Hai thủ khoa người Khmer

GN - Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Pali Roong (Sơ cấp Pali) và Thomma Vini Ék (kinh luận) tại chùa Sro Lôn, xã Đại Tâm. Từ kỳ thi này, hai vị sư đoạt thủ khoa ở hai nội dung thi: Pali Roong và Thomma Vini Ék, đó là sư Danh Trinh (chùa Klang Ông, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) và sư Sơn Sô Đa (chùa Thommachor, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng)…

Giải nhất hệ Pali Roong

Với số điểm 59,5 điểm trong 7 môn thi, Tăng sinh Danh Trinh cũng đã vượt qua 55 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Sơ cấp Pali (Pali Roong) để đứng đầu bảng. Điều này càng khẳng định sau bao nhiêu năm theo học, Tăng sinh Danh Trinh cũng đã đạt được ý nguyện của bản thân. Là con thứ 9 trong một gia đình nông dân nghèo vì không có điều kiện học hành nên sư đã vào chùa Klang Ông tu học.

KH (2).jpg

Sư Danh Trinh luôn cố học tập và đoạt thủ khoa Pali sơ cấp

Trong thời gian tu học, sư Danh Trinh luôn cố gắng học đạo, học chữ. Khi thấy sư thích đọc, tìm hiểu sách báo nên sư trụ trì và cha mẹ đã động viên, tạo điều kiện tốt nhất cho sư học lớp Pali. Sau khi học xong Pali lớp 1 tại chùa, sư Trinh đã quyết định xin trụ trì cho phép đến các tỉnh khác để học sơ cấp Pali. Hơn ba năm vất vả đèn sách, sư Trinh đã thu được kết quả như mong đợi.

Sư Trinh tâm sự: “Thật sự tôi không dám ngờ mình lại đạt thành tích cao nhất trong kỳ thi, khi nhìn vào bảng điểm thấy môn toán, chính tả Khmer đạt điểm 10 và tiểu sử Đức Phật và Bác Hồ mỗi môn đạt 9,5 điểm. Đây đúng là niềm vui và hạnh phúc lớn nhất trong thời gian 3 năm theo học. Khi về chùa, tôi sẽ xin trụ trì nhờ Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh giới thiệu đến Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam Bộ để tiếp tục học lên cao hơn”. Có được thành tích học tập như ngày nay, sư Trinh đã nhờ vào cha mẹ, sư trụ trì chùa Klang Ông, chùa Sro Lôn động viên, ủng hộ, giúp đỡ trong suốt thời gian học. Sắp tới, sư Trinh nguyện sẽ tiếp tục cố gắng học tập.

Thủ khoa hệ Thomma Vini Ék

Năm nay, tuy chỉ có 5 thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp Thomma Vini Ék nhưng sư Sơn Sô Đa đã thể hiện được là Tăng sinh có thành tích cao với số điểm của 7 môn thi đạt được 58,5 điểm. Tăng sinh Sô Đa nói: “Số điểm này sẽ là món quà tinh thần để tôi tiếp tục bước đi trên con đường học tập của mình. Bản thân tôi rất vui, tự hào vì không phụ lòng mong đợi của trụ trì và cha mẹ đã tạo điều kiện cho học tập”.

KH (1).jpg

Sư Sơn Sô Đa nhận phần thưởng

Suốt 3 năm theo học, sư Sơn Sô Đa đã "bôn ba” đi học tại 3 chùa. Do cuộc sống gia đình khó khăn không có điều kiện đến trường nên khi vào chùa tu học, sư Sô Đa mới có điều kiện học chữ. Vừa học tốt chương trình văn hóa vừa theo học Thomma Vini Ék, nên hầu như sư không có thời gian rảnh.

Sư Đa kể: “Ngoài việc đi khất thực, khi rảnh thì tôi đọc báo, sách để mình tự học thêm, còn ban đêm khi học xong kinh Phật thì ai cũng nghỉ ngơi, nhưng tôi vẫn thức khuya để học bài. Tôi nghĩ phải tự học cho thật tốt, thật nhiều để hiểu biết thêm. Trong các môn học, tôi thích nhất tiểu sử của Đức Phật và Bác Hồ. Vì tất cả những lời của Phật và Bác Hồ đều hướng vào việc thiện, giúp con người sống tốt, sống đẹp”.

Lớn lên trong gia đình khó khăn, khi có điều kiện tu học và nhất là sự động viên của trụ trì, gia đình nên sư Sô Đa đã có thêm lòng tin vững chắc trên con đường học tập. Vì thế, dù theo học ở chùa nào, sư cũng đều giành thành tích cao nhất. Kỳ thi này, sư Sô Đa đã rất nuối tiếc vì không theo học Pali Roong nên không thể vào học được Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam Bộ.

Dù vậy, điều đó vẫn không ngăn được ý chí vươn lên trong học tập của sư. “Khi về chùa, tôi sẽ tiếp tục xin trụ trì cho theo học ở trường phổ thông tại xã để có những bước đệm, tiếp bước lên con đường đại học trong tương lai”, sư Sô Đa cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Thuyết pháp hoặc im lặng

GNO - Với người tu, nhờ thiền định tâm được an tịnh, phiền não cấu uế tạm thời lắng xuống. Những câu chuyện tạp sẽ khiến cho cấu uế bị khuấy động, phiền não dấy khởi, đó là chưa kể đến họa thị phi, nói lỗi người luôn chờ chực.

Thông tin hàng ngày