Hà Nội: Hội nghị triển khai chương trình "Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo"

(GNO-Hà Nội): Sáng hôm qua 26-10, tại Hà Nội, Quỹ nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF tại Việt Nam) cùng UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình Sáng kiến Lãnh đạo Phật giáo đến 17 tỉnh, thành phía Bắc.

GS. Lawrence Maund – Giám đốc chương trình Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hướng dẩn chính chương trình Hội nghị; TT.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện Xã hội TƯGH; Ông Hà Văn Núi – Phó chủ tịch UBTƯ MTTQVN, bà Lê Hồng Loan – Trưởng phòng Bảo vệ Trẻ em, UNICEF Việt Nam đã đến dự phiên khai mạc. Ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện UBTƯ MTTQVN, Chư Tôn đức Tăng Ni BTS và đại diện UB MTTQ 17 tỉnh thành phía Bắc tính từ Quảng Trị.

TK (2).JPG
TK (3).JPG
Quang cảnh phiên khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hà Văn Núi – Phó chủ tịch UBTƯ MTTQVN nhìn nhận HIV/AIDS đã trở thành đại dịch nguy hiểm có tính toàn cầu và ở Việt Nam, những năm gần đây, đại dịch này đang có chiều hướng lây lan và gia tăng nhanh. Trước tình hình đó, nhà nước và xã hội đã có nhiều hoạt động thiết thực huy động cộng đồng tham gia ngăn chặn và giảm thiểu những hậu quả do HIV/AIDS gây ra. Trong đó, từ cuối năm 2002, Ban Thương trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Dân số Gia đình và Trẻ em (nay là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cùng UNICEF Việt Nam triển khai chương trình “Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo” tham gia phòng chống HIV/AIDS với nhiều hoạt động và mô hình điểm cụ thể được triển khai xây dựng, góp phần giảm thiểu sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng đối với người nhiễm, kiềm chế tốc độ gia tăng nhanh số người nhiễm HIV/AIDS.

TK (1).JPG
ông Hà Văn Núi – Phó chủ tịch UBTƯ MTTQVN
phát biểu khai mạc Hội nghị

Từ những kết quả đạt được sau 6 năm thực hiện, Hội thảo này chính là “sự tiếp tục của chương trình Sáng kiến Lãnh đạo Phật giáo tham gia phòng, chống HIV/AIDS nhằm mở rộng mô hình điểm ra các tỉnh, thành phố có đông Tăng Ni, Phật tử trong cả nước.”, ông Núi khẳng định.

TK (4).JPG
TK (6).JPG

Lãnh đạo TƯ và khách quốc tế dự Hội nghị

Thay mặt UNICEF Việt Nam , bà Lê Hồng Loan cho biết, trên nền tảng giáo lý Phật giáo, Chương trình Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo được xây dựng là một chiến lược của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nhằm tăng cường sự tham gia của Phật giáo trong phòng chống HIV/AIDS. Sáng kiến này được khởi xướng bởi UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 1998 dựa trên những bài học kinh nghiệm của Dự án Sangha Metta ở Thái Lan, được thực hiện ban đầu ở Campuchia, Lào, Vân Nam – Trung Quốc. Năm 2002, Sáng kiến được mở rộng sang Việt Nam , Mông Cổ và Myanma.

TK (5).JPG

Bà Lê Hồng Loan phát biểu

Theo bà Loan, trong 5 ngày của Hội nghị dưới sự điều phối và hướng dẫn chính của GS. Lawrence Maund, các đại biểu sẽ thảo luận các kiến thức, kỹ năng nhằm vận dụng giáo lý Phật giáo trong việc tham gia phòng chống HIV/AIDS cho Tăng Ni một số tỉnh thành phía Bắc từ Quảng Trị trở ra. Đây cũng là dịp để các đại biểu hiểu được chương trình Sáng kiến Lãnh đạo Phật giáo tại Việt Nam, vai trò của MTTQ, cơ quan Chính phủ, Giáo hội và các chùa trong việc mở rộng chương trình.

Nhân dịp này, TT. Thích Quảng Tùng đại diện GHPGVN phát biểu, đề nghị các đại biểu, đặc biệt là chư tôn đức Tăng Ni các tỉnh, thành tích cực trao đổi để thu hoạch được kết quả cao nhất nhằm áp dụng vào thực tế tại địa phương sau khi kết thúc Hội nghị.

TK (7).JPG
TT. Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS
kiêm Trưởng ban TTXH TƯGH
 

TK (8).JPG

GS. Lawrence Maund phát biểu

Sau phần khai mạc, Hội nghị đã đi vào nội dung thảo luận chính trong năm ngày trước khi kết thúc vào ngày 30-10. Được biết, vào đầu tháng 12-2009, nội dung Hội nghị cũng sẽ được thảo luận tại các tỉnh phía Nam .

TK (9).JPG
TK (10).JPG

Chụp hình lưu niệm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày