Giác Ngộ số 1015: Cùng thực hành nguyên tắc bất hại

GNO - Chúng ta được giáo dục để xem rừng và sông là tài nguyên tiềm năng. Quan điểm lấy con người làm trung tâm là một trong những yếu tố ngăn cản lớn nhất để cùng tồn tại trọn vẹn với các sinh vật khác - đó là thông điệp sẽ được Giác Ngộ chuyển tải đến bạn đọc qua “Bảo vệ môi trường sống: Cùng thực hành nguyên tắc bất hại”số 1015, ra ngày 6-9 tới đây.

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 1015 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Bên cạnh đó là nhiều thông tin hữu ích và những chuyên mục hấp dẫn khác:

Trên trang Xã luận, nhà báo Đăng Tâm viết “Thả những yêu thương” nêu quan điểm về vấn đề thả hoa đăng “lập kỷ lục”, gây nhiều ý kiến trái chiều vừa qua: “Sự tôn nghiêm, lòng kính ngưỡng, trong một hoàn cảnh và hình thức phù hợp, đã tạo nên sự linh thiêng hiếm có, khắc sâu vào tâm khảm mỗi người. Không thể phủ nhận, đó là khoảnh khắc của tôn giáo. Tôn giáo không tách rời nghi thức. Và nghi thức không ở ngoài hình thức. Nhưng một tôn giáo nếu chỉ dừng ở nghi thức - hình thức thôi thì sẽ là một tôn giáo rỗng” (tr.3).

Ở trang Văn hóa, tác giả Lưu Đức Bình Minh với bài “Vàng mã & tiền thật”, đặt vấn đề về nét nhân văn của việc cúng cô hồn thực trạng lạm dụng đốt vàng mã trong văn hóa cúng cô hồn: “Do sự lạm dụng của đốt vàng mã mà nhiều người đồng nhất giữa cúng cô hồn với đốt vàng mã là một nên lên án chuyện cúng cô hồn. Thêm một hình ảnh không đẹp khác trong cúng cô hồn là những đám đông giật cô hồn một cách chuyên nghiệp, bát nháo đã làm cho tín ngưỡng này không còn mang ý nghĩa thiện lành như nó vốn có, lúc được sinh ra”.

Bên cạnh đó, Giác Ngộ tiếp tục gửi đến độc giả những bài viết đặc sắc chủ đề “Bến bờ nhân gian”. Số này là bài viết đầy xúc động của cô giáo Nguyễn Thị Bích Nhàn (Phú Yên): “Món quà từ trại giam” - câu chuyện thư đi tin lại giữa tác giả và một tù nhân trẻ gợi lên bài học quý báu cho chính người trong cuộc (xem trang 16).

Phật học: Bài giảng của HT.Thích Trí Quảng về Tứ niệm xứ quán.

- Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Tu hành như khúc gỗ trôi sông.

- Truyện ngắn hay: Vượt ngàn cây số (tác giả Lý Thị Minh Châu).

Bia online.jpg

Trên trang Tuổi trẻ, PV Như Danh khép lại loạt bài Tôi đi sinh hoạt Gia đình Phật tử với “Gia đình Phật tử cần đổi mới để phát triển với thời đại”. Nhiều tâm tư của các huynh trưởng sinh hoạt GĐPT tại TP.HCM trong quá trình phát triển và hội nhập theo quy luật chung của xã hội. Bên cạnh đó, còn có những góp ý và nhận định từ các cư tôn đức giáo phẩm về nếp sống, sinh hoạt của gia đình Phật tử trong giai đoạn mới (tr.20-21).

 “Tình thương cho học trò nghèo vùng sâu” (trang Xã hội) của CTV Thanh Tuyền giới thiệu câu chuyện về “người đàn ông” là một Phật tử sinh năm 1948, hiện cư ngụ tại xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp): “Trong mắt mọi người xung quanh và các cháu học trò nghèo, ông là người hết sức gần gũi, như là người anh, người chú, người ông trong gia đình. Bởi, ông không phải là mạnh thường quân giàu có, mà là một người nghèo chính hiệu. Ông bảo, mình phải biết vun vén, chịu cực một chút để dành chút đỉnh tiền, mua sách, tập trao tặng cho các cháu học sinh vùng sâu, vùng xa này, để các cháu có cái tập mới, cuốn sách mới trong ngày tựu trường”.

Vì sao không thấy lễ vía Bồ-tát Văn Thù, Phổ Hiền? Thờ Phật sao cho đúng? - là những vấn đề sẽ được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ giải đáp ở trang 27.

Cùng nhiều thông tin đặc sắc khác trên chuyên trang Phật giáo nước ngoài: Người Mỹ gốc Phi tăng cường phong trào học Phật, Tạp chí khoa học quốc tế đầu tiên về Phật học tại Hàn Quốc, Công tác vệ sinh tượng Đại Phật hằng năm.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

ĐT BÁO GIÁC NG NĂM 2019

Kính mi chư tôn đc, quý Pht t, đc gi đăng ký Báo Giác Ng năm 2019:

- Tun báo thường: 12.800 đ/cun; Tun báo đc bit Xuân K Hi: 27.000đ/cun; Tun báo đc bit Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu, Vía Đc B-tát Quán Thế Âm: 24.000đ/cun

- Nguyt san thường: 14.000 đ/cun; Nguyt san đc bit (Xuân K Hi, Kính mng Pht đn, Vu lan - Báo hiếu): 17.000 đ/cun

- Tun báo: quý I: 180.600đ, quý II: 177.600đ, quý III: 177.600đ, quý IV: 177.600đ

- Tun báo trn năm: 713.400đ

- Nguyt san: quý I: 45.000đ, quý II: 45.000đ, quý III: 45.000đ, quý IV: 42.000đ

- Nguyt san trn năm: 177.000đ

Tun báo và nguyt san trn năm: 890.400 đ

Quý đc gi đăng ký báo dài hn trc tiếp ti tòa son, các n phm tun báo và nguyt san s được chuyn giao đến đa ch đt báo tính theo giá bìa, không ph thu thêm bt kỳ chi phí nào khác.

Tin đt mua báo xin np trc tiếp hoc gi qua đường bưu đin đến: Báo Giác Ng, 85 Nguyn Đình Chiu, P.6, Q.3, TP.H Chí Minh. Hoc chuyn tin vào tài khon BÁO GIÁC NG 114 00000 6093 Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ đa ch và s đin thoi đ d liên lc)

Mi thc mc vui lòng liên h: 028.39 300 675 – 39 306 982. Đường dây nóng Phòng phát hành: 0909 078 675 - Email: pphgiacngo@gmail.com.

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày