Hà Nội: Tọa đàm “Phật giáo với nữ Phật tử”

(GNO-Hà Nội): Nhân dịp kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, tại tòng lâm Quán Sứ -Hà Nội, Ban Hướng dẫn Phật Tử TƯ cùng chùa Quán Sứ đã tổ chức buổi tọa đàm " Phật giáo đối với nữ Phật tử" nhằm tôn vinh người con gái tại gia của  Đức Phật.

Chứng minh buổi tọa đàm có TT Thích Thanh Điện - Ủy viên thường trực HĐTS - Phó ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ đặc trách phía Bắc, Chánh đương gia Tùng Lâm Quán Sứ, TT. Thích Thanh Hưng - Trưởng Ban hướng dẫn Phật tử Hà Nội, Chánh Đại diện Phật giáo quận Hoàn Kiếm. Ni trưởng Thích Đàm Nhâm, Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm cùng chư tôn đức các tổ đình tự viện cùng về tham dự.

Về phía khách mời có Ô. Nguyễn Hữu Nhường - Phó văn phòng BTG Chính phủ, bà Trần Thị Tuyết Nga - Phó chủ tịch MTTQ quận Hoàn Kiếm và các vị đại biểu đại diện các cơ quan ban ngành, cùng toàn thể các nữ Phật tử thuộc các đạo tràng đang sinh hoạt tại chùa Quán Sứ.

Hà Nội: Tọa đàm “Phật giáo với nữ Phật tử” ảnh 1

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Hà Nội: Tọa đàm “Phật giáo với nữ Phật tử” ảnh 2

Hà Nội: Tọa đàm “Phật giáo với nữ Phật tử” ảnh 3

Hà Nội: Tọa đàm “Phật giáo với nữ Phật tử” ảnh 4

Hà Nội: Tọa đàm “Phật giáo với nữ Phật tử” ảnh 5

TT Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Buổi tọa đàm đã được nghe hơn 10 bài tham luận trong tổng số hơn 20 bài gửi đến tham gia  tọa đàm, hầu hết các bài đã nêu cao giá trị của người con gái tại gia của Đức Phật trong thời kỳ hiện nay, vai trò của Phật giáo đối với người phụ nữ, v,v.

Trong diễn văn khai mạc, TT. Thích Thanh Điện phát biểu: “ Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo nhất quán, sáng suốt của các cấp lãnh đạo Giáo hội; nhờ sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của chư Tôn đức Tăng Ni, nam nữ cư sĩ tại tùng lâm Quán Sứ, BHDPT đã đạt được một số thành tựu Phật sự nhất định, trong đó có việc tăng cường và khẳng định vị trí, vai trò của nữ Phật tử.

Buổi tọa đàm hôm nay, chúng tôi mong mỏi được đón nhận các ý kiến đánh giá, phân tích về vị trí, vai trò, khả năng của nữ Phật tử đối với đạo Pháp, các kiến nghị, giải pháp, v,v, ngõ hầu giúp chúng ta có thêm trí tuệ, nghị lực để tinh tấn hơn nữa trên con đường phụng sự đạo Pháp, lợi lạc nhân sinh, trong đó đồng thời cũng góp phần khẳn định tinh thần đạo Phật đối với  người phụ nữ ”….

Trong lới phát biểu của Phật tử tổ Báo Ân: Phạm Thị Hồng Điểm – pháp danh Đức Thịnh: “buổi toạ đàm “ Phật giáo đối với nữ Phật tử” Đây là dịp để chị em chúng ta có cơ hội để trao đổi và chia sẻ với nhau trong cuộc sống đời thường…Đây cũng là sự tôn vinh các nữ Phật tử, con gái tại gia của Đức Phật, mong tất cả các chị em chúng ta hãy sống với tứ vô lượng tâm: từ bi hỷ xả, để làm mẫu mực, để giáo dục cho con, cháu chúng ta”

Bài phát biểu của Phật tử Trần Thị Phúc Mai khẳng định: “…Toạ đàm ngày hôm nay “Phật giáo đối với nữ Phật tử” nhằm tôn vinh người con gái tại gia của đức Phật. Đệ tử con quy y Phật đã 17 năm, nhìn lại chặng đường chưa quy Phật so với hiện nay trong hoàn cảnh gia đình cũng như bản thân đổi thay hơn trước như hình thể, đức hạnh, hoà thuận và bệnh tật cũng như trí tuệ, được như vậy là nhờ lực gia hộ của Đức Phật và Phổ Hiền lực chỉ lối dẫn đường để con làm Phật sự theo khả năng và sức lực của mình

Phật tử Diệu Nhân – Xuân Loan dã chia sẻ: “Con vô cùng cảm động và rất tự hào là ngưòi Nữ Phật tử may mắn có phước lành lớn đã được tham gia hoạt động công tác Phật sự  cùng Giáo Hội  gần 30 năm  từ khi thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam .

Nhìn lại quãng đường dài phụng sự Đạo Pháp con có nguyện vọng và mơ ứơc  được đem trí tụê của mình  công đức cúng dường ngôi  tam Bảo giúp giáo hội ngày càng  huy hoàng ,vững mạnh , tuy nhiên đôi lúc con cũng có mặc cảm mình là thân gái ,dù có cố gắng ,nỗ lực  đến kiếp nào đi nữa chắc cũng khó thành tựu Phật sự. Nhưng với tâm huyết và quyết tâm kiên trì phấn đấu cùng với sự cảm nhận niềm tin vào nhiệm màu vi diệu của đạo Phật đã giúp cho con vượt qua mọi trở ngại.

Biểu tượng và hạnh nguyện của con noi theo là bà  Visàkhà một nữ Phật tử điển của Đức Phật, một người hội đủ tất cả những điều cao đẹp. Bà  không chỉ là một người có sắc đẹp, tài năng, đức hạnh, có danh tiếng, có gia đình hạnh phúc được mọi người yêu kính v.v... bà  còn là một nữ tín chủ trung kiên, một nữ đại hộ pháp trong thời đức Phật tại thế.

Bằng tình yêu và đức tin đối với đạo Phật, chúng con xin thành kính tri ân và nguyện phát tâm công đức trở thành những người nữ Phật tử hữu ích ngoại hộ Phật pháp, khẳng định vai trò người con gái của đức Phật suốt đời phụng sự cho sự nghiệp Đạo pháp – Dân tộc”.

Tất cả những phát biểu của Phật tử đều nêu lên những mong muốn của mình trong việc hoàn chỉnh nhân cách của ban thân và xây dựng gia đình hạnh phúc qua thực hiện tinh thần mà Đức Phật đã dạy.Có thể nói người nữ Phật tử luôn luôn tin tấn tu tập cho bản thân,đồng thời mong muốn Giáo Hội có một chương trình tu tập nhiều hơn nữa để góp sức tạo nên định hướng cho nữ Phật tử xây dựng cuộc sống an vui hạnh phúc khi bước chân vào đạo.

Tại buổi hội thảo, TT. Thích Thanh Hưng khuyến tấn, chúc mừng các nữ Phật tử nhân ngày 20/10, tán thán nỗ lực nghiên cứu kinh sách của các nữ Phật tử và khẳng định: Giáo lý nhà Phật rất bình đẳng nam nữ trong tu tập và giải thoát “tận độ chúng sinh”, và trước khi nhập diệt, Đức Thích Ca đã phó chúc việc ngoại hộ Phật pháp cho các cư sĩ Phật tử. ngày nay vai trò hộ Pháp của cư sĩ là rất quan trọng, tứ chúng đồng tu là bản thể của tổ chức Phật giáo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày