Giác Ngộ số 851: Sức sống nội tâm của người xuất gia

GNO - “Kính mong quý vị Tăng Ni nếu thấy mình không có đủ sự tinh tấn tu trì thì nên xả giới hoàn tục, kẻo lâm chung đọa vào ba nẻo ác” - Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN trên giai phẩm Xuân Bính Thân - 2016 của báo Giác Ngộ. Nhắc lại lời dạy thống thiết có sức mạnh gợi mở này trên Giác Ngộ số 851, “thiết nghĩ, chính là thông điệp thực sự của ngài, bậc xuất gia sống qua nhiều hoàn cảnh lịch sử, cả một đời tận lực vì đạo, gắng công truyền bá Phật pháp, không mưu cầu và dính mắc danh lợi tầm thường” - Tác giả Thích Pháp Hỷ đã viết lời kết trong bài Xã luận

Nghĩ về lời dạy thống thiết của Đức Pháp chủ GHPGVN, kính mời quý bạn đọc đón đọc thêm.

b1.jpg

Bìa Giác Ngộ số 851 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

Mùa An cư kiết hạ PL.2560 trải qua được tròn một tháng, nét mới năm nay của Phật giáo TP.HCM là BTS PG TP chỉ đạo Ban Tăng sự và Ban Kiểm soát thành lập Đoàn kiểm tra trường hạ và sẽ đến đột xuất không báo trước một số trường hạ để khảo sát tình hình tu học thực tế tại cơ sở. Nói về ý nghĩa thật sự của ba tháng cấm túc tịnh tâm của chư Tăng Ni, HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM khẳng định Sức sống nội tâm là cốt lõi của người xuất gia nhân cuộc phỏng vấn của phóng viên Giác Ngộ.

Thông tin về sinh hoạt tu tập tại trường hạ an cư tập trung TP.HCM, Giác Ngộ số này đăng phóng sự ảnh: Một ngày ở trường hạ Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM - cơ sở Lê Minh Xuân cho thấy nét đẹp sinh hoạt tu học của trường hạ lần đầu tiên của Học viện với một đạo tràng hàng trăm hành giả trẻ đang tu học, hành trì nghiêm mật, thanh tịnh.

Giác Ngộ số này đăng tiếp Xử lý khủng hoảng truyền thông theo tinh thần Phật giáo - Kỳ 2: Bát Chánh đạo: Quản trị khủng hoảng, tạo nền bình an (Xuân Phượng). Tác giả đặt ra câu hỏi, Khi khủng hoảng xảy ra rồi, làm thế nào đây? Đó là… trong mọi cuộc khủng hoảng, cảm xúc của con người là quan trọng nhất. Không có đúng sai tuyệt đối. Cũng không phải vì đúng mà nói lời trịch thượng, hoặc sai mà làm liều. Đừng trú vào ngôn ngữ thô lậu để sân hận. Nhưng nói không thì không đủ, kèm theo đó là hành động đúng đắn để sửa chữa sai lầm. Hành động đi đôi với việc làm đẹp thì khủng hoảng sẽ được xoa dịu ở mức thấp nhất, có thể biến cuộc chiến thành hòa bình. Kính mời bạn đọc đón đọc để hiểu thêm về vấn đề này.

Số này, Tổ Tư vấn trả lời các câu hỏi bạn đọc còn băn khoăn Nhận lộc chùa có mang tội?, Tùy duyên tiếp độ

Cùng nhiều bài viết, tin tức thời sự hay đăng trên các chuyên mục khác của Giác Ngộ số 851, ra ngày 24-6 phục vụ bạn đọc.

Kính mời độc giả đón đọc!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày