GS.TS Đặng Đức Anh: 4 tác dụng của vắc-xin phòng Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Theo GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tiêm vắc-xin là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng...
GS.TS Đặng Đức Anh: 4 tác dụng của vắc-xin phòng Covid-19 ảnh 1

Nếu tỷ lệ tiêm chủng cao, độ bao phủ trong cộng đồng 70% - 85% thì sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng hiệu quả

“Ngoài tác dụng giảm số người nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các loại vắc-xin phòng Covid-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người phải nhập viện điều trị do bệnh nhẹ và giảm nguy cơ tử vong”, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định.

Theo GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tiêm vắc-xin là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong. Hiện nay không có một loại vắc-xin nào có hiệu lực bảo vệ 100%, nghĩa là sau tiêm chủng vắc-xin vẫn còn một tỷ lệ nhất định các trường hợp đã được tiêm có thể vẫn bị mắc bệnh.

Cũng giống như các loại vắc-xin giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác. Vắc-xin Covid-19 giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi rút gây bệnh Covid-19 mà không cần nhiễm bệnh.

Do đó, có thể có trường hợp một người bị nhiễm vi rút gây bệnh Covid-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm vắc-xin rồi sau đó bị bệnh do vắc-xin chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch hoặc một số ít đã được tiêm đủ nhưng vẫn mắc bệnh.

Tuy nhiên nếu bị mắc bệnh, các triệu chứng thường nhẹ và không để lại biến chứng, di chứng nặng nề. Nếu tỷ lệ tiêm chủng cao, độ bao phủ trong cộng đồng 70% - 85% thì sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng hiệu quả trước các tác nhân gây bệnh.

Như vậy, vắc xin phòng Covid-19 nói chung và vắc-xin AstraZeneca nói riêng không chỉ bảo vệ sức khỏe người tiêm mà còn giúp duy trì khả năng của hệ thống y tế, tránh rơi vào tình trạng quá tải do phải chăm sóc người bệnh nặng, đồng thời giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường và phát triển kinh tế"- GS.TS Đặng Đức Anh nhấn mạnh.

Các loại vắc-xin phòng Covid-19 hiện nay đều có hiệu lực bảo vệ từ trên 60 đến 95% vì vậy Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo vắc xin là vũ khí để chấm dứt đại dịch Covid-19.

Đối với vắc xin AstraZeneca, kết quả của một số nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm 1 liều vắc-xin từ 22 - 90 ngày vẫn có một số trường hợp nhiễm vi rút SARS-COV-2 nhưng số trường hợp tử vong giảm đến 80% so với nhóm không tiêm chủng. Sau khi tiêm 2 mũi vắc-xin số trường hợp tử vong giảm đến gần 100%. Điều này cho thấy tiêm chủng vắc-xin là biện pháp hiệu quả trong phòng bệnh, phòng các biến chứng và tử vong do bệnh gây ra.

Để đảm bảo hiệu quả tối đa của vắc-xin, mỗi người cần phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng phải đạt 70% - 85% để có miễn dịch cộng đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời sau khi tiêm chủng vắc-xin vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (thông điệp 5K) để đảm bảo an toàn cho mình, gia đình và cho cộng đồng trước đại dịch Covid-19.

Tiêm vắc-xin Covid-19 là quyền lợi của cá nhân, là trách nhiệm với cộng đồng, khi đến lượt bạn hãy đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin và theo dõi sức khoẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày