Hai chùa xưa được lập quy hoạch xây dựng

GNO - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định 632/QĐ-UBND ngày 12-2-2018 về việc cho phép khảo sát lập quy hoạch xây dựng mở rộng chùa Viên Quang tại xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn.

0.jpg


Toàn cảnh chùa Viên Quang - Ảnh: V.Q

Theo đó, khảo sát lập quy hoạch xây dựng mở rộng chùa Viên Quang trên khu đất có diện tích khoảng 5.898m2, là đất nông nghiệp trồng hoa màu do UBND xã quản lý, giao cho các hộ gia đình cá nhân sản xuất.

Chủ đầu tư chùa Viên Quang thuê đơn vị tư vấn thiết kế, khảo sát hiện trạng khu đất, lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và thực hiện các quy trình đầu tư xây dựng theo đúng quy định hiện hành; phối hợp với các ngành liên quan tất các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định; UBND huyện Nam Đàn tổ chức điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng đối với khu đất nêu trên phù hợp với việc xây dựng cơ sở tôn giáo; phối hợp các sở, ngành hướng dẫn chủ đầu tư thủ tục phê duyệt quy hoạch xây dựng, cấp đất, cấp phép xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng… và giám sát việc thực hiện theo đúng quy định.

Chùa Viên Quang được xây dựng dưới thời nhà Lê gồm có ba tòa, với kiểu kiến trúc cổ rất đẹp. Chùa tọa lạc trên một vùng đồi rộng 12.000m2, phong cảnh hữu tình, mảnh đất trước đây Mai Thúc Loan xây thành, đắp lũy, luyện quân khởi nghĩa chống quân nhà Đường; trong những năm phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931 là địa điểm hội họp của các chiến sĩ Cộng sản.

 Hiện nay, khu vực chùa còn lại cây mít cổ thụ. Do lâu năm không được tu sửa, lại chịu ảnh hưởng của chiến tranh kéo dài nên chùa Viên Quang bị xuống cấp nghiêm trọng. Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo Phật tử, ngày 12-8-2010, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 3572/QĐ-UBND chấp thuận khôi phục, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, văn hóa cho hàng trăm Phật tử, người dân địa phương và du khách .

Trước đó, ngày 1-2-2018, UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 458/QĐ-UBND về việc cho phép khảo sát lập quy hoạch xây dựng mở rộng chùa Đạt tại xã Kim Liên , huyện Nam Đàn trên tổng khuôn viên diện tích 1,2ha, chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Chùa Đạt được xây dựng vào cuối đời Trần (tức khoảng thời vua Trần Thiếu Đế (1398 - 1400), có quy mô kiến trúc khá lớn, xung quanh cây cối rậm rạp. Trải qua nhiều năm dấu tích chùa cũng đã bắt đầu phai nhạt.

Chùa Đạt được xây dựng cùng thời với Đền Thánh Cả theo kiểu “tiền Đình hậu Phật”, nằm trong quy hoạch bảo tồn tôn tạo Khu di tích Kim Liên. Đây là nơi thầy đồ Trần Thân mượn để dạy học và Nguyễn Sinh Cung đã có những ngày tháng ngồi học ở đây những năm tuổi thơ từ 1901 đến 1906.

Điều đặc biệt là chùa Đạt, rú Chung, đền Thánh Cả gắn liền với tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chi Minh. Hiện di tích chùa Đạt chỉ còn dấu vết cũ là tượng tam đế (trong đó hai tượng đã bị cụt đầu), bia đá và vài dấu tích khác. Việc xây dựng và phục dựng, tôn tạo di tích chùa Đạt, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, nhằm khôi phục và phát huy giá trị của di tích.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" trước Ngọ môn, Hoàng cung Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Âm hưởng Phật giáo trong vũ khúc cung đình triều Nguyễn

GNO - Trong số các vũ khúc cung đình triều Nguyễn, “Lục cúng hoa đăng” và “Đấu Chiến Thắng Phật” là hai điệu múa mang đậm dấu ấn của Phật giáo, thể hiện phần nào sự ảnh hưởng của tôn giáo này trong đời sống tinh thần triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.
Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát là một trong những cơ sở sản xuất đồ thờ mỹ nghệ nổi tiếng nhất tại Làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội). Gắn liền với tên tuổi của làng nghề, chúng tôi tự hào khẳng định & cam kết về chất lượng sản phẩm cung cấp tới quý khách hàng trong và ngoài nước.

Thông tin hàng ngày