Từ khóa: Quy y
Tìm thấy 63 kết quả
Ảnh minh họa

Thương hoa và yêu vật

GNO - Tôi là Phật tử thích trồng hoa hồng. Tuy nhiên, khu vực tôi sinh sống có quá nhiều sâu bọ phá hoại. Để bảo vệ vườn hồng, tôi buộc phải xịt thuốc để loại trừ sâu bọ dù trong lòng không muốn làm tổn hại chúng sinh. Vậy tôi có nên dừng việc trồng hoa để không làm tổn hại sâu bọ?
Ngô Xuân Trọng, pháp danh Thiện Pháp, thường dành thời gian chụp ảnh các sự kiện của Phật giáo và đi thiện nguyện với tinh thần phụng sự

Tuổi trẻ hướng Phật

GNO - Ngoài thời gian dành cho công việc và gia đình, những thời gian còn lại, Ngô Xuân Trọng, pháp danh Thiện Pháp, sinh năm 1993, TP.HCM đều dành cho chụp ảnh các sự kiện của Phật giáo và đi thiện nguyện.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1216 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ý nghĩa Tam quy theo tinh thần Pháp hoa

GNO - Trong Phật giáo, Phật dạy từ ban đầu muốn tu, trở thành Phật tử phải thọ Tam quy. Chỉ tu Tam quy, nhưng để hiểu và trở thành Phật tử đúng nghĩa là cả vấn đề.
Ảnh minh họa

Khuyết giới và phạm giới

GNO - Tôi là Phật tử đã quy y Tam bảo, phát nguyện thọ trì năm giới. Tuy nhiên trong quá trình giữ giới, có lúc bản thân mất kiểm soát nên tôi đã vi phạm. Tôi phải làm gì để chuyển hóa những tội lỗi ấy?
Phật tử tham dự Pháp hội Vu lan tại Việt Nam Quốc Tự

Mong mỗi năm đều có Pháp hội Vu lan

GNO - Vừa qua, nhiều Phật tử khi biết tin GHPGVN TP.HCM tổ chức Pháp hội Vu lan tại Việt Nam Quốc Tự đã sắp xếp thời gian để tham dự trọn đủ 3 ngày của sự kiện tâm linh này với tấm lòng thành thiết tha của mình, nguyện người thân đã khuất được an lòng, người hiện tiền được an tâm.
Ảnh minh họa

Có nên cho trẻ sơ sinh đến chùa nghe kinh

GNO - Tôi là Phật tử nữ thuần thành. Lúc mang thai, tôi thường đến chùa tụng kinh, trước là để cầu nguyện an lành, sau là cho con trong bụng nghe kinh. Khi con tôi được gần 1 tuổi, nhà cũng gần chùa nên tôi thường đưa con qua chùa lễ Phật, gặp thời tụng kinh tôi cũng cho con vào cùng nghe kinh.
Phật tử là con của Phật, người đã phát tâm quy y Tam bảo, là tín đồ của Phật giáo...

Phật tử là ai?

GNO - Từ khi được quy y Tam bảo, tôi cùng với gia đình thường có nhiều dịp đến các ngôi chùa trong và ngoài tỉnh để tìm hiểu thêm về đạo Phật.
Ảnh: VnExpress

Pháp tu nào phù hợp cho Phật tử mới quy y?

GNO - Tôi là Phật tử mới quy y nên rất ngỡ ngàng với các sinh hoạt tu học, cách xưng hô với đạo hữu cũng như quý Tăng/Ni trong chùa. Vì không có nhiều thời gian nên tôi chỉ tham dự khóa tu Bát quan trai vào ngày Chủ nhật rồi về. Ở nhà, vì không có phòng thờ riêng nên cũng không đọc kinh và tọa thiền được...
Ai cũng có Phật tánh, nên đều có thể tu tập tốt - Ảnh minh họa

Người chuyển giới vẫn quy y và tu học bình thường

GNO - Thời Đức Phật, do y học chưa phát triển như hiện nay, nên không có người chuyển giới, chỉ có người đồng tính, song tính và một số trường hợp liên quan khác. Đối với hàng Phật tử tại gia nói chung, Đức Phật dạy vâng giữ giới Không tà dâm, nội dung chủ yếu là chung thủy, sinh hoạt vợ chồng có tiết độ...
Bắt buộc người cư sĩ “trường chay thì phải diệt dục” là hoàn toàn không đúng với Chánh pháp. Bởi lẽ trường chay, diệt dục là những nguyên tắc căn bản dành cho người xuất gia tu hành chứ không phải cho hàng Phật tử tại gia - Ảnh chỉ mang tính minh hoạ.

Trường chay thì phải... diệt dục?

GNO - Dạo gần đây chồng tôi có ý muốn ăn chay trường. Cho tôi hỏi có phải khi quy y Tam bảo thì phải kiêng tuyệt đối chuyện gần gũi vợ chồng, và phải ăn chay trường thì khi chết sẽ được vãng sanh? Chồng tôi làm như vậy thì có đúng theo lời Phật dạy không?