Hải Phòng: Lễ khánh thành và bổ nhiệm chùa Bà Đanh

GNO - Lễ cắt băng khánh thành đại hùng bảo điện và bổ nhiệm trụ trì chùa Bà Đanh vừa diễn ra long trọng vào sáng 16-12 qua tại làng văn hóa Việt Khê, xã Tân Dân, huyện An Lão, TP.Hải Phòng.

a badanh 3.jpg


Nghi thức niệm Phật, chào cờ - khai lễ

HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hải Phòng; TT.Thích Nguyên Bình, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.Hải Phòng; ĐĐ.Thích Bản Điền, Trưởng BTS GHPGVN H.An Lão, cùng chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố quang lâm tham dự.

Chính quyền có nguyên lãnh đạo các cơ quan ban ngành TP; ông Vũ Duy Tùng, Chủ tịch UBND huyện An Lão cùng đại diện huyện và xã Tân Dân và Phật tử gần xa.

Được biết, chùa Ba Đanh có lịch sử hàng trăm năm và là di tích lịch sử cách mạng của TP.Hải Phòng. Theo các cụ cao niên trong làng thì chùa có từ rất lâu đời, ngày xưa chùa được đắp bằng đất tương đối nhỏ, nằm giữa cánh đồng bốn bề sông nước nên rất yên tĩnh, vắng vẻ, gần như không có người qua lại.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Bà Đanh là trung tâm chỉ huy, địa điểm mật, nơi thường xuyên diễn ra các cuộc họp của Đảng bộ và lực lượng vũ trang địa phương. Đây cũng là nơi xuất phát của lực lượng vũ trang thôn Việt Khê và xã Tân Dân - tham gia đánh giặc ở Kiến An, khởi nghĩa giành chính quyền.

Ngày 30-1-2001, chùa Bà Đanh được UBND TP.Hải Phòng cấp bằng Di tích lịch sử cách mạng.

img_3694-copy-1_jpg.jpg


HT.Thích Quảng Tùng trao giấy bổ nhiệm trụ trì cho Sư thầy Thích Diệu Phương

Do biến thiên của thời gian và lịch sử, chùa đã bị xuống cấp trầm trọng, nên Sư thầy Thích Diệu Phương cùng các cấp chính quyền và nhân dân địa phương  tổ chức khởi công, trùng tu lại ngôi đại hùng bảo điện chùa Bà Đanh, đến nay đã được hoàn thiện với tổng kinh phí xây dựng hơn 5 tỷ đồng.

Chùa sau khi đưa vào sử dụng không những chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của Phật tử, nhân dân địa phương mà còn là di tích lịch sử cách mạng đã được công nhận.

Dịp này, thay mặt BTS GHPGVN TP.Hải Phòng, HT.Thích Quảng Tùng trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Sư thầy Thích Diệu Phương.

a badanh 2.jpg
a badanh 1.jpg


Cắt băng khánh thành và niệm hương tại chính điện chùa

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và nhân dân địa phương đã làm lễ cắt băng khánh thành và dâng hương bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc tại chính điện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tu viện Phật giáo 1.700 năm tuổi được phát hiện tại Telangana

Tu viện Phật giáo 1.700 năm tuổi được phát hiện tại Telangana

GNO - Một di tích Phật giáo thuộc giai đoạn Phật giáo sơ kỳ, mới được khai quật gần đây bởi Sở Di sản bang Telangana tại làng Chada, huyện Yadadri Bhongir, đã hé lộ những ánh sáng mới về sự hiện diện và tầm quan trọng lịch sử của Phật giáo trong khu vực này.
Cuộc sống chúng ta như thế nào là hoàn toàn do chúng ta định đoạt - Ảnh: Getty Images

Tìm Phật trong nhà

GNO - Không chỉ ở trong chùa chúng ta mới có thể tìm thấy Phật - vị thầy đáng kính Pubjeong nói - mà chúng ta có thể tìm thấy Phật ngay trong nhà, ngay trong chính gia đình mình! “Bởi sự đổ vỡ đã khiến cho nhiều ngôi nhà lạnh lẽo như những chiếc vỏ sò, trong khi sự ấm áp của gia đình biến mất”.

Thông tin hàng ngày