Hà Nội: Hội nghị tập huấn Tăng sự cho các hành giả

GNO - Hội nghị diễn ra tại chùa Bằng (Linh Tiên tự), vào ngày 11-9 vừa qua, do BTS GHPGVN TP.Hà Nội và Ban Tăng sự GHPGVN TP tổ chức cho chư tôn đức lãnh đạo BTS các quận, huyện, thị và các hành giả đang an cư tại 8 trường hạ phía tây TP.
hnoi 2.jpg
Quang cảnh hội nghị ngày 11-9

Đây là lần thứ hai hội nghị Tăng sự được BTS GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức cho các trường hạ hậu an cư, quy tụ hơn 400 chư tôn đức hành giả đang an cư tại 8 điểm trường hạ phía tây TP về tham dự. Trước đó, ngày 13-8, lần đầu tiên BTS GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức hội nghị Tăng sự cho các trường hạ tiền an cư phía đông TP. Theo chương trình, sáng 11-9 là hội nghị Tăng sự về người đệ tử xuất gia và vấn đề an cư, Tự tứ, giới đàn và việc trụ trì. Mở đầu hội nghị, HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu khai mạc, cho biết theo chương trình nghị sự của Phật giáo TP.Hà Nội - 6 tháng cuối năm sẽ đặt trọng tâm vào mùa an cư như giới luật Phật dạy, như truyền thống Tổ truyền và kế tục sự nghiệp của các bậc tiền bối trong PG Hà Nội. Hội nghị cùng bàn triển khai chương trình hoạt động Nghị quyết số 371 NQBTS ngày 23-4-2015 trong hội nghị chuyên đề Tăng sự và Nghi lễ của GHPGVN TP.Hà Nội.Hòa thượng nhấn mạnh về nhiệm của Tăng Ni trong sự nghiệp hoằng pháp độ sinh, chư tôn đức muốn tiếp nhận đệ tử xuất gia phải có nguyên tắc, để hàng ngũ Tăng Ni sau này phải giới đức trang nghiêm, căn tướng cụ túc.Hòa thượng thông tin, Tăng Ni bây giờ đông, nhất là lớp xuất gia từ năm 1990 đến năm 2000, từ 10 đến 20 hạ gần như phủ kín chùa chiền, đây là điều đáng mừng. Ngay trong Hà Nội là hơn 2.000 ngôi chùa, gần 1.700 Tăng Ni và tâm nguyện của nhiều vị là muốn độ đệ tử. Cũng trong buổi sáng, TT.Thích Tiến Đạt, Phó ban Thường trực Ban Pháp chế T.Ư, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.Hà Nội đã chia sẻ với đại chúng về các vấn đề về  Giới đàn, thụ giới. Thượng tọa đã nhấn mạnh việc xuất gia cho các đệ tử hiện nay không nên vội vàng, phải để các giới tử có thời gian tu học và rèn luyện. Muốn cho việc thụ giới được viên mãn, người thầy phải kiểm tra đệ tử từ những việc nhỏ nhất, từ các khóa tụng niệm phải thật nhuần nhuyễn, không được đốt cháy giai đoạn, các giới tử phải có đủ thời gian tu học tập mới được thụ giới. Việc quản lý và kiểm soát các đệ tử cũng phải kiên quyết, Thượng tọa mong muốn các đại giới đàn tiếp theo sẽ được tổ chức thật chặt chẽ, thi cử nghiêm ngặt, xây dựng nền tảng đạo đức tu học cho các giới tử thật kỹ lưỡng ngay từ những năm đầu.
hnoi 1.jpg
Chư Tăng Ni hành giả tham dự hội nghị

Buổi chiều cùng ngày ông Lê Văn Cửu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP phát biểu tại hội nghị - ông đã chia sẻ với Tăng Ni các vấn đề tôn giáo; đồng thời chia sẻ về thủ tục cải cách hành chính tôn giáo, đặc biệt là việc xây dựng bộ luật Tín ngưỡng tôn giáo đang dự thảo lần 5, dự kiến sẽ được thông qua Quốc hội. Ông cũng đã khẳng định những hoạt động đóng góp của Phật giáo luôn là tấm gương để các tôn giáo khác noi theo, đó cũng chính là một trong những biểu hiện để khẳng định vai trò và giá trị đạo đức của Phật giáo trong đời sống hiện nay.Ông Cửu còn nhắc, hiện nay Phật giáo thủ đô có số lượng chùa lớn nhất trong toàn quốc và nhiều các ngôi chùa có di tích lịch sử quốc gia, việc xây dựng chùa phải theo quy định của nhà nước. Dịp này, ông Trưởng ban Tôn giáo TP.Hà Nội đã lắng nghe các ý kiến phát biểu của chư tôn đức Tăng Ni các quận huyện trao đổi các vấn liên quan đến tôn giáo, những nhu cầu cấp thiết cần được giải quyết trong toàn thành phố trong thời gian hiện nay

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày