Giác Ngộ số 855: Tại sao phải từ bi với môi trường?

GNO - Ngày 22-7, báo Giác Ngộ số 855 sẽ ra mắt độc giả với 30 trang nội dung, trình bày trang nhã, bìa đẹp.

Theo đó, trên trang Câu chuyện trong tuần, Giác Ngộ trở lại đề tài môi trường - là đề tài nóng trên bàn nghị sự của nhiều quốc gia, cũng là vấn đề được lãnh đạo các tôn giáo quan tâm, thể hiện thường xuyên trong những thông điệp của mình nhân những dịp lễ lớn.

Với bài Từ bi với môi trường là từ bi với chính mình, PV Giao Hảo đặt vấn đề từ thông điệp của Giáo sư Trịnh Xuân Thuận, nhà thiên văn học gốc Việt nổi tiếng thế giới đồng thời là Phật tử trong buổi giao lưu chủ đề “Con đường đến vũ trụ” sáng 13-7, tại Trường Đại học Bách khoa TP.HCM. Theo GS.Thuận: “Mỗi người đều có trí tuệ, chúng ta khám phá ra khoa học. Giỏi như vậy thì không thể sống bừa bãi để tự mình hủy hoại môi trường của chính mình được”.

Qua đó, tác giả bày tỏ: Từ bi với môi trường là từ bi với chính mình, một thông điệp mà không chỉ riêng nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận mong mỏi được gửi gắm, mà bất cứ ai biết rung động chân thật cũng sẽ đều muốn lan tỏa đi khắp.

Bia online.jpg


Bìa Giác Ngộ số 855 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

- Phát ngôn chính thức của Giáo hội là rất cần thiết: Đây là vấn đề đã được Giác Ngộ nhắc đi nhắc lại nhiều lần, lần này nhà báo Từ Giác đề cập tiếp câu chuyện cũ nhưng rất thời sự này vì:

Ông Bùi Thanh Hà Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ đã có ý kiến với Giáo hội nhân Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN ngày 14-7 vừa qua tại TP.HCM - cần đặc biệt lưu ý rằng, Giáo hội cần phải có phát ngôn chính thức trước thông tin về các trường hợp tu sĩ vi phạm Giới luật, cũng như thông tin liên quan đến Phật giáo đăng tải trên phương tiện truyền thông đại chúng để kịp thời định hướng dư luận.

Ngoài ra, Giác Ngộ còn có nhiều nội dung đáng quan tâm:

- An cư, nỗ lực tu học Phật pháp (bài giảng của HT.Thích Trí Quảng) và Nội dung giác ngộ của Đức Phật (Phan Minh Đức) - trên trang Phật học.

- Suy nghĩ về nét văn hóa xá chào người quá cố (Tấn Khang) và nói không với vàng mã (Hoa Tâm) - trang Văn hóa.

- Khi người ta... chán sống: Theo khảo sát của cơ quan y tế, mỗi năm Việt Nam có 36.000 - 40.000 người tự tử, tức cao hơn 3-4 lần so với con số 10.000 - 13.000 người tử vong vì tai nạn giao thông. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết mỗi năm có 1.000.000 người trên thế giới chết vì tự tử, trung bình cứ một phút lại có hai người chết. Dự báo đến năm 2020, nguyên nhân tự chết sẽ cao hàng đầu trong các loại tử vong. Chết có giải quyết được nỗi đau không? - Mời bạn đọc xem bài viết ở trang Phật giáo - Tuổi trẻ.

- Khuya nào cũng vậy, cứ vào khoảng 3g30 là người dân sống gần chùa Pháp Tánh, ấp Kim Điền, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc (Long An) nghe văng vẳng tiếng đại hồng chung, lời kinh ấm áp của quý Sư cô lan tỏa từ phía chánh điện của chùa. Gió đêm yên tĩnh, người dân còn ngửi được mùi thơm của đậu rang mà SC.Thích nữ Tắc Bảo dùng để nấu nước cho các chú tiểu mồ côi uống hàng ngày… Phóng sự trang Xã hội kể về những chú tiểu Ở chùa khi chưa... rụng rốn (của Khánh Vy).

- Tiếng chuông khuya: Tạp bút hay tuần này, với lối kể chuyện nhẹ nhàng, thắm đạo vị của N.M Phan Thị Ngọc Diệp, bắt đầu bằng:

Ba tôi bệnh rất nhiều, mẹ và cậu đã cố gắng đưa ba đi trị bệnh khắp nơi, từ thuốc tây cho đến thuốc ta! Càng ngày ba tôi càng gầy ốm, bác sĩ nói ba bị thương hàn lại bệnh lâu nên ba không ăn được như bình thường nữa, chỉ húp nước súp và nước gạo lứt rang vàng mà thôi!

- Câu hỏi tư vấn liên quan tới... đổ nghiệp được trình bày như sau: đã mấy năm hướng Phật, làm lành, tránh dữ mà tôi ngày càng xui xẻo, làm gì cũng thất bại, bị người khác ganh ghét, công việc, sức khỏe,... đều xấu đi, giống như bị đổ nghiệp. Để có câu trả lời từ Tổ tư vấn Giác Ngộ, mời bạn đọc ở trang 27.


Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Báo phát hành hàng tuần vào ngày thứ Sáu, giá bìa: 8.500 đồng. Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày