Hành trình bình an

GN - Cuộc hành trình trở về truyền thống an cư bên những hành giả của 51 trường hạ Ni trong cả nước với sự nhiệt tâm, nhiệt tình đối với hàng hậu học của Phân ban Đặc trách Ni giới (PBĐTNG) T.Ư đã thật sự để lại những ấn tượng đẹp trong tâm thức của hành giả trẻ. Họ đã được sống trong sự ân cần chỉ dạy, những chia sẻ tận đáy lòng và được trao gửi những niềm tin lẫn những ưu tư của chư tôn túc Ni. Cuộc hành trình trở về này hoàn toàn khẳng định niềm tin yêu, mạng mạch Phật pháp được trao truyền, tiếp nối…

Mỗi nơi đến đọng lại bao đạo tình

Theo Ni sư TN.Huệ Từ, Chánh Thư ký PBĐTNG T.Ư: “Năm nay là năm thứ hai từ sau khi được thành lập, PBĐTNG T.Ư có chuyến thăm, khánh tuế chư tôn đức Ni các tỉnh thành, chia sẻ với hành giả an cư và cúng dường 51 trường hạ trong cả nước”. Chuyến thăm đã để lại bao đạo tình trong lòng hành giả cũng như chư tôn đức, bởi lẽ tất cả là vì sự trường tồn của Phật pháp hàng ngàn năm giữa thế gian, truyền thống tốt đẹp của mùa An cư, mùa đại chúng cùng tu học thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức.

H1.bmp

Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện (phải) cùng Ni trưởng TN.Ngoạt Liên
trong chuyến thăm trường hạ TX.Ngọc Phương - Ảnh: Vũ Giang

Ngoài các trường hạ Ni, Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện, Phó ban Thường trực Phân ban PBĐTNG T.Ư cùng Ni trưởng TN.Như Châu, Trưởng PBĐTNG TP đã đến thăm, vấn an sức khỏe chư tôn đức Tăng và cúng dường 5 trường hạ Tăng tại TP.HCM: thiền viện Quảng Đức, Ấn Quang, Phổ Quang, tổ đình Vĩnh Nghiêm, TX.Trung Tâm đã thể hiện rõ đạo tình trong mùa an cư.

Không ngại tuổi cao và trú xứ bộn bề Phật sự, chư tôn đức Ni trong PBĐTNG T.Ư đã không quản đường xa, vất vả cùng Phật tử đến khánh tuế chư tôn đức Ni các tỉnh thành, chia sẻ thiết thực với hành giả an cư. Trong chuyến đi “về phía niềm tin và chia sẻ” này, đọng lại với biết bao trân trọng, đạo tình của Sư trưởng - Ni trưởng TN.Huyền Huệ, Trưởng PBĐTNG T.Ư vì tuổi cao sức yếu không đến trực tiếp đã viết thư thăm hỏi gởi đến hành giả Ni trong cả nước.

Mỗi nơi đến, hành giả an cư lại tắm mình trong những đạo tình thiết tha, mong mỏi và gởi gắm những công tác Phật sự chung của Sư trưởng, PBĐTNG tỉnh thành chung tay góp sức cùng chư tôn đức giáo phẩm chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc sắp tới, và đề ra phương hướng hoạt động của Phân ban trong nhiệm kỳ tới.

Với tuổi 90, Sư trưởng vẫn hướng về, quan tâm đến công tác Phật sự chung, những gởi gắm tin yêu, bởi thế sao tránh khỏi những giọt nước mắt cảm động rơi giữa đại chúng hạ trường: “Rất tiếc vì tuổi già sức yếu tôi không thể đến thăm quý huynh đệ được, nhưng giờ phút nào cũng luôn nghĩ đến quý vị, những người bạn đồng hành, đồng chung tâm nguyện Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”. Rất mong quý vị thông cảm, tôi nguyện cầu hồng ân Tam bảo, Tổ Kiều Đàm Di hộ trì cho đoàn thể Ni giới chúng ta đoàn kết và hoàn thành mọi Phật sự. Kính chúc quý Ni trưởng, Ni sư, Ban Chức sự cùng tất cả hành giả hạ trường thân tâm an lạc, đạo nghiệp viên thành”.

DSC_0009.JPG

Cung nghinh chư tôn đức Ni đến thăm trường hạ Phổ Đức, tỉnh Tiền Giang - Ảnh: H.D

Đó cũng là những khích lệ lớn lao của hành giả an cư, đại diện 140 vị Ni là trụ trì các tự viện trong toàn tỉnh Tiền Giang đã về an cư tại trường hạ Linh Phong (Tiền Giang) xúc động nói: “Quý Ni trưởng, Ni sư đã không ngại khó khăn đến thăm hành giả an cư tại các miền trong cả nước. Chuyến thăm đã đọng lại trong tâm thức hành giả về những sự ân cần, nụ cười từ ái, đó là niềm khích lệ lớn lao, làm ấm lòng chúng con.”

Với Ni sư TN.Huệ Năng, Hóa chủ trường hạ Phổ Đức (Tiền Giang), nơi tập trung 120 Ni sinh Trường TCPH tỉnh Tiền Giang thì: “Đã từ lâu được trông thấy Ni trưởng, Ni sư từ xa trong các cuộc họp nhưng hôm nay được diện kiến là một phước báu. Sự nhắc nhở, chia sẻ của quý Ni trưởng, Ni sư đã giúp chúng con khép mình vào khuôn khổ, kịp thời khuyến khích, động viên để hành giả an cư vững bước làm hành trang trên bước đường tu tập, xứng đáng là con gái của Đức Như Lai”…

DSC_0060.JPG

Ni sư TN.Nhật Khương có những chia sẻ thân tình với hành giả an cư - Ảnh: H.D

Những cuộc gặp gỡ là sự chia sẻ thật sự, có cả những mừng vui, ưu tư, xúc động… giữa những thế hệ Ni. Ở đó, màu y vàng trang nghiêm, thanh thoát của chư Ni còn là sự cảm thông, dìu dắt, mạng mạch Phật pháp được nối tiếp của những người đi trước với thế hệ sau. Bởi thế, ở nhiều trường hạ, Ni sư TN.Nhật Khương, Ủy viên Giáo dục PBĐTNG T.Ư thật tâm chia sẻ những điều tưởng chừng là nhỏ nhất. Đó là nhắc nhở hành giả bổn phận của một Tỳ-kheo Ni, mùa an cư kiết hạ có nhiều bạn để tu học, làm thăng tiến những giá trị tu học, cho dù có bao biến thiên thời cuộc thì hành giả hãy miệt mài tu trì giới hạnh.

Cần phải soi rọi, người lớn hơn ta hoặc nhỏ hơn ta đều có thể để ta học tập, biết thấy cái tốt để học, biết gần người tốt để học. Hành giả Ni biết chấp hành tốt nội quy hạ trường, tinh tấn trau dồi giới định tuệ, nghiêm trì giới luật… thì mới trả ơn được Ban Chức sự, chư tôn đức hằng tin tưởng. Có như vậy hành giả mới sống đúng với người xuất gia, thầy tổ mới an tâm, có thể xứng đáng đặt bước chân trên con đường cao rộng, làm loài hoa có hương đức hạnh ngược gió khắp tung bay… 

Vẫn trang nghiêm, thanh tịnh

Để đến với hành giả Ni đang an cư tại 51 trú xứ, PBĐTNG TƯ cùng Phật tử đã chia ra làm 3 đoàn, Ni sư TN.Như Như, Trưởng PBĐTNG tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã vượt qua hàng ngàn km đến với khu vực miền Trung, trong suốt hành trình có rất nhiều vất vả vì mỗi trường hạ đều cách xa nhau, thời tiết thì khắc nghiệt. Nhưng rồi, khi sự trang nghiêm, thanh tịnh của mỗi trường hạ đã làm bao mệt nhọc bay đi mất, còn đọng lại ở mỗi người sự gần gũi, thân tình trong ánh đạo vàng.

DSC_0083.jpg

Chư hành giả trường hạ Bửu Sơn, tỉnh Kiên Giang - Ảnh: H.D

Các đoàn đi thăm TP.HCM, miền Đông, miền Tây cũng vất vả không kém vì tuân thủ lộ trình

PBĐTNG T.Ư chia làm 3 đoàn. Đoàn I do Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện hướng dẫn thăm, cúng dường 15 trường hạ TP.HCM, Đồng Nai trị giá 203 triệu đồng. Đoàn II do Ni sư TN.Như Như hướng dẫn thăm, cúng dường 18 trường hạ miền Trung, Tây Nguyên, trị giá trên 167 triệu đồng. Đoàn III do Ni sư TN.Huệ Từ hướng dẫn thăm, cúng dường 23 trường hạ miền Tây, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu trị giá 449 triệu đồng, trong đó PBĐTNG Bình Phước cúng dường 90 triệu đồng, PBĐTNG Tiền Giang cúng dường 33 triệu đồng.  Chương trình cúng dường tịnh tài, tịnh vật 56 trường hạ có tổng trị giá 819 triệu đồng do chư Ni, PBĐTNG T.Ư, PBĐTNG tỉnh thành, nhóm cựu học, Phật tử các tự viện Ni đóng góp.

Dịp này, PBĐTNG TP.HCM do Ni trưởng TN.Như Châu làm trưởng đoàn kết hợp với đoàn Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện đến thăm và cúng dường 25 trường hạ tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, tịnh tài, tịnh vật trị giá hơn 190 triệu đồng.

nhưng hầu như mỗi nơi đến vì quyến luyến, vì chia sẻ nhiều, vì thâm tình đồng đạo… đã kéo dài thêm thời gian một chút.

Mỗi trường hạ đều có đặc thù riêng, thuận nghịch duyên nhưng chư Ni đã rất nỗ lực tu tập. Như trường hạ Phổ Minh, thuộc TP.Vị Thanh (Hậu Giang) chỉ có 20 vị nhưng đại chúng trang nghiêm, thanh tịnh. Ni sư TN.Kiệm Liên, Phó PBĐTNG tỉnh Hậu Giang cho biết, do đặc thù riêng Phật giáo Hậu Giang ít người nhưng chư Ni vẫn cố gắng tập trung an cư tinh tấn tu học, thúc liễm thân tâm, chấp hành đúng nội quy hạ trường.

Với Ni sư TN.Nhật Khương, Trưởng PBĐTNG tỉnh Bình Phước thì từ sau khi thành lập Phân ban, năm nay là năm thứ hai trường hạ Ni tại chùa Quang Minh (thị xã Đồng Xoài) tập trung an cư với 60 vị. Hành giả ở đây là những vị trụ trì từ các tự viện trong toàn tỉnh về an cư. Năm nay, hành giả đông hơn, tu tập tốt, siêng năng và tiến bộ hơn rất nhiều so với trước khi Phân ban được thành lập.

Đó cũng là cảm nhận riêng của Ni sư TN.Diệu Nghĩa, Trưởng PBĐTNG tỉnh Bạc Liêu, với Ni sư từ sau khi Phân ban Đặc trách Ni giới được thành lập, Ni giới ngày càng được phát huy. Chùa Giác Hoa (Bạc Liêu) là cái nôi truyền thống tu học của chư Ni, đây là trường Phật học đầu tiên ở miền Nam, Ni sư Nghiêm Thành đã vực dậy và phát huy truyền thống tu học của chư Ni Bạc Liêu. Ni sư cũng xác định, giới luật là căn bản của người xuất gia nên trong năm nay, PBĐTNG tỉnh Bạc Liêu sẽ mở khóa chuyên khoa về luật Ni để phát triển, làm nền tảng cho Ni giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày