Hải Phòng: Kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc (chùa Trung Hành)

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trong những ngày gần đây, dư luận rất bức xúc việc Đại đức Thích Bản Phúc, chùa Trung Hành (Hưng Khánh tự, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) đã có những hành động không đúng với cách hành xử, oai nghi của một nhà tu hành.

Trước sự việc trên, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã đưa ra một số biện pháp kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc.

Hải Phòng: Kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc (chùa Trung Hành) ảnh 1

Chư tôn đức và đại biểu các cơ quan chức năng tham dự

Theo đó, sau khi nhận được đơn thư khiếu kiện và nghe thông tin từ dư luận, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã phối hợp cùng Ban Tôn giáo, Sở Công an thành phố tổ chức cuộc họp giải quyết sự việc Đại đức Thích Bản Phúc (chùa Trung Hành) vào chiều ngày 16-3-2021 (4-2-Tân Sửu).

Cuộc họp đã đi đến kết luận: Đại đức Thích Bản Phúc đã có những hành vi không đúng với đạo hạnh của một nhà tu hành.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng sẽ tiến hành kỷ luật bằng hình thức trao trả Đại đức Thích Bản Phúc về chùa thầy Nghiệp sư để thầy Nghiệp sư giáo dưỡng, cũng như sám hối trong 3 tháng tới đây. Đồng thời, chùa Trung Hành sẽ được giao lại cho thầy Nghiệp sư chịu trách nhiệm quản lý.

Nếu trong thời gian 3 tháng, Đại đức Thích Bản Phúc vẫn không thay đổi tâm tính, không biết ăn năn, hối cải thì sẽ phải chịu hình thức kỷ luật cao nhất trong Phật giáo đó là tẩn xuất khỏi Tăng đoàn, tức là cho hoàn tục trở về với gia đình.

Hải Phòng: Kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc (chùa Trung Hành) ảnh 2

Đại đức Thích Bản Phúc giải trình tại phiên họp chiều nay 17-3-2021 - Ảnh: Thành Trung

Trước đó, vào ngày 13-3-2021 (nhằm ngày 1-2-Tân Sửu) một phụ nữ có tên Đ.T.Y. (hộ khẩu thường trú tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) đưa con gái tới chùa Trung Hành lễ Phật, vãng cảnh. Trong khi con gái đang lễ Phật thì chị lấy điện thoại chụp hình cho con, lúc đó Đại đức Thích Bản Phúc đi ra, trên tay có cầm nắm hương đang cháy đập vào tay chị Đ.T.Y. và đã có những lời lẽ không đúng với oai nghi của một người xuất gia tu hành.

Hành động này làm cho dư luận rất bức xúc và đã có đơn khiếu kiện gửi lên Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố.

Hải Phòng: Kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc (chùa Trung Hành) ảnh 3

Ni sư Thích Tâm Chính - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Hải An - Ảnh: Thành Trung

Trong chiều nay, 17-3-2021, Ban Trị sự GHPGVN quận Hải An đã mời Ban Thường trực Ban Trị sự, Ban Pháp chế GHPGVN thành phố Hải Phòng, Ban Tôn giáo, Sở Công an thành phố, các sở ban ngành của quận Hải An, phường Đằng Lâm tổ chức cuộc họp về việc giải quyết đơn khiếu kiện Đại đức Thích Bản Phúc của Phật tử và nhân dân địa phương tại chùa Trung Hành, phường Đằng Lâm, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Hải Phòng: Kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc (chùa Trung Hành) ảnh 4

Các cơ quan chức năng phát biểu - Ảnh: Thành Trung

Ghi nhận của cộng tác viên Báo Giác Ngộ, buổi họp có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Nguyên Bình - Thầy Nghiệp sư của Đại đức Thích Bản Phúc; Đại đức Thích Tục Minh - Ủy viên Thường trực, Chánh Thư ký BTS, Trưởng Ban Pháp chế GHPGVN thành phố Hải Phòng; Ni sư Thích Tâm Chính - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Hải An; Đại đức Thành Thanh Trường, Đại đức Thích Bản Giáo - Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Hải An; Đại đức Thích Bản Phúc - chùa Trung Hành.

Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Dương Ngọc Anh - Trưởng ban Tôn giáo thành phố Hải Phòng; Đại diện Sở Công an thành phố; Bà Trần Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch UBND quận Hải An; ông Bùi Đức Tiệp - Phó Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm, cùng các ông bà đại diện cho lãnh đạo quận và phường Đằng Lâm.

Hải Phòng: Kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc (chùa Trung Hành) ảnh 5

Sư cô Thích Giới Định - Thư ký đọc biên bản buổi họp - Ảnh: Thành Trung

Hội nghị cũng được lắng nghe ý kiến của Thầy Nghiệp sư Đại đức Thích Bản Phúc, ý kiến của chính quyền cũng như tâm tư nguyện vọng của Phật tử và nhân dân địa phương. Chính quyền phường Đằng Lâm và nhân dân đều rất bức xúc trước những hành động của Đại đức bàn tự trong thời gian gần đây và không đồng ý để Đại đức Thích Bản Phúc tiếp tục trụ trì chùa Trung Hành.

Tại buổi họp, Đại đức Thích Bản Phúc trình bày sự việc xảy ra tại chùa Trung Hành vào ngày 13-3-2021 nhưng không trùng khớp với nội dung mà chị Đ.T.Y đã bức xúc đưa lên mạng xã hội. Tuy nhiên, cuộc họp vẫn đi đến kết luận giữ nguyên nội dung kỷ luật Đại đức Thích Bản Phúc theo nghị quyết của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng trước đó.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN quang lâm giảng đường Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM sáng 2-4-2023 - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đức Pháp chủ GHPGVN nói chuyện với Tăng Ni trẻ

GNO - Sáng 2-4, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN đã quang lâm cơ sở II Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (H.Bình Chánh), tại đây, ngài đã có pháp thoại với Tăng Ni trẻ các khóa đang tu học nội trú tại Học viện tại hội trường lớn ở chánh điện mới.
Chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ về quan niệm Phật giáo

GNO - Là nghệ sĩ và là một Phật tử với pháp danh Nguyên Thọ, Trịnh Công Sơn có cách cảm nhận về Phật giáo của riêng mình. Theo đó, triết lý đạo Phật đã đi vào thế giới thanh âm và làm nên một trong những nét riêng của “dòng nhạc Trịnh”. 

Thông tin hàng ngày