Giáo dục giá trị sống thay vì tôn vinh vật chất

GNO - Sắp tới, được biết "Tuần lễ thời trang thiếu nhi Việt Nam" sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24 tới 26-3-2017 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) với sự tham gia của hơn 400 người mẫu nhí.

Là một nhà giáo, tôi kêu gọi quý phụ huynh phải hết sức bình tĩnh, đừng để trẻ con bị cuốn hút vào xu thế đang bị trượt dốc văn hóa hiện nay.

VG (12).jpg


Dạy trẻ nuôi dưỡng lòng từ, tâm thiện, sống nề nếp
vẫn tốt hơn là kích thích lối sống phô trương - Ảnh minh họa của Vũ Giang

Các cháu còn quá nhỏ, người lớn cần chú trọng nuôi dưỡng, giáo dục các cháu về cuộc sống giản dị vẫn hay hơn. Lấy hơn thua về giàu sang, đẹp xấu đối với trẻ con bằng chưng diện thời trang, thật nguy hại!

Nước ta còn nghèo, số lượng con nhà nghèo khó khăn trong đời sống còn chiếm số đông, khi chứng kiến sự giàu sang của các bạn con nhà giàu, các em sẽ rất buồn. Ông cha ta đúc kết "cái nết đánh chết cái đẹp" mà.

Tôi chứng kiến quá nhiều gia đình khổ đau vì tập cho con cháu đua đòi chưng diện trang phục quá sớm. Thiết nghĩ, người lớn nên giúp cho trẻ con tham gia vừa thi vừa chơi theo chủ đề truyền thống văn hóa, dân tộc và văn minh thế giới như: lòng hiếu thảo, văn hóa biết ơn, khéo tay làm, tinh thần hiếu học, lòng thương người, cuộc sống nề nếp... vẫn hay hơn khích lệ sự đua đòi, "sang chảnh" qua trang phục, nhất là trong hoàn cảnh trẻ em nghèo - cuộc sống khó khăn còn chiếm số đông.

Theo tôi, văn hóa là biểu hiện sự chia sẻ chứ không phải phô trương và hơn thua của con người trong cuộc sống. Thực tế cho thấy, ngay cả người lớn còn bị thất bại vì sự đua đòi trang phục!

Huỳnh Quang Lâm
(Trường THPT chuyên Bạc Liêu)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày