Hà Nội: Đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thăm GHPGVN

GNO - Sáng qua, 8-10, đoàn Văn phòng Tự do tôn giáo quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại VN do bà Katherine Lawson làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm tới GHPGVN tại trụ sở TƯGH - chùa Quán Sứ (Hà Nội).

Tiếp đón đoàn có HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS kiêmTrưởng ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I T.Ư GHPGVN; TT.Thích Thanh Huân, UVTT HĐTS GHPGVN, Phó Văn phòng I T.Ư.
cvan 1.jpg
HT.Thích Gia Quang chia sẻ nhiều thông tin về tôn giáo, tín ngưỡng với đoàn trong sáng qua, 8-10

Phái đoàn Văn phòng Tự do tôn giáo quốc tế đã thăm hỏi và có cuộc nói chuyện thân mật cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội. Bà Katherine Lawson đã đưa những câu hỏi xoay quanh vấn đề tôn giáo và tự do tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam, các mối quan hệ của Phật giáo với các tôn giáo bạn, sự hỗ trợ của Chính phủ đối với các tôn giáo.

Trả lời các vấn đề này, HT.Thích Gia Quang chia sẻ, hiện nay trên thế giới có nhiều tôn giáo khác nhau, ở Việt Nam có trên 20 triệu người có tôn giáo, với 13 tôn giáo được nhà nước công nhận là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo… Ngoài ra tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên, thờ cúng các vua Hùng, các anh hùng liệt sĩ cũng là một loại hình sinh hoạt tôn giáo phổ biến, được thực hiện bởi đại đa số người dân. Riêng đạo Phật có truyền thống lâu đời nhất tại Việt Nam và phù hợp với thuần phong, mỹ tục của người Việt nên số lượng Tăng Ni, Phật tử rất đông - hơn 10 triệu tín đồ theo đạo Phật và hơn chục triệu người dân yêu mến đạo Phật.Hòa thượng nói, Đảng và nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho tín đồ tôn giáo, bảo đảm cho các tôn giáo phát triển hài hòa, đồng hành cùng dân tộc, nghiêm cấm sự phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tôn giáo cùng phát triển. "Trong sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam, tất cả các tôn giáo đều được bình đẳng trước pháp luật".
cvan 2.jpg
Buổi tiếp kết thúc sau khi chụp hình lưu niệm


Hòa thượng trả lời thêm, trong những năm qua, nhờ đổi mới về nhận thức và thực hiện đúng đắn chính sách tôn giáo mà năng lực, sức sáng tạo của hàng chục triệu đồng bào có đạo đã được phát huy. Bên cạnh việc thực hiện theo giáo lý của tôn giáo mình, nhiều đồng bào đã tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế địa phương, sự phát triển của xã hội.

Đặc biệt, trong tháng 5 vừa qua, Chính phủ Việt Nam cùng các tổ chức, ban, ngành như Công an, Ban Tôn giáo Chính phủ… phối hợp với GHPGVN tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam, để lại tiếng vang lớn trong lòng du khách thập phương và nước ngoài; mối quan hệ giữa Phật giáo và các tôn giáo khác cũng được phối hợp chặt chẽ hơn, thể hiện qua các chuyến viếng thăm, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong các công tác xã hội, từ thiện.

Qua buổi gặp mặt, bà Katherine Lawson đã ghi nhận những thành tựu của GHPGVN đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cám ơn sự tiếp đón chân tình và sự chia sẻ thông tin của GHPGVN, giúp bà và đoàn hiểu hơn về phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt và những thành tựu mà GHPGVN đã đóng góp trong nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày