Giác Ngộ số 1012: Nơi ký thác đời con

GNO - Nhân dịp Đại lễ Vu lan PL.2563, Báo Giác Ngộ gửi đến bạn đọc nhiều bài viết sâu lắng về tình cảm thiêng liêng từ những người con dâng lên đấng sinh thành của mình.

Bên cạnh đó, các thông tin Phật sự trong và ngoài nước đặc sắc tuần qua cũng sẽ được Giác Ngộ đăng tải ở số báo 1012 ra ngày 16-8 tới đây. Kính mời bạn đọc đón theo dõi.

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 1012 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Với “Nơi ký thác đời con”, nhà báo Quảng Kiến mở đầu trên trang Xã luận số này: “Con không biết phải định nghĩa thế nào về mẹ. Mẹ là người đã sinh ra con? Nếu đơn giản thế, thì cái ống nghiệm cũng có thể làm mẹ. Mẹ không phải là nơi chỉ để ký gửi hình hài phôi thai. Sau khi sinh ra, thậm chí tám mươi năm nữa, con vẫn còn ký thác đời mình cho mẹ. Như nhân gian có câu: Mẹ già hơn trăm tuổi, còn thương con tám mươi. Kinh Báo ân cha mẹ còn thêm: Thương nhớ có ngừng chăng, chỉ hơi thở cuối cùng!” (tr.3)

Ở trang Văn hóa tập hợp nhiều chia sẻ lắng đọng từ những người con cùng niềm thương nhớ, nghĩ tưởng về cha mẹ như “Những gánh hàng rong” của tác giả Thích Chơn Khánh, và “Lén Phật tìm về quá khứ…” của tác giả Minh Tường (viết từ Colombo - về “Bến bờ nhân gian”).

Cùng chuyên trang, báo Giác Ngộ giới thiệu một Điểm tựa tinh thần của người Việt xa xứ tại Hàn Quốc: “Với người Việt ở nước ngoài, từ lâu ngôi chùa không còn đơn thuần là địa điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng tâm linh, mà nơi đó là một quê hương thu nhỏ, một điểm tựa tinh thần vững chắc cho những năm tháng ở xứ người (…) Cũng bởi lẽ đó, tại Hàn Quốc, nơi hiện có đông đảo người Việt du học, lao động và định cư, một ngôi chùa Việt nữa được xây dựng làm điểm trở về. Đó là chùa Viên Ngộ”. Bạn đọc xem bài viết “Thêm một ngôi chùa Việt trên đất Hàn” trang 18.

Bia online.png

Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng về Quán nhân duyên (tiếp theo & hết).

- Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Có Pháp đốt cháy và Pháo không đốt cháy.

- Truyện ngắn hay: Bà tỉnh (tác giả Lê Đình Tiến).

Bên cạnh đó, trên trang Tuổi trẻ, PV Hạnh Ý ghi chép “Những cảm xúc tinh khôi” qua Cuộc thi viết báo tường các trường hạ tại TP.HCM. Được biết: Với 27 tờ báo tường tham gia hội thi, trong mỗi tác phẩm đều có câu chuyện lắng đọng, đong đầy tình thương (…)đã đem đến cho mùa hạ thêm những hương thơm, ấm lòng cho chư Tăng Ni, hành giả an cư trên địa bàn TP.HCM”.

Ở trang Xã hội, “Ân nhân của người ‘miệt vườn’”, tác giả Thu Thảo - Công Trình giới thiệu người tốt việc tốt: “Hơn mười năm qua, người dân miệt vườn tỉnh Bến Tre đã quen với hình ảnh người đàn ông với đôi chân “cà nhắc” thường đến những nơi có cầu khỉ hay bến đò nguy hiểm để khảo sát, làm cầu bê-tông, “nối nhịp yêu thương”. Người đàn ông ấy chính là ông Trịnh Văn Y, người miệt vườn thân thương thường gọi là ông Hai Y”.

“Hiểu đúng về siêu độ trong kinh Vu Lan” là vấn đề sẽ được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ giải đáp trong số ra tuần này (tr.12).

Cùng nhiều thông tin đặc sắc về Phật giáo nước ngoài.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

ĐT BÁO GIÁC NG NĂM 2019

Kính mi chư tôn đc, quý Pht t, đc gi đăng ký Báo Giác Ng năm 2019:

- Tun báo thường: 12.800 đ/cun; Tun báo đc bit Xuân K Hi: 27.000đ/cun; Tun báo đc bit Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đc B-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cun

- Nguyt san thường: 14.000 đ/cun; Nguyt san đc bit (Xuân K Hi, Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cun

- Tun báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

- Tun báo trn năm: 713.400đ

- Nguyt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

- Nguyt san trn năm: 177.000đ

Tun báo và nguyt san trn năm: 890.400 đ

Quý đc gi đăng ký báo dài hn trc tiếp ti tòa son, các n phm tun báo và nguyt san s được chuyn giao đến đa ch đt báo tính theo giá bìa, không ph thu thêm bt kỳ chi phí nào khác.

Tin đt mua báo xin np trc tiếp hoc gi qua đường bưu đin đến: Báo Giác Ng, 85 Nguyn Đình Chiu, P.6, Q.3, TP.H Chí Minh. Hoc chuyn tin vào tài khon BÁO GIÁC NG 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ đa ch và s đin thoi đ d liên lc)

Mi thc mc vui lòng liên h: 028.39 300 675 – 39 306 982. Đường dây nóng Phòng phát hành: 0909 078 675 - Email: pphgiacngo@gmail.com.

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày