Một số chùa phản ánh việc bị các YouTuber, TikToker đến quấy nhiễu trong mùa An cư kiết hạ

Phản ánh cho biết YouTuber, TikToker vào một chùa Ni, bám theo các Sư cô đang làm vệ sinh để hỏi những câu khiêm nhã...
Phản ánh cho biết YouTuber, TikToker vào một chùa Ni, bám theo các Sư cô đang làm vệ sinh để hỏi những câu khiêm nhã...
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Vừa qua, một số tự viện tại các tỉnh cho biết gần đây bị một số người đến hỏi chuyện, quay phim, cố ý gặn hỏi những điều khó xử và kích động cảm xúc của chư Tăng, Ni, Phật tử trong chùa; đeo bám để quay phim, có trường hợp đã đăng lên mạng xã hội.

Tìm hiểu sơ bộ được biết, sau vụ việc liên quan tới việc livestream về đoàn bộ hành của “Sư Minh Tuệ” có số lượt xem, chia sẻ rất cao; việc đó đồng nghĩa với nguồn lợi đột biến cho những người làm YouTuber, TikToker…

Một cách công khai, điều này được cổ xúy bởi những người được cho là KOL, người của công chúng trên mạng xã hội, cá biệt như tài khoản L.M.C (Lmc) (có tích xanh chính chủ, như hình).

Thông tin trên tài khoản mạng xã hội của một "người của công chúng"

Thông tin trên tài khoản mạng xã hội của một "người của công chúng"

Một số tài khoản khác còn chia sẻ “kinh nghiệm” ngụy trang Phật tử tham dự các sinh hoạt trong chùa để lấy lòng tin, sau đó quay phim, ghi tiếng, chụp hình những cảnh phản cảm có thể xảy ra…

Thực tế những ngày qua, tòa soạn nhận được nhiều phản ánh có những người cầm máy quay phim vào các chùa đeo bám các Tăng Ni, gặn hỏi những điều khiếm nhã với các từ khóa được gợi ý chung quanh việc “cúng dường”.

Thông tin trên Facebook của "người của công chúng"

Thông tin trên Facebook của "người của công chúng"

Thậm chí có người còn dí máy quay phim theo các Sư cô trong khi chấp tác, làm vệ sinh trong chùa, hỏi và nói tới tấp…; khi bị Phật tử ngăn cản thì lớn tiếng phản ứng, lặp đi lặp lại việc “bị chùa xua đuổi” do… “cúng dường ít”!

Hiện nay, với truyền thống Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni đang ở trong mùa An cư kiết hạ, tuy nhiên nạn quấy nhiễu này vẫn diễn ra, buộc một số nơi phải có thông báo chia sẻ nội bộ để không bị vướng vào chủ đích của nhóm người này.

Mong rằng, các Ban Trị sự Phật giáo địa phương nắm bắt sự việc để hướng dẫn và giúp đỡ các tự viện, tránh tình trạng bị quấy nhiễu, đặc biệt là trong các chùa Ni ít người ở các nơi hẻo lánh.

Các YouTuber, TikToker có những lời nói, hành vi kích động Tăng, Ni, Phật tử đến chùa khiến người tiếp xúc dễ mất kiểm soát lời nói rồi quay clip đưa lên mạng xã hội

Các YouTuber, TikToker có những lời nói, hành vi kích động Tăng, Ni, Phật tử đến chùa khiến người tiếp xúc dễ mất kiểm soát lời nói rồi quay clip đưa lên mạng xã hội

Trao đổi với Báo Giác Ngộ về việc này, Thượng tọa Thích Lệ Quang, Phó Trưởng ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN TP.HCM cho biết vì sự hấp dẫn của lợi nhuận, cũng có thể vì cả mục đích khác, các YouTuber, TikToker bất chấp tất cả để kênh mình tăng lượt xem, được chia sẻ cao… đã trở thành vấn nạn của cộng đồng, quyền cá nhân của con người.

“Trước vấn đề một số YouTuber, TikToker vào chùa với nhằm mục đích như trên, thiết nghĩ trước hết chư Tăng Ni và Phật tử hãy tỉnh giác; các hạ trường, cơ sở tự viện nên cử tri khách trách nhiệm giao tiếp theo thanh quy của thiền môn. Gặp trường hợp lạ, xin báo cho chư vị trong Ban Chức sự, Ban Trị sự Phật giáo địa phương để chia sẻ. Trường hợp gây rối phức tạp hơn, nên báo cho cơ quan chức năng địa phương nhờ can thiệp.”, Thượng tọa nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tăng Q.Phú Nhuận cử hành lễ Bố-tát tại tổ đình Quán Thế Âm

Chư Tăng Q.Phú Nhuận Bố-tát, thính giới và sinh hoạt Tăng sự kỳ 4 tại tổ đình Quán Thế Âm

GNO - Sáng 14-6-Giáp Thìn (20-7-2024), tại tổ đình Quán Thế Âm (P.5, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), chư tôn đức Thường trực cùng thành viên Ban Trị sự GHPGVN Q.Phú Nhuận, chư vị trụ trì các tự viện và hành giả an cư thuộc trên địa bàn quận đã vân tập Bố-tát, thính giới và sinh hoạt Tăng sự kỳ 4 trong mùa An cư kiết hạ.
Môn đồ pháp quyến cung thỉnh nhục thân Hòa thượng nhập kim quan

Lễ nhập kim quan Hòa thượng Thích Huệ Trí - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự

GNO - Vào lúc 20 giờ hôm nay, 19-7 (14-6-Giáp Thìn), chư tôn đức giáo phẩm, Ban Tổ chức Lễ tang, môn sơn pháp phái, chư Tăng Ni vân tập thiền viện Quảng Đức (số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) đồng nhất tâm niệm Phật hộ niệm trang nghiêm trọng lễ thỉnh nhục thân Hòa thượng Thích Huệ Trí nhập kim quan.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

GNO - Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng từ trần lúc 13 giờ 38 ngày 19-7 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do tuổi cao, bệnh nặng.

Thông tin hàng ngày