thìn vào sinh hoạt tu học; Phật tử sinh hoạt tại chùa cũng không thấy có các đối tượng như báo đưa”.

Ni sư trụ trì chùa Kim Quang thông tin thêm cho đến nay, chưa thấy có cơ quan chức năng nào thông tin hoặc làm việc với chùa về việc này.

Phóng viên Báo Giác Ngộ cũng đã liên lạc với Thượng tọa Thích Huệ Chấn, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng, Thượng tọa cho biết: “Chùa Kim Quang hiện nay do Ni sư Thích nữ Hồng Bảo trụ trì. Ban Trị sự đã xác minh và khẳng định không có ai trong số Tăng chúng hay Phật tử làm công quả tại chùa Kim Quang như các đối tượng trên. Họ đã giả dạng tu sĩ để làm điều bất chính”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] 7 phái đoàn đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm các trường hạ trong mùa An cư

[Video] 7 phái đoàn đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm các trường hạ trong mùa An cư

GNO - Tiếp nối truyền thống thăm, cúng dường hành giả Tăng Ni an cư tại các trường hạ do Đức Pháp chủ GHPGVN chủ trương lúc ngài còn lãnh đạo GHPGVN TP.HCM, sáng ngày 12-7, Ban Thường trực BTS Phật giáo TP đã tổ chức 7 đoàn chư tôn đức đồng loạt đến thăm, sách tấn chư hành giả tập trung trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày