Giác Ngộ 940: Suy nghiệm về "Giá trị của đời người"

GNO - “Tuổi thọ không phải là thước đo giá trị của đời người. Vấn đề là sống để thực hiện sứ mệnh gì, mang lại lợi ích gì cho Đời, cho Đạo”, đó là lời dạy của Đức Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ HĐCM GHPGVN, trong một dịp đặc biệt trả lời phỏng vấn báo Giác Ngộ, nói về tuổi thọ.

Đây cũng là nội dung sẽ được nhà báo Diệu Nghiêm đề cập trong bài Giá trị của đời người, ở trang 3, cùng nhiều bài viết đáng quan tâm trên báo Giác Ngộ số 940, ra ngày 23-3 tới đây.

b1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 940 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Theo đó, trang Văn hóa có bài viết Đại giới đàn Hoằng Đức PL.2561 tại tỉnh Long An do nhà báo Suối Nghệ thực hiện, nội dung gồm những chia sẻ của HT.Thích Minh Thiện, UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Long An. Trong bài phỏng vấn, Hòa thượng nhấn mạnh tầm quan trọng trong công tác quản lý “đầu vào” của người xuất gia:

“(…) ngoài những quy định chung của Giáo hội, chúng tôi có gợi ý chọn người xuất gia phải trải qua quá trình tập sự 3 năm mới được thọ giới Sa-di hay Sa-di-ni (tăng thêm một năm làm cư sĩ tập sự trước khi thế phát xuất gia so với quy định của Nội quy Ban Tăng sự T.Ư), khi thọ giới phải khảo thí giới tử nghiêm túc. Giới tử đáp ứng đủ tiêu chuẩn, đủ điều kiện của kỳ khảo hạch mới được cho thọ giới, không cho giới tử sám hối để được thọ giới. Ngoài ra, trước khi xuất gia phải đề nghị Phật tử xét nghiệm thêm các bệnh về truyền nhiễm, bệnh xã hội như HIV, hay nghiện ma túy…” (xem thêm tr.16).

“Văn hóa đọc” những năm trở lại đây, là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội, đặc biệt khi “văn hóa nghe nhìn” đang dần chiếm ưu thế hơn. Tuy nhiên, qua Hội sách TP.HCM lần X vừa được khai mạc hồi đầu tuần này, đã cho thấy những chuyển biến tích cực hơn của “văn hóa đọc”. Điều này được phản ánh qua không chỉ số lượng đông đảo du khách đến tham quan, mua sắm sách và các vật dụng văn phòng phẩm tại Hội sách; mà còn ở xu hướng tìm đọc các thể loại sách của họ, nhất là giới trẻ.

Tất cả vấn đề vừa nêu sẽ được khắc họa trên cùng trang Văn hóa, qua bài Bước chuyển mình của văn hóa đọc, do PV Giao Hảo thực hiện từ Hội sách.

Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng tiếp nối và kết thúc chủ đề Ý nghĩa Sám hối. Bài viết Tâm bất nhị (tác giả Lê Huy Trứ).

- Đặc biệt, trên trang Suy nghiệm lời Phật kỳ này, ĐĐ.Quảng Tánh giới thiệu bài Làm gì khi kề cận cái chết, như một lời cảnh tỉnh: “(…) muốn tiến tu phải giác ngộ được sự vô thường, mạng người trong hơi thở, ‘kẻ giỏi giết người cầm đao theo sau’ luôn sẵn sàng ra tay nếu ta buông lung phóng dật. Người tu luôn quán chiếu như vậy thì mới giữ tâm vững vàng, an trụ nơi Tứ niệm xứ, không lay động trước mọi biến động của cảnh trần. Bởi cội nguồn của loạn động phiền não cũng từ nơi căn tiếp xúc với trần khả ái rồi sinh tâm vọng tưởng dính mắc. Nếu ‘chuyên nhất tâm mình, không chạy theo âm thanh hình sắc, khéo thu nhiếp tất cả tâm pháp, trụ nơi thân, thọ, tâm, pháp niệm xứ’ thì chắc chắn sẽ thành tựu được ‘chánh trí, chánh niệm, điều phục tham ưu thế gian’”.

- Trang Cuộc sống nhiệm mầuTôi tin nhân quả (tác giả Trương Hoàng Minh).

Kế đó, bạn trẻ sẽ có dịp được tiếp cận những chia sẻ từ Thiền sư Sakyong Mipham Rinpoche, qua bài Chậm lại để đi được xa hơn, do dịch giả Trần Trọng Hiếu chuyển ngữ. Từ đây, hiểu rõ hơn những thông điệp: “Sự gấp gáp, thúc bách… là do chính chúng ta tạo ra”, “Nhanh hơn không có nghĩa hiệu quả và tốt đẹp hơn”, “Nắm bắt và làm chủ cuộc sống bằng sự điềm tĩnh và cân bằng” - trên trang Tuổi trẻ.

- Truyện ngắn Mộng Du (tác giả Nguyễn Hoàng Anh Thư), và một số bài thơ khác đăng ở trang Sáng tác.

- Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất giaHảo tâm xuất gia là những vấn đáp được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ gửi đến bạn đọc ở trang 27.

Và, nhiều bài viết trên các chuyên trang khác: Ca Huế trên sông và nỗi buồn sênh phách (tác giả Tiêu Giao) trên trang Xã hộiTạo hình 3D nhằm ngăn ngừa trộm cắp tượng PhậtDiễn viên Meghan Markle hành thiền để đối trị stress (trang Quốc tế)…

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (028) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

--------------------------

MỜI ĐẶT MUA BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2018

TUẦN BÁO PHÁT HÀNH VÀO THỨ 6 HÀNG TUẦN
NGUYỆT SAN PHÁT HÀNH VÀO NGÀY 15 HÀNG THÁNG

Kính mời chư tôn đức và Phật tử độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2018

- Tuần báo thường: 11.500 đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Xuân Mậu Tuất: 25.000đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Phật đản, Vu lan, Vía Đức Quán Thế Âm Bồ-tát: 22.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 11.800 đ/cuốn

- Nguyệt san đặc biệt (Xuân Mậu Tuất, Phật đản, Vu lan): 15.000 đ/cuốn

  • Tuần báo: quý I: 163.000đ, quý II: 160.000đ, quý III: 160.000đ, quý IV: 160.000đ
  • Tuần báo trọn năm: 643.000đ
  • Nguyệt san: quý I: 38.600đ, quý II: 38.600đ, quý III: 38.600đ, quý IV: 35.400đ
  • Nguyệt san trọn năm: 151.200đ
  • Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 794.200đ

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114000006093Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 - 39 306 982 (chị Thủy)

Email: pphgiacngo@gmail.com

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày