Hải Phòng: Chùa Hưng Long đúc đại hồng chung

GNO - Sáng 28-6, tại chùa Hưng Long (P.Trại Chuối, Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) TT.Thích Tục Khang, Phó BTS Phật giáo TP tổ chức lễ rót đồng đúc đại hồng chung nặng 1,2 tấn.

HT.Thích Thanh Giác, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng cùng chư tôn đức Tăng Ni, đại diện chính quyền và đông đảo Phật tử tham dự.

DSC_8378-Copy.jpg


Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh lễ

Theo sử sách, chùa Hưng Long xưa được mang tên là chùa Hạ, có tên chữ là Hưng Long tự. Chùa được trùng tu vào năm Bính Tuất, niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 2 (năm 1706) và năm Tân Mùi, niên hiệu Bảo Đại thứ 6 (năm 1931).

Đến năm 1947, chùa bị thực dân Pháp tàn phá hoàn toàn do bị phát hiện liên quan đến các hoạt động cách mạng.


Qua nhiều thế kỷ, với bao biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngôi chùa đã không còn nữa. Trước thực trạng ấy, chính quyền và nhân dân địa phương đã cung thỉnh TT.Thích Tục Khang về phục dựng lại ngôi già lam và hướng dẫn Phật tử, nhân dân địa phương tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh.

Từ đó, các Phật tử đến chùa tu học ngày càng đông, đã được Thượng tọa trụ trì hướng dẫn tu học, giảng pháp, tụng giới, sám hối vào các ngày 14 và 30 hàng tháng.

Tuy nhiên, đến nay chùa vẫn chưa có đại hồng chung, theo nguyện vọng của Phật tử, người dân, TT.Thích Tục Khang kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân chung tay đúc đại hồng chung, làm pháp khí thiền gia.

DSC_8427-Copy.jpg
Cầu nguyện việc rót đồng thành tựu

DSC_8450-Copy-1.jpg
Rót đồng đúc chuông chùa Hưng Long

Tại buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và người dân đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, lễ chú nguyện, sái tịnh và rót đồng đúc chuông trong không khí hoan hỷ, trang nghiêm thành kính.

Được biết lẽ ra buổi lễ này đã được tổ chức từ trung tuần tháng 3 năm Canh Tý, nhưng do dịch bệnh Covid-19 thời điểm đó diễn biến phức tạp nên Ban tổ chức đã hoãn buổi lễ đến hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Đại nghị Hội đồng Chứng minh quyết định về việc sửa đổi Hiến chương, tấn phong giáo phẩm năm 2025

[Video] Đại nghị Hội đồng Chứng minh quyết định về việc sửa đổi Hiến chương, tấn phong giáo phẩm năm 2025

GNO -  Sáng 29-12-2025, tại Văn phòng Đức Pháp chủ GHPGVN (Việt Nam Quốc Tự, TP.HCM), Hội đồng Chứng minh đã tổ chức Đại nghị - phiên họp khoáng đại lần III trong nhiệm kỳ IX (2022-2027), để quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ, Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quảng.
[Podcast] Ni sư Thích nữ Lệ Thuận: Vẫn luôn dõi theo từng bước phát triển của tờ báo Giác Ngộ thân yêu

[Podcast] Ni sư Thích nữ Lệ Thuận: Vẫn luôn dõi theo từng bước phát triển của tờ báo Giác Ngộ thân yêu

GNO - Là một trong những vị đã từng công tác ở Báo Giác Ngộ với vai trò Biên tập viên, Ni sư Thích nữ Lệ Thuận, Phó Trưởng Phân ban kiêm Trưởng ban Văn hóa Phân ban Ni giới T.Ư, Phó Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM, trụ trì chùa Kim Sơn đã có những trải lòng với chương trình Podcast về tờ báo thân yêu. 

Thông tin hàng ngày