Hàng vạn người về dự lễ hội đền - chùa Gám

GNO - Sáng nay, 11-3 (14-2-Đinh Dậu), lễ hội đền - chùa Gám (xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) khai hội với sự tham dự của hàng vạn du khách thập phương cùng Tăng Ni, Phật tử và nhân dân trong huyện.

IMG_0241.JPG
Lễ rước Phật bằng kiệu được tổ chức trang trọng và thành kính

Di tích lịch sử văn hóa đền và chùa Gám nằm trong quần thể du lịch tâm linh sinh thái Rú Gám thuộc xã Xuân Thành - là nơi thờ các vị thần có công với nước, thờ Phật Thích Ca, Quan Âm Bồ-tát, được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 2007.

Lễ hội đền - chùa Gám được tổ chức góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa dân tộc, là dịp thể hiện niềm tin và lòng tôn kính của nhân dân đối với công đức của Đức Phật, các vị thần và các bậc tiền nhân, giới thiệu hình ảnh quê lúa Yên Thành.

IMG_0253.JPG
Ông Nguyễn Viết Hưng - Phó Bí thư thường trực Huyện  ủy Yên Thành đánh trống khai hội

IMG_0252.JPG
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Cũng như các năm trước, lễ hội năm nay diễn ra với hai phần: phần lễ và phần hội nghiêm trang và sôi nổi.

Phần lễ bao gồm lễ khai quang tại đền chùa Gám, lễ yết cáo ở đền trên đỉnh rú Gám, lễ hoa đăng. Đặc biệt, còn có lễ rước kiệu trang nghiêm từ đền - chùa Gám lên đền rú Gám và trở về.

Phần hội với các tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng những điệu tuồng chèo cổ do CLB tuồng cổ Kẻ Gám biểu diễn, các trò chơi dân gian đậm chất văn hóa - thể thao như: hội thi trống tế, bóng chuyền.

IMG_0260.JPG
Đại biểu chính quyền, chư tôn đức tăng dâng hương tưởng niệm

IMG_0245.JPG
Nhiều hoạt động văn hóa - thể thao được diễn ra tại lễ hội

Như Giác Ngộ online đã đưa tin, để mọi người dân, du khách về dự lễ được đảm bao an toàn, tiết kiệm, ban tổ chức đã tăng cường lực lượng an ninh trật tự, điều tiết, hướng dẫn xe ra vào đúng nơi quy định. Đặc biệt chùa Gám (chùa Chí Linh) đã phối hợp cùng UBND xã Xuân Thành kiên quyết dẹp bỏ các tệ nạn cờ bạc trá hình, chèo kéo du khách, làm tốt công tác vệ sinh môi trường.

Dịp này nhà chùa  cũng tổ chức lễ quy y cho hàng nghìn thiện nam, tín nữ, tổ chức cầu an, cầu siêu… và chuẩn bị 10.000 suất cơm chay phục vụ Phật tử, du khách…

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày