Giác Ngộ số 1044: Trong đại dịch, tình người tỏa sáng…

GNO - Giác Ngộ số 1044, ra ngày 3-4 với những câu chuyện xúc động về tình người trong mùa đại dịch từ chư tôn đức Tăng Ni đã và đang thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại các khu cách ly tập trung…

1044.jpg

Bìa Giác Ngộ số 1044 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

Những ngày này, trong khi cả nước đang tích cực “tranh thủ 14 ngày vàng” để kiểm soát và chế ngự dịch Covid-19, vấn nạn tin giả vẫn hoành hành đâu đó và tạo thêm khó khăn cho công tác phòng chống dịch của các cơ quan chức năng cũng như tác động tiêu cực đến tâm lý người dân.

Trong số này, nhà báo Diệu Nghiêm gửi gắm: “…Là người Phật tử, thiết nghĩ chúng ta cần tỉnh giác. Chánh niệm trước khi viết những dòng trạng thái, cân nhắc trong hành vi biểu hiện cảm xúc, thái độ, bấm chia sẻ như tinh thần mà Đức Phật đã dạy trong kinh Phạm võng, sự thật như thế nào thì thấy và nói như thế”. Mời bạn đọc và suy gẫm qua bài viết Trước vấn nạn tin giả, trên trang 3.

Cũng trong dòng thông tin mạng xã hội, “Ngoài những sự tích cực do mạng xã hội mang lại thì trên ‘mảnh đất’ đó cũng có nhiều biểu hiện không tốt, trong đó có việc mạo danh Phật giáo, tu sĩ để làm xấu hình ảnh người tu, trục lợi, làm giảm uy tín của tự viện…” - tác giả Chánh Quán đặt vấn đề, qua bài viết Cảnh giác với những sự mạo danh Phật giáo trên mạng, trên Trang Sự kiện - Vấn đề.

Phòng chống Covid-19: Cách ly có thật sự đáng sợ? - Bạn đọc sẽ có câu trả lời qua tâm sự của HT.Thích Bửu Chánh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN sau 14 ngày thực hiện cách ly vì có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 21 (đối tượng cách ly F2).

Qua đó, Hòa thượng cũng nhắn gửi, “Nếu thuộc diện phải thực hiện việc cách ly theo quy định, thay vì lo lắng, chúng ta nên đón nhận với một tinh thần lạc quan. Điều này sẽ giúp cho bản thân có thêm sức đề kháng. Thông thường, chúng ta bận rộn với công việc, nhiều lo toan, không có thời gian nhìn lại mình, không có thời gian sống chậm nên đây là cơ hội rất lớn”.

Đặc biệt trong số này, mời bạn đọc theo chân Như Danh - Hạnh Ý (PV Báo Giác Ngộ) đến khu cách ly tập trung KTX Đại học Quốc gia TP.HCM và Trường Quân sự TP.Đà Nẵng để lắng nghe những trải nghiệm đầy xúc động về tình người qua câu chuyện của hai vị Tăng, Ni là du học sinh Thái Lan hiện đang thực hiện cách ly tại đây, qua phóng sự Trong khó khăn, tình người tỏa sáng.

Và niềm tin mạnh mẽ nhất trong mỗi người lúc này chính là: “… mọi ranh giới hoàn toàn bị phá bỏ và chúng ta hóa làm một, cùng nhau dìu dắt để vượt qua hiểm nghèo”.
 
- Trang Phật học: Bài giảng của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Giải tỏa oan ức (tiếp theo và hết); Chánh niệm là liều thuốc tốt nhất (SC.Chân Đẳng Nghiêm).

- Trang Suy nghiệm lời Phật: Vượt qua dòng xiết (ĐĐ.Quảng Tánh). Tôi ăn chay (Đinh Thành Trung).

- Trang Tuổi trẻ với Đồng hành cùng con trong mùa dịch của Khánh Vi.

- Sáng tác, Bóng - truyện ngắn của Tâm Không - Vĩnh Hữu.

- Tăng sĩ có quyền kiện người khác ra tòa? là câu hỏi được Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ giải đáp trong số này.

Cùng nhiều tin tức cập nhật trong và ngoài nước trên trang Thời sự Quốc tế. Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Để tiện đọc báo hàng tuần, bạn đọc có thể liên hệ phòng phát hành Báo Giác Ngộ đặt báo dài hạn.

>>  Mời bạn đọc đăng ký báo Giác Ngộ dài hạn

Trong mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, kính chúc bạn đọc và tất cả mọi người an lành, luôn tinh tấn để góp phần chuyển hóa những khổ đau do đại dịch gây ra cho nhân loại.

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày