Giảm nguy cơ Alzheimer từ thực phẩm

Stress - Ảnh minh họa
Stress - Ảnh minh họa

GNO - Nếu muốn giảm nguy cơ bị stress và bệnh mất trí nhớ thì nên tránh các thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, nhiều thuốc trừ sâu và các thực phẩm chế biến sẵn - theo thông tin từ Chế độ ăn Tiêu chuẩn của Hoa Kỳ (SAD - Standard American Diet).

Ngoài ra, nếu ăn uống một cách khoa học, theo hướng có lợi cho não bộ cũng giúp giảm nguy cơ bệnh này. Theo đó, nên kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể, ăn đa dạng các loại rau củ quả có màu sắc phong phú, hấp thu các protein và chất béo tốt cho cơ thể.

Các chuyên gia đã báo cáo rằng:

- Nếu có chế độ ăn với các chất béo khỏe mạnh (từ các loại dầu thực vật, trái bơ, các loại đậu và các loại hạt) giúp giảm 42% nguy cơ bệnh Alzheimer.

- Nếu có chế độ ăn với các protein khỏe mạnh thì giảm được 21% nguy cơ bệnh.

- Nếu có chế độ ăn với các carbohydrate như bánh mì, mì sợi hoặc mì gói, khoai tây, gạo, nước trái cây, đường,… thì nguy cơ mắc Alzheimer lại tăng lên đến 400%.

 Cũng nên lưu ý rằng, nếu đường tiêu hóa không tốt thì não cũng không thể hoạt động khỏe mạnh. Các vấn đề đường ruột như viêm nhiễm cũng có thể gây hại cho các cơ quan khác, làm tăng nguy cơ rối loạn cảm xúc, hay lo lắng, suy nhược tinh thần và mất trí nhớ.

Đường ruột của chúng ta chứa khoảng 1.000 tỷ vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn, tăng cường hệ miễn dịch và làm các dẫn truyền thần kinh, như serotonin - giúp cải thiện trạng thái cảm xúc.

Đối với đường ruột khỏe mạnh, 85% các vi khuẩn là có lợi và 15% còn lại có thể là nguy cơ bất ổn. Khi dùng kháng sinh hoặc các thực phẩm có nhiều thuốc trừ sâu sẽ làm mất sự cân bằng này và có thể gây ra các bất ổn khác. Hãy ăn uống khoa học và bổ sung thêm các probiotic.

Huệ Trần
(Theo AboutHeath.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày