Hải Phòng: Lễ an vị long cốt chánh điện chùa Linh Quang

GNO - Sáng 26-5, tại chùa Linh Quang (Diên Phúc tự) ở Làng văn hóa Quảng Cư, xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã diễn ra lễ thượng lương - an vị long cốt (cất nóc) ngôi đại hùng bảo điện chùa.

thanhtrung 2.jpg


Nghi thức tâm linh, cầu nguyện ngôi bảo điện sớm hoàn thành

HT.Thích Thanh Giác, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng; ĐĐ.Thích Tục Thành, Trưởng BTS GHPGVN H.Thủy Nguyên; SC.Thích Diệu Trí, trụ trì chùa Linh Quang, cùng chư tôn đức Tăng Ni ở huyện Thủy Nguyên và các chùa nội, ngoại thành của Hải Phòng; lãnh đạo địa phương tham dự.

Chùa Linh Quang là ngôi chùa có từ lâu đời, tọa lạc ngay tại làng quê của trạng nguyên nổi tiếng Lê Ích Mộc - vị trạng nguyên đầu tiên của thành phố Hải Phòng; ông trước khi đỗ trạng là một vị Sư.

Do biến thiên thăng trầm của thời gian và lịch sử, chùa đã bị xuống cấp trầm trọng, không có nơi cho bà con Phật tử và nhân dân địa phương tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh. Trước nhu cầu đó, vào tháng 8-2018, được sự cho phép của các cấp Giáo hội và chính quyền địa phương, Sư cô trụ trì cùng các cấp chính quyền và nhân dân địa phương đã tổ chức khởi công động thổ xây dựng lại ngôi chánh điện chùa Linh Quang.

Đến nay đã được gần 1 năm, chùa cơ bản đã hoàn thành phần thô và long trọng tổ chức lễ an vị long cốt ngôi đại hùng bảo điện.

Tại buổi lễ, thay mặt cho Ban tổ chức, NS.Thích Đàm Tính, nguyên UV BTS GHPGVN TP.Hải Phòng, cũng là thầy nghiệp sư của SC.Thích Diệu Trí, đã tóm tắt quá trình và kinh phí xây dựng chùa Linh Quang.

Theo đó, chùa được xây dựng hình chữ Đinh, bao gồm 5 gian tiền đường và 3 gian hậu cung. Dự kiến kinh phí xây dựng khoảng 6 tỷ đồng, số tiền ủng hộ được 500 triệu đồng.

thanhtrung 1.jpg


An vị long cốt (cất nóc) ngôi Đại hùng bảo điện chùa Linh Quang

HT.Thích Thanh Giác ban đạo từ nói lên ý nghĩa, công đức của việc xây chùa, tán thán công đức của Sư cô trụ trì, chính quyền và nhân dân địa phương đã phát tâm công đức, người góp công, người góp của để xây dựng ngôi Tam bảo chùa Linh Quang.

Đồng thời, Hòa thượng đã ôn lại lịch sử, công trạng của Trạng nguyên Lê Ích Mộc đối với Phật giáo Hải Phòng, cũng như ngôi chùa Linh Quang, nơi chôn rau cắt rốn của ông.

Hòa thượng khẳng định: Đây là vị trạng nguyên trước khi đỗ Trạng nguyên là một Tăng sĩ, là vị trạng nguyên đầu tiên trong số 3 trạng nguyên trên đất Hải Phòng và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Dó đó, xây dựng ngôi chùa trên quê hương Trạng nguyên Lê Ích Mộc là một nhân duyên thù thắng để tri ân công đức của ông.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, chính quyền địa phương đã làm lễ gia trì, an vị long cốt ngôi chánh điện chùa Linh Quang trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Tinh Vân được biết đến là người xây dựng nên quần thể Phật Quang Sơn tại Đài Loan, sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế

Hòa thượng Tinh Vân viên tịch

GNO - Hòa thượng Tinh Vân, người sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế vừa viên tịch vào chiều ngày 5-2-2023 (rằm tháng Giêng-Quý Mão), trụ thế 97 năm.

Thông tin hàng ngày