Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống

(GNO-Hà Nội): Ngày 28-4, tại chùa Hưng Long, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ hội truyền thống kỷ niệm 915 năm (1095-2010) ngày nhị vị công chúa nhà Lý (Lý Từ Huy và Lý Từ Thục) hóa thân Bồ tát và Đại lễ khánh thành chùa Hưng Long.

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư tôn đức Tăng Ni HĐTS, BTS Thành hội Phật giáo Hà Nội, trụ trì các tổ đình, tự viện trong thành phố.

Về phía khách mời có các ông Nguyễn Thế Doanh, nguyên Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Trần Văn Huy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì; đại diện các cơ quan ban ngành chức năng T.Ư, TP.Hà Nội và chính quyền sở tại cùng đông đảo bà con Phật tử địa phương về tham dự.

Chùa Hưng Long được khởi dựng năm 1011, năm Thuận Thiên thứ 2 (Tân Hợi) do chính vua Lý Thái Tổ ban chiếu và cấp tiền xây dựng. Đời vua Lý Thánh Tông (1054-1072) hai vị công chúa là Lý Từ Thục và Lý Từ Huy cùng hai vị thị giả Quỳnh Hoa, Quế Hoa về chùa Hưng Long xuất gia đầu Phật và thu thần thị tịch tại lăng Liêu Hoa vào ngày 15 tháng 3 năm Ất Hợi, niên hiệu Hội Phong thứ 4 (1094) đời vua Lý Nhân Tông, với đạo hiệu Đại thánh Bồ tát Lý Từ Thục và Đại thánh Bồ tát Lý Từ Huy, trở thành vị Sư tổ của chùa (nhân dân địa phương thường gọi là nhị vị Bồ tát).

Trải qua hàng nghìn năm tồn tại, chùa Hưng Long đã được các thế hệ Tăng Ni trụ trì và nhân dân, tín đồ Phật tử thập phương phát tâm công đức tôn tạo nhiều lần.

Năm 2004, UBND TP.Hà Nội cấp ngân sách Nhà nước trùng tu tòa Tam bảo, gồm 7 gian tiền đường, hậu cung, 11 gian giải vũ, bên trái chùa thờ Đức Thánh Hiền và 3 gian tiền tế nhà thờ nhị vị Bồ tát Đại thánh.

Năm 2009, ĐĐ.Thích Minh Tiến trụ trì chùa đã quy hoạch tổng thể các hạng mục công trình, trên cơ sở hoàn thiện kiến trúc của ngôi cổ tự theo lối “nội công ngoại quốc” bao gồm: 3 gian thờ nhị vị Bồ tát Đại thánh; 11 gian giải vũ bên phải thờ Đức Ông; 7 gian nhà thờ Tổ; 5 gian nhà thờ Mẫu; 12 gian nhà Tăng, phòng khách và hệ thống tượng pháp thờ tại Tam bảo, tượng thờ tại nhà Mẫu, tượng Phật A Di Đà và tượng Quán Thế Âm bằng đá tôn trí bên ngoài sân chùa và một số các công trình phụ trợ khác.

Kinh phí cho đợt đại trùng tu này là hơn 40 tỷ đồng do nhân dân, tín đồ Phật tử thập phương phát tâm cúng dường.

Trong quá trình trùng tu các hạng mục công trình đã phát lộ nền móng cũ của chùa với những đặc trưng của nhiều niên đại. Trong đó có những viên gạch được chạm khắc tinh xảo mang dấu ấn thời nhà Lý và nhà Trần, cũng như một số câu đối ca ngợi chùa Hưng Long và đức hạnh tu tập của nhị vị công chúa nhà Lý. Chùa Hưng Long hiện còn lưu giữ được một số cây có tuổi thọ trên 700 năm như cây hoa đại, cây nhãn, cây mít.

Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 1
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 2
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 3
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 4
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 5
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 6
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 7
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 8
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 9
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 10
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 11
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 12

HT.Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS ban đạo từ

Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 13
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 14

Chư tôn đức giáo phẩm cùng các vị quan khách cắt băng khánh thành

Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 15
Hà Nội: Khánh thành chùa Hưng Long và lễ hội truyền thống ảnh 16

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?

Thông tin hàng ngày