Hạn chế nước tăng lực để bảo vệ tim mạch

Nước tăng lực nguy hiểm cho người bị tim mạch
Nước tăng lực nguy hiểm cho người bị tim mạch

GNO - Uống các loại nước tăng lực có thể đặc biệt gây nguy hiểm cho người có bất ổn tim mạch di truyền, theo một nghiên cứu của Úc.

Nghiên cứu được tiến hành trên người bị di truyền hội chứng QT dài (long QT syndrome, LQTS). Đây là hội chứng được nhận biết trên điện tâm đồ (ECG) có đặc trưng bằng khoảng thời gian QT kéo dài do rối loạn tái cực cơ tim. Hội chứng này có thể làm tăng các loạn nhịp tim nguy hiểm.

Người tham gia nghiên cứu nhận được hai loại nước uống tăng lực chứa tổng cộng 160 mg caffeine và 2.000 mg taurine hóa chất. Taurine là hóa chất được cho vào các thức uống tăng lực để giúp tăng cường khả năng hoạt động tinh thần và thể chất, đặc biệt là ở các vận động viên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy huyết áp của người tham gia sau khi uống các thức uống này tăng lên một cách đáng kể, tác động đến nhịp nghỉ của tim để lấy và bơm máu. Điều này dù không phải lúc nào cũng gây ra bất ổn nhưng lại làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường có thể đe dọa tính mạng ở người mắc hội chứng QT dài nói trên, các chuyên gia Bệnh viện Mayo cho biết.

“Nguy cơ tim mạch tiềm tàng từ các thức uống tăng lực tiếp tục nổi lên như một bất ổn sức khỏe cộng đồng quan trọng hiện nay”, khẳng định của chuyên gia tim mạch Christopher Semsarian, Đại học Sydney (Úc). Và các chuyên gia khuyên rằng người có hội chứng QT dài nên thận trọng trong việc hấp thu các loại thức uống tăng lực.

Ngoài ra, các nghiên cứu năm 2015 cũng cho thấy thức uống tăng lực có thể làm tăng huyết áp ở người khỏe mạnh và cũng có một số báo cáo về các ca đau tim hay nhịp tim bất thường xảy ra ở người trẻ sau khi uống nước tăng lực.

Kết quả nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Tim mạch Quốc tế tháng 3 qua.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ hội Quán Thế Âm là công tác Phật sự hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN TP.Huế tổ chức thu hút hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử tham dự cầu nguyện Tổ quốc vinh quang, Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc

Huế: Tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm, dời thời gian tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ IX

GNO - Ban Trị sự GHPGVN TP.Huế phổ biến thông tư về việc tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm nhân vía của Ngài vào trung tuần tháng 6 âm lịch này. Đây là lễ hội đã trở thành truyền thống của Phật giáo cố đô, diễn ra tại Trung tâm du lịch tâm linh Phật giáo Quán Thế Âm (núi Tứ Tượng, P.Thủy Xuân).
Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự mở rộng, tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Giáo hội đề nghị gửi báo cáo tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2022-2027 phục vụ Đại hội X của GHPGVN

GNO - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN phổ biến Thông báo số 257/TB-HĐTS, ngày 21-7, đề nghị Ban, Viện Trung ương và Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố gửi báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2022-2027 nhằm phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X.

Thông tin hàng ngày