Hãy sống để yêu thương

Chùa Pháp Võ tọa lạc trên đường Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè, TP.HCM). Những tia nắng vàng ấm áp phủ nhẹ trên con đường rợp bóng cây, dư âm của mùa Lễ Vu lan - mùa báo hiếu vẫn còn phảng phất đâu đây.

Nhưng không gian tĩnh lặng của ngôi chùa bỗng náo nức xôn xao khi cách chánh điện không xa, 30 đứa trẻ mồ côi ríu rít chạy ùa về phía cổng, rồi nhanh chóng xếp thành 4 hàng, đôi cánh tay bé nhỏ xếp ngang ngực, “chúng em chào anh chị...”.

Đi làm từ thiện cùng các thành viên của diễn đàn hayyeu.net, tôi mới thấm thía hết ý nghĩa của công việc này. Các thành viên ai cũng mồ hôi ướt trán khệ nệ mang những món quà cho các em, các em nhỏ thì hớn hở vui tươi lạ thường, khuôn mặt em cũng nào rạng ngời niềm vui. Trò chuyện với các em nhỏ, và ni cô của chùa, ai cũng cảm động bởi các em ở đây đều có hoàn cảnh như: mồ côi cha mẹ, bị cha mẹ bỏ rơi, gia đình nghèo không nuôi nổi con cái và các em đi lang thang được người dân phát hiện gửi vào đây.

Hãy sống để yêu thương ảnh 1

Nhóm hayyeu.net chụp ảnh lưu niệm với trẻ mồ côi chùa Pháp Võ

Bên ngoài sân chùa, trò chơi tập thể giữa các anh chị trong diễn đàn hayyeu.net và các em nhanh chóng diễn ra. Những chiếc bánh rau câu thơm nức mũi, những chiếc lồng đèn ông sao xinh xắn được tạo ra bằng trái tim nhân ái để các em đón mùa Trung Thu ngập tràn hạnh phúc.

“Hãy sống và yêu thương” đó là “slogan” của diễn đàn hayyeu.net, những thành viên tham gia diễn đàn này là học sinh, sinh viên và cả những người đang đi làm. Anh Đoàn Trần Hoàng Vũ, trưởng nhóm cho biết: “Nhóm từ thiện thuộc diễn đàn hayyeu.net được thành lập từ tháng 7/2010, ý tưởng xuất phát từ các thành viên diễn đàn. Chủ nhật hằng tuần chúng tôi đều tổ chức một chuyến đi từ thiện. Nguồn kinh phí khởi đầu là các thành viên tự nguyện đóng góp để mua quà và đi thăm những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn như: các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, trung tâm chăm sóc người già và những cá nhân cần được giúp đỡ. Sau đó, thông qua phương tiện internet các thành viên nhóm từ thiện kêu gọi lòng hảo tâm của các cá nhân, tổ chức khác”.

Thành viên nhỏ tuổi nhất, tích cực nhất trong nhóm từ thiện là em Nguyễn Thy Mai Thư, 15 tuổi. Chúng tôi hỏi vì sao mà em tham gia nhóm từ thiện này, em bẽn lẽn cười: “Mẹ em cũng từng là một đứa trẻ mồ côi, em được mẹ kể nhiều về những thiệt thòi của tuổi thơ mẹ đi qua. Nên em hiểu và chỉ muốn làm những điều có ích cho các em”.

Bạn Nguyễn Trương Kim Giao, đang là sinh viên trường Trung cấp Y dược TP.HCM, phó trưởng nhóm từ thiện cho biết: “Đến thăm các em mồ côi chùa Pháp Võ, tổng kinh phí mua quà và các vật dụng khác là 1,9 triệu đồng. Trong đó chúng tôi quyên góp được 1,4 triệu đồng và 500 ngàn tiền quỹ chưa sử dụng hết của đợt đi từ thiện lần trước. Về chuyện tiền cho quỹ từ thiện, chúng tôi công khai tài chính rõ ràng trên diễn đàn để các thành viên theo dõi”.

Không chỉ có nhóm từ thiện của diễn đàn hayyeu.net mà TP.HCM đang có nhiều nhóm từ thiện của các bạn trẻ. Những hoạt động nhân ái để sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, mang đậm truyền thống “lá lành đùm lá rách” xứng đáng được trân trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày