Giữ mãi “Bút sáng lòng trong”

GN - Báo Giác Ngộ thành lập tháng 11-1975 và 1-1-1976 chính thức ra số báo đầu tiên, tính đến nay là bước sang năm thứ 37 (2013).

Tôn chỉ và mục đích của Báo Giác Ngộ được quy định theo hoạt động báo chí và quy định chung của Bộ Thông tin-Truyền thông, của Luật Báo chí Việt Nam và nội dung theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

>> Báo Giác Ngộ kỷ niệm 37 năm ra số đầu tiên

GN 2.jpg

Tòa soạn báo Giác Ngộ tọa lạc tại 85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM

Qua 37 năm hoạt động, từ lúc còn bao cấp cho đến sự nghiệp đổi mới khởi xướng, Báo Giác Ngộ đã trải qua 2 đời Tổng Biên tập. Từ năm 1976 đến 1990, cư sĩ Võ Đình Cường làm Tổng Biên tập; từ năm 1990 đến nay, HT.Thích Trí Quảng, Trưởng BTS Thành hội Phật giáo thành phố làm Tổng Biên tập.

Từ cơ sở vật chất yếu kém, cuộc sống của đội ngũ phóng viên, CB-CNV khó khăn, trình độ chuyên môn hạn chế…, Báo Giác Ngộ được sự chỉ đạo, giúp đỡ của Thường trực BTS THPG TP.HCM (cơ quan chủ quản) và sự hỗ trợ của Thành ủy, UBND TP, UBMTTQ TP cùng các ban ngành… trụ sở Báo Giác Ngộ đã được xây dựng mới vào năm 2005, khang trang, cơ sở vật chất được trang bị đáp ứng yêu cầu công việc thích hợp với tình hình mới. Đồng lương CB-CNV được cải thiện (tuy chưa cao).

Số lượng tuần báo ấn hành hàng tuần, kể cả báo Xuân và các số báo đặc biệt như Phật đản, Vu lan…; nguyệt san đều tăng trưởng và Giác Ngộ Online cập nhật thông tin hàng ngày.

So với những năm 1990 trở đi, tốc độ tăng trưởng về tuần báo, nguyệt san là tăng 30%.

Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ đã đóng góp hiệu quả trong việc góp phần cùng Nhà nước chăm sóc những đối tượng khó khăn, xây dựng cơ sở vật chất tặng đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, nuôi dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cứu tế thiên tai… với tổng kinh phí hàng ngàn tỷ đồng.

Một số hoạt động phong trào như tổ chức Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo hàng năm và thông qua hoạt động hè này giúp cho sinh viên, học sinh có sân chơi lành mạnh, giáo dục đạo đức Phật giáo cho giới trẻ. Đến nay, đã tổ chức được 7 kỳ Hội trại Phật giáo quy tụ hơn 12.000 sinh viên, học sinh tham dự. Tổ chức 4 kỳ hoạt động Tiếp sức mùa thi giúp cho hơn 20.000 học sinh và phụ huynh trong mùa thi đại học hàng năm.

Các phóng viên CB-CNV đã có nhiều giải Báo chí Hội Nhà báo TP, có những tác phẩm Báo chí Chất lượng cao của Hội Nhà báo VN và các giải Báo chí chuyên ngành Hội Nhà báo thành phố, Bằng tuyên dương công đức, Bằng công đức của Trung ương Giáo hội và Thành hội PG TP.HCM, Bằng khen của UBND TP, UBMTTQ TP…, Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam.

Trong quá trình trải qua chặng đường 37 năm với những khó khăn, thách thức, thất bại và thành công, Ban Biên tập đa phần là chư tôn giáo phẩm Trung ương Giáo hội và Thành hội trong lãnh đạo chỉ đạo đã đoàn kết nhất quán định hướng từ nội dung thông tin cho đến hoạt động của toàn cơ quan được nhịp nhàng, tạo nền móng cho CB-CNV làm tốt các công việc chuyên môn, đáp ứng yêu cầu về chức năng, nhiệm vụ do Thành hội Phật giáo TP, TƯGH và Nhà nước giao phó, tạo niềm tin vững chắc đối với độc giả, chư Tăng Ni, Phật tử.

Từ những nội dung thông tin, truyền bá Chánh pháp đúng đắn đã hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử đi vào nếp sống đạo hạnh, tu học đúng Chánh pháp và tuân thủ pháp luật hiện hành, nâng cao giá trị đạo đức con người, góp phần tạo ra những hành vi, lối sống lành mạnh và văn hóa trong đời sống cộng đồng.

Giữ cho “bút sáng lòng trong” là nguyên tắc làm báo, viết báo bất di bất dịch của báo Giác Ngộ trong quá khứ cũng như hướng đến tương lai.

Cùng đồng hành với Báo Giác Ngộ là chư Tăng Ni, cộng đồng độc giả và các nhà doanh nghiệp Phật tử; với chỗ dựa vững chắc như vậy, Báo GN sẽ tận dụng nhiều cơ hội để vươn lên, phát triển trên con đường đi tới.

Trần Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày