Giác Ngộ 978: Tổng hợp Đại lễ tưởng niệm Đức Phật hoàng

GNO - Đức Điều ngự Trần Nhân Tông trong Cư trần lạc đạo phú, hội thứ ba nêu rõ: “Trần tục mà nên, phúc ấy càng yêu hết tấc / Sơn lâm chẳng cốc, họa kia thực cả uổng công”. Giá trị thực sự của chân lý là ở ngay trong lòng của cuộc sống này. Vấn đề còn lại, cũng là trách nhiệm, làm sao để chân lý ấy hiển bày ở hiện tại - đó là những điều nhà báo Hoàng Độ chuyển tải qua bài “Chân lý ở đâu? trên trang Xã luận của báo Giác Ngộ số 978 sắp tới.

Ngoài ra, các trang Thời sự của báo cũng dành phần lớn “đất đai” cho tin tức Đại lễ tưởng niệm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông ở trong Nam, ngoài Bắc.

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 978 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Trên trang Sự kiện - Vấn đề, số ra ngày 14-12 tới đây, PV báo Giác Ngộ bắt đầu loạt bài về “Vấn đề sử dụng hình ảnh và tôn tượng Phật giáo”, phản ánh rõ nét thực trạng “lạm dụng” hình ảnh, tranh, tượng Phật giáo trong trang trí và kinh doanh.

Theo đó, nhiều năm trở lại đây, chúng ta đã không còn thấy xa lạ gì với việc sử dụng tượng Phật trong thiết kế nội thất cũng như ngoại thất của bất cứ công trình nào. Việc này nếu trước đây thường chỉ gói gọn trong phạm vi mang tính đặc thù tôn giáo, đảm bảo giữ nguyên sự tôn nghiêm vốn có của tượng, thì giờ đây, tượng đã bị “cách tân” một cách khó chấp nhận, từ nơi đặt để, kết cấu cho đến ý nghĩa.

 Đọc bài “Khi tôn tượng không còn để ‘thờ’ - Kỳ 1” (tr.8) để cùng tìm hiểu rõ hơn về thực trạng này.

Trên trang Văn hóa tuần này, TT.Thích Trí Minh, UV HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh, đã có buổi chia sẻ với nhà báo Bảo Thiên về công tác chuẩn bị trước thềm Đại giới đàn được tổ chức tại Trà Vinh. Theo đó, Thượng tọa nhấn mạnh “Tổ chức Đại giới đàn là Phật sự quan trọng của tỉnh nhà”:

Bên cạnh đó, cũng trên cùng chuyên trang, báo Giác Ngộ gửi đến bạn đọc bài viết nhan đề: “Thư về Thượng đế của Albert Einstein” (Cao Huy Hóa dịch) và “Sống thật sâu và yêu thương thật nhiều” (tác giả Khánh Hà)

Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng Vai trò của thầy trụ trì; Quan điểm của Phật giáo về vấn đề tự tử (Diệu Liên Lý Thu Linh chuyển ngữ)

- Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Mong cầu y tốt bị thiên thần quở.

- Truyện ngắn hay: Tưởng (tác giả Trương Quốc Toàn).

Trang Tuổi trẻ, bên cạnh bài viết nhan đề “Mơ Phố và tình người” của tác giả Lương Đình Khoa, chia sẻ một quán cà phê nhỏ nhưng ở đó có một dự án thiện nguyện tốt đời đẹp đạo; còn bài viết mang tính cảnh tỉnh, đặc biệt dành cho giới trẻ trong thời đại công nghệ số hiện nay. Theo đó, với câu hỏi “Làm thế nào để làm chủ được Internet?” trong bài viết cùng tên nhấn mạnh: “Nhiều nghiên cứu đã khẳng định sử dụng các mạng truyền thông xã hội càng nhiều thì khả năng tự kỷ ám thị và suy nhược tinh thần kéo dài trong nhiều năm càng cao. Vậy làm thế nào để có thể “làm chủ được” internet hay có thể sử dụng tiện ích thời đại này một cách hữu ích và trong sự chánh niệm? Thiền sư Gesshin Greenwood đã trả lời qua 4 gợi ý trên tờ Lion’s Roar gần đây”.

Ở trang Xã hội, hai tác giả Thân Thiện và Thanh Ngọc sẽ gửi đến bạn đọc bài viết với nhiều cảm xúc về hai học sinh với những nỗi bất hạnh giống nhau, phải đối diện với cơm áo, bệnh tật và có nguy cơ bỏ học, trong khi các em ở trong độ tuổi đó cần sự nâng niu, chăm sóc của người thân, gia đình qua bài Hai học sinh nghèo, bất hạnh.

Ai quy định chư Tăng ngồi trên, trước chư Ni? & Nằm nghe pháp có tội không? - là những câu hỏi sẽ được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ trả lời đến bạn đọc ở trang 27.

Cùng nhiều thông tin đặc sắc khác trên trang Quốc tế, Ban đọc...

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

MỜI ĐẶT MUA BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2019

Kính mời chư tôn đức, quý Phật tử, độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2019:

- Tuần báo thường: 12.800 đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Xuân Kỷ Hợi: 27.000đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Kính mừng Phật đản, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 14.000 đ/cuốn

- Nguyệt san đặc biệt (Xuân Kỷ Hợi, Kính mừng Phật đản, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cuốn

  • Tuần báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ
  • Tuần báo trọn năm: 713.400đ
  • Nguyệt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ
  • Nguyệt san trọn năm: 177.000đ

Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 890.400 đ

Quý độc giả đăng ký báo dài hạn trực tiếp tại tòa soạn, các ấn phẩm tuần báo và nguyệt san sẽ được chuyển giao đến địa chỉ đặt báo tính theo giá bìa, không phụ thu thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Đối với quý độc giả khi đăng ký và đóng tiền trọn năm cả tuần báo và nguyệt san Giác Ngộ trước ngày 15-12-2018 sẽ được tặng 1 cuốn lịch Giác Ngộ 2019 (7 tờ)

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 – 39 306 982

Email: pphgiacngo@gmail.com

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày