Giọt mồ hôi xa xứ

Giác Ngộ - Năm 2002, chị Lê Ngọc Mai, kiều bào ở ấp Đông, xã Tân Bình, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cùng chồng xuất cảnh sang Canada. Trước đây ở Việt Nam, vợ chồng chị sinh sống bằng nghề làm hủ tíu, làm bột thức ăn gia súc. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, đủ sinh sống qua ngày và nuôi ba con ăn học.
xaxu.gif

Chị Mai cùng chồng ở Canada

Bận bịu mưu sinh vất vả, nhưng bà con nghèo trong xóm đau bệnh hay sinh nở nửa đêm mà cảnh nhà đơn chiếc, chị sẵn sàng bỏ công theo nuôi và vận động xin tiền giúp họ mua thuốc. Có khi chị theo tận Sài Gòn nuôi bệnh. Thấy chị mê làm từ thiện, chồng con cũng tự nguyện cáng đáng việc nhà. Thật ra, chồng và con trai của chị trước đây cũng từng tham gia bưng cát đá cùng dân làng nâng cấp sửa chữa cầu đường. Chứng kiến nhiều hoàn cảnh nghèo khó, chị tâm nguyện sang xứ người phải nỗ lực làm việc để dành dụm gởi về cho người thân làm từ thiện. Sau vài năm làm công nhân đóng hộp nấm đông cô ở Canada, đi sớm về tối và đứng suốt ngày ở xưởng, chị dành dụm gởi về được 30 triệu đồng, góp phần cùng địa phương lót bê tông đường nông thôn ấp Đông, dọc theo mé rạch Gỗ Đền. Hơn 2km đường đất loang lổ ngày nào được nâng cấp phẳng phiu, diện mạo nông thôn sáng hẳn lên, sinh hoạt của người dân đỡ phần vất vả. Những dịp rằm lớn hằng năm, chị gởi về vài chục triệu đồng cho con trai mua gạo cấp phát cho người nghèo. Thỉnh thoảng, chị cũng gởi tiền nhờ thông gia ở quê nhà mua quà thăm viếng người già neo đơn ở trung tâm xã hội tỉnh, học sinh khuyết tật ở Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật và chi phí thuốc men khám bệnh từ thiện với sự cảm kích và tham gia nhiệt tình của các y, bác sĩ (CLB y, bác sĩ trẻ thị xã Sa Đéc). Theo lời kể của chị Nguyễn Thị Tuyết Nga, ngụ phường 2, thị xã Sa Đéc, mỗi lần về thăm quê chị mua thật nhiều khô mắm, tương chao, chuối sống mang về Canada để dành mỗi sáng đi làm nấu cơm gói theo. Bữa ăn thịnh soạn ở Việt Nam do bạn bè thết đãi, chị chắt chiu từng chút nước mắm dư thừa như chắt chiu từng việc thiện mà mình tâm nguyện. Nếp sống cần kiệm ấy thật đáng để cho chúng ta, nhất là bà con lao động nghèo suy gẫm. Những lúc công việc không ổn định, không tiền gởi về nước làm từ thiện, chị gọi về người thân tâm sự với lời lẽ ngậm ngùi day dứt vì "lực bất tòng tâm", đành phải bỏ qua một việc thiện.

Năm nay chị Mai đã gần 60 tuổi, sức khỏe không thêm cùng tuổi tác. Nhưng mong ước làm việc thiện trong chị vẫn tràn đầy. Viết về chị như một tấm gương từ thiện cho con cháu noi theo dù biết rằng chị không hề muốn nói về những việc mình làm. Nhưng chúng tôi luôn thấu hiểu và tri ân mỗi việc làm thầm lặng đầy ý nghĩa của chị, những mong sẽ có nhiều kiều bào đồng hành cùng chị hướng về người nghèo ở quê nhà bằng những giọt mồ hôi xa xứ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày