Hà Tĩnh: Lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Khang Quý

GNO - Sáng ngày 23-6, tại chùa Khang Quý, tổ 1, P.Thạch Quý, TP.Hà Tĩnh, BTS PG TP.Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì, công bố quy hoạch đất xây dựng chùa, đúc đại hồng chung.

HLam (3).JPG

Chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh tham dự lễ

Đến chứng minh, tham dự có HT.Thích Lưu Hòa, chứng minh BTS PG TP.Huế; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Hà Tĩnh cùng chư tôn đức BTS PG trong và ngoài tỉnh.

Đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh có ông Lê Mạnh Kiều, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; Đào Văn Hải, Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; bà Đậu Thị Thủy, Chủ tịch HĐND TP.Hà Tĩnh; ông Lương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Tĩnh, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, hơn 2.000 Phật tử cùng về tham dự lễ.

HLam (2).JPG

Quý khách tham dự lễ bổ nhiệm chùa Kháng Quý

Thay mặt BTS PG TP.Hà Tĩnh, TT.Thích Chiếu Tuệ có diễn văn chào mừng và khai mạc buổi lễ. Diễn văn đã tóm tắt sơ lược lịch sử của ngôi chùa Khang Quý. Theo đó, chùa Khang Quý xưa, thuộc xã Trung Tiết, phủ Thạch Hà, tỉnh Nghệ Tĩnh nay thuộc P.Thạch Quý, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo những cụ già cao niên và nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Thái Kim Đỉnh, chùa Khang Quý đã hiện diện hơn 300 năm trước với đất đai rộng rãi, nhiều công trình đồ sộ như: thượng điện, trung điện, hạ điện, giếng chùa đã chứng minh hình bóng tồn tại của ngôi chùa xưa. Ngoài ra, chùa còn có nhiều đất canh tác để nhân dân Phật tử tổ chức hương khói hằng năm.

Theo tâm nguyện của nhân dân và Phật tử địa phương, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhằm có thêm địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh, hướng đến và giáo dục đạo đức cho nhân dân, cũng như tiếp nối di sản tiền nhân, duy trì văn hóa tín ngưỡng Phật giáo một thời của ngôi chùa này.

Từ những năm 1994 các cụ ông ông cụ bà cùng cán bộ thôn xóm đã quyên góp kêu gọi để khôi phục giữ gìn nơi thờ tự này, cho đến ngày Giáo hội tiếp quản và cắt cử ĐĐ.Thích Tâm Phương, Trưởng ban Nghi lễ PG tỉnh về hướng dẫn Phật tử tu học, làm thủ tục khôi phục ngôi chùa từ năm 2012 đến nay.

Chùa Khang Quý ngoài chức năng phục vụ cho Phật tử nhân dân tu học, nơi đây còn là trụ sở sinh hoạt của BTS PG TP.Hà Tĩnh.

HLam (5).JPG

HT.Thích Bảo Nghiêm trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Khang Quý

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Viên Như, Phó ban kiêm Chánh Thư ký PG tỉnh Hà Tĩnh tuyên đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Khang Quý và HT.Thích Bảo Nghiêm trao quyết định bổ nhiệm trụ trì đến ĐĐ.Thích Tâm Phương.

Tại đây, hàng Phật tử tại gia dâng lời cảm niệm bày tỏ lòng tri ân trước những đóng góp và nỗ lực khôi phục chùa cảnh, xây dựng đạo tràng của Đại đức tân trụ trì trong thời gian qua. Đồng thời phát nguyện sẽ đồng hành cùng tân trụ trì chăm lo công tác Phật sự, cũng như đóng góp công sức để xây dựng ngôi chùa Khang Quý thanh tịnh, hoằng pháp lợi sanh,  xây dựng đạo tràng ngày càng lớn mạnh, tinh tấn tu hành để hộ trì Tam bảo, góp phần xiển dương Phật pháp.

HLam (6).JPG

Đại đức tân trụ trì chùa Khang Quý phát biểu nhận nhiệm vụ

Ông Trần Đức Thiên, Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP.Hà Tĩnh công bố quy hoạch đất cho chùa Khang Quý – trụ sở BTS PG TP.Hà Tĩnh.

Theo đó, căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật và xét đề nghị của BTS GHPGVN TP Hà Tĩnh, cũng như đáp ứng nhu cầu tu học, tín ngưỡng của Phật tử nhân dân. UBND TP.Hà Tĩnh đồng ý cho phép trùng tu khôi phục chùa Khang Quý.

Cũng theo quyết định, chùa Khang Quý phía Tây Bắc giáp đường vào xã Thạch Môn, phía Đông Nam giáp đất nông nghiệp và đường Lê Tôn, phía Đông Bắc giáp đường quy hoạch 18m, về phía Tây Nam giáp chi nhánh công ty Hóa chất mỏ Hà Tĩnh. Tổng diện tích 31.384m2, trong đó bao gồm đất xây dựng chùa, xây dựng trụ sở BTS và đình làng. Các hạng mục xây dựng các công trình trên cũng nêu rõ ở quyết định này.

Đại đức tân trụ trụ trì cung đối trước chư tôn giáo phẩm chứng minh, dâng lời phát nguyện nhận lãnh trọng trách hướng dẫn Phật tử tại địa phương tu học, quản lý chùa đúng với tinh thần Hiến chương Giáo hội và pháp luật nhà nước.

Ông Lương Quốc Tuấn đại diện lãnh đạo chính quyền tặng hoa, phát biểu chúc mừng.

HLam (7).JPG

HT.Thích Lưu Hòa có đạo từ sách tấn Đại đức tân trụ trì

Thay mặt chư tôn Hòa thượng chứng minh, HT.Thích Lưu Hòa có đạo từ sách tấn Đại đức tân trụ trì luôn chấp hành nghiêm chỉnh Hiến chương và nội quy Tăng sự của GHPGVN. Đặc biệt là vị trụ trì, trọng trách “Trụ pháp vương gia – trì Như Lai tạng” là người giữ vai trò quan trọng trong việc truyền trì mạng mạch Phật pháp, hướng dẫn Phật tử tu học đúng pháp, đúng luật.

Hòa thượng cũng mong muốn chính quyền địa phương luôn giúp đỡ và tạo điều kiện về mọi mặt để Đại đức tân trụ trì hoàn thành sứ mạng trụ trì, làm “lợi đạo ích đời”.

HLam (1).JPG

Lễ cầu nguyện đúc đại hồng chung

Ngay sau buổi lễ bổ nhiệm trụ trì, chư tôn đức đã nhất tâm chú nguyện cho lễ rót đồng đúc hai đại hồng chung. Đại hồng chung chùa Khang Quý có trọng lượng 700kg, đại hồng chung chùa Ngọc Côn (xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn) trọng lượng 400kg.

Dịp này, chùa Khang Quý đã tặng 50 phần quà dành cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày