Hải Phòng: Chùa Khánh Vân hoàn thành chánh điện

GNO - Chùa Khánh Vân - Quảng Luận ở khu dân phố Quảng Luận, P.Đa Phúc, Q.Dương Kinh, TP.Hải Phòng tối 2-12 đã tổ chức đêm nghệ thuật cúng dường, tri ân công đức trùng tu bảo điện chùa với hơn 1.000 người tham dự.

DSC_2907-Copy-2.jpg


Ca sĩ - Phật tử Phi Nhung diễn tại chương trình

Đêm nhạc có sự góp mặt của NSƯT Hồng Liên, Phi Nhung - Mạnh Quỳnh, danh ca Mỹ Huyển, MC Tuấn Anh, Thi Phượng, Quỳnh Trang, Hồ Văn Cường, ca nương Tú Thanh…

Được biết, cách đây khoảng 600 - 700 năm, nơi đây là một gò đất cao, xung quanh là đồng ruộng hoang vu, có 7 cụ về lập ấp khai phá lên làng Quảng Luận, chùa và đình cũng được dựng lên từ đó.

Vào năm 1940 - 1941, Sư thầy Thích Thanh Phương đã cùng bà con, dân làng Quảng Luận nung gạch xây chùa. Đến năm 1960, dân làng đã đón Sư thầy Thích Đàm Thưởng về trông nom chùa. Năm 2006 được sự cho phép của Thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng, cũng như được sự giúp đỡ của HT.Thích Bảo Nghiêm (nay là Phó Chủ tịch HĐTS, thầy nghiệp sư của ĐĐ.Thích Quảng Nghĩa), ĐĐ.Thích Quảng Nghĩa đã chính thức nhận quyết định trụ trì chùa Khánh Vân.

Cũng vào thời điểm này, dưới sự cố vấn của  Sư cụ Thích Đàm Thưởng, ĐĐ.Thích Quảng Nghĩa đã cùng chính quyền, Phật tử và nhân dân địa phương tổ chức động thổ xây dựng ngôi Tổ đường và các công trình phụ trợ.

Sau khi ngôi Tổ đường được hoàn thiện thì cũng là lúc đại hùng bảo điện bị xuống cấp trầm trọng do thời gian và lịch sử, diện tích chính điện nhỏ hẹp - không đủ chỗ cho các Phật tử và nhân dân địa phương lễ bái, tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh.

Trước nhu cầu đó, sáng 19-2-Ất Sửu (2015), ĐĐ.Thích Quảng Nghĩa đã cùng chính quyền, nhân dân địa phương tổ chức lễ động thổ, khởi công xây dựng chùa với kiến trúc “Tiền Nhất hậu Đinh”, các cột, xà và toàn bộ cửa trong chùa được làm bằng gỗ lim, vừa mang nét kiến trúc hiện đại, vừa mang nét cổ kính của nền văn hóa Á Đông, với tổng kinh phí xây dựng hơn 18,5 tỷ đồng.

Ngôi chánh điện chùa Khánh Vân hoàn thành là điểm nhấn cho công trình văn hóa du lịch tâm linh của TP.Hải Phòng nói chung và Q.Dương Kinh nói riêng. Đây cũng chính là nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương.

DSC_2775-Copy-1.jpg
Đại đức trụ trì tri ân công đức thiện tín hỷ cúng xây chùa

DSC_2631-Copy.jpg
Người dân, Phật tử tham dự

Dịp này, ĐĐ.Thích Quảng Nghĩa  đã lên phát biểu tri ân công đức các cấp giáo hội, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, bà con Phật tử thập phương và nhân dân địa phương đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật, trợ duyên trong suốt thời gian trùng tu, xây dựng chùa, đồng thời trao bằng công đức cho đại diện các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân.

Đêm nghệ thuật diễn ra gần 4 tiếng đồng hồ với không gian âm nhạc đặc sắc qua các ca khúc ca ngợi Phật giáo và chư Phật, chư Bồ-tát cùng tình yêu quê hương đất nước...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày