Hệ phái Khất sĩ khai mạc khóa bồi dưỡng trụ trì

GNO - Sáng nay, 13-5 (nhằm 18-4 Đinh Dậu) tại giảng đường Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2, TP.HCM) đã long trọng diễn ra lễ khai mạc khoá bồi dưỡng trụ trì PL.2561 - DL.2017 với chủ đề “Đường lối Khất sĩ của Tổ sư Minh Đăng Quang & những giải pháp thực tiễn đối với thực trạng Tăng Ni Khất sĩ hiện nay” - được diễn ta từ ngày 13 đến 19-5.

VG (1).jpg


Chư tôn Hòa thượng chứng minh tham dự buổi lễ

Quang lâm chứng minh có HT. Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM; HT. Giác Tường, UTTT HĐCM, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT.Giác Lai, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT.Giác Phúc, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT.Giác Giới, UVTT HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Thường trực Hệ phái; HT.Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang, khoảng 300 chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các miền tịnh xá hệ phái Khất sĩ về tham dự.

VG (5).jpg


HT.Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

VG (4).jpg
Gần 300 chư Tăng Ni từ các giáo đoàn về tham dự

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, trưởng BTC cho biết, thông qua khóa bồi dưỡng là dịp để chư Tăng Ni trao đổi - cùng nhau ôn lại lời dạy của chư Phật, Đức Tổ sư Minh Đăng Quang và để hỗ trợ nhau trên con đường tu tập và hành đạo.

Khóa buồi dưỡng được tổ chức hằng năm ngoài việc bồi dưỡng kiến thức cho một vị trụ trì còn để định hướng cho vị trụ trì cũng cần cập nhật những thông tin của Giáo hội để không bị thiệt thòi vì thiếu sự hiểu biết. Hòa thượng đề cao vai trò của Tăng Ni đối với việc duy trì và phát triển cơ sở tự viện, nên trùng tu những cơ sở đã xuống cấp, tạo không gian cho Tăng Ni và Phật tử tu tập.

VG (7).jpg


HT.Thích Trí Quảng có lời khai thị tại buổi lễ

Nhân buổi lễ, HT.Thích Trí Quảng, đã có lời sách tấn tới toàn thể hội chúng cũng như đã có những lời chia sẻ vô cùng sâu sắc; ôn lại lịch sử, quá trình hình thành ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang - được hình thành từ nơi vùng sình lầy bãi rác, cũng vậy chúng ta những người phàm phu cũng vươn lên từ đống bùn nhơ, mà muốn vậy cần chuyển hóa tự thân. Theo Hòa thượng, là vị Sa-môn, khoác chiếc áo Sa-môn, phải thực hành rốt ráo hạnh Sa-môn. Bởi vậy cần chuyển hoá tự thân, chuyển hoá tham-sân-si mới mong đủ phạm hạnh, đủ trí lực, tài lực mà hoá độ chúng sanh.

Giáo hội, đạo pháp cần một vị trụ trì có đầy đủ năng lực để làm cho đạo tràng hưng thịnh, Phật pháp xương minh, Tăng-già hòa hợp, lợi lạc quần sanh. Tăng Ni chúng cần một vị trụ trì có lòng bi mẫn, biết chăm lo đời sống cho chúng, để chúng yên tâm gởi gắm cuộc đời của mình cho đạo. Chúng Trung tôn cần những những người đầy đủ phạm hạnh, nên tu sĩ rất cần chất lượng chứ không phải số lượng. Cần lắm một vị trụ trì biết quan tâm đào tạo Tăng Ni trở thành người đầy đủ đức, đủ tài để kế vãng khai lai. Phật tử tại gia và thập phương bá tánh cần một ngôi đạo tràng thanh tịnh để nương tựa tinh thần, một vị Thầy chơn chánh làm bóng mát che chở cho họ giữa cuộc đời đầy bất an đau khổ. Nếu đã nhận lãnh trách nhiệm trụ trì mà không dám hy sinh làm tốt chức năng này thì làm sao xứng đáng là bậc Chúng Trung tôn, là thạch trụ tòng lâm? - Đức Phó Pháp chủ nhắn nhủ.

VG (8).jpg

HT.Giác giới thay mặt Ban Tổ chức tri ân những lời chia sẻ chân tình của Hòa thượng Phó Pháp chủ.

Buổi lễ khai mạc kết thúc trong niềm hân hoan và tin tưởng của đại chúng sẽ có được một tuần lễ trao đổi, chia sẻ thật sự chất lượng và ý nghĩa.

Sau đó HT.Giác Giới sẽ đến với hội chúng chủ đề “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp”.

VG (10).jpg

VG (9).jpg

VG (12).jpg
Quang cảnh lễ khai mạc khóa bồi dưỡng

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.

Thông tin hàng ngày