Hè trải nghiệm - Kỳ 1: Hội trại & khóa tu mùa hè

Người trẻ tham gia Hội trại Lý Công Uẩn năm 2010 - Ảnh: Chí Giác Thông
Người trẻ tham gia Hội trại Lý Công Uẩn năm 2010 - Ảnh: Chí Giác Thông
Giác Ngộ - Mùa hè là dịp nghỉ ngơi của nhiều bạn trẻ sau những ngày học tập căng thẳng, đồng thời cũng là dịp để các bạn dấn thân, trải nghiệm, học tập kỹ năng sống, vun bồi tình yêu thương… từ chính những chương trình hữu ích mà mình tham gia.

Những chương trình do Phật giáo tổ chức đã góp phần giáo dục các bạn trẻ lối sống gần với thiên nhiên, tránh xa những tệ nạn và những vấn đề đang làm đau đầu phụ huynh như: nghiện games…

Khoảng vài ba năm trở lại đây, những hội trại và khóa tu mùa hè do Phật giáo tổ chức đã thu hút hàng ngàn bạn trẻ tham gia. Phụ huynh cũng muốn con em mình tham gia những hội trại và khóa tu mùa hè để các em học những giá trị sống từ môi trường Phật giáo thông qua lời Phật dạy.

Bài học về sự tự lập và tình thương

Vừa đi Hội trại Lý Công Uẩn do CLB Hoằng pháp trẻ (TP.HCM) tổ chức tại Bình Dương về, bạn Nhã Phương cho biết: "Đây là lần đầu tiên em đi xa nhà lâu vậy đó anh, vừa kết thúc năm học là em đi luôn. Đến với hội trại, em gặp toàn những bạn trẻ, ai cũng năng động, em học được ở họ rất nhiều thứ". Hàng ngày, trước đây Nhã Uyên thường nhõng nhẽo, là "con gái rượu" nên được ba mẹ cưng chiều, nên bạn thiếu tự lập và cũng không tự tin. Lần này được ba mẹ "dỗ" đi hội trại và bạn đã "liều" để tham gia trong 3 ngày (từ ngày 3 đến 5-6). Mặc dù hơi miễn cưỡng nhưng ngay khi đến với hội trại, có môi trường trẻ trung nên Nhã Phương đã hòa nhập được ngay. "Sinh hoạt trại đòi hỏi vừa có tinh thần tập thể và vừa phải tự lập thật nhiều", cô học trò lớp 11 rút ra bài học đầu tiên cho mình.

Nguyễn Mạnh Vũ cũng vừa tham gia hội trại Lý Công Uẩn về và bạn cho biết sẽ "đăng ký tham gia khóa tu mùa hè ở chùa Hoằng Pháp nữa anh à". Với Vũ, những dịp giao lưu, chia sẻ hoặc sinh hoạt thiền môn là một lần bạn được lắng tâm. "Em đang là sinh viên năm 3, công việc học tập, làm thêm gần như cuốn em vào vòng xoáy của đời sống hiện đại. Nhiều khi thấy mệt mỏi, căng thẳng, và đến lúc tìm đến với giáo lý của Phật em mới thấy cánh cửa mở ra với mình. Giải pháp để trị liệu mệt mỏi chính là sống chậm thông qua những nghi thức thực tập như thở, ngồi thiền, cầu nguyện…".

Bài học về tình thương được các bạn tham gia hội trại và những khóa tu mùa hè do Phật giáo tổ chức chính là ý nghĩa mà các bạn nắm được thông qua những bài giảng về tình chúng sinh, tình người, tình cảm gia đình… Những giáo lý ấy được cụ thể hóa bằng hành động ăn chay để bảo vệ sự sống, bảo vệ môi trường, hoặc phóng sinh, cầu nguyện hòa bình cho thế giới… Bạn Lê Hoài Anh, thành viên CLB Thanh niên Phật giáo Q.5 cho biết: "Tại Hội trại Lý Công Uẩn, khi được quý thầy hướng dẫn đốt nến cầu nguyện hòa bình, em xúc động vô cùng. Em cảm nhận hạt giống từ bi vừa nở khi mình khởi niệm không chiến tranh, giết chóc trước ánh nến lung linh và sự hợp lực, nhất tâm của hàng ngàn người, toàn là những bạn trẻ như mình".

Thực tập lời Phật dạy

Một lý do khác khiến các bậc phụ huynh và các bạn trẻ tham gia hội trại và các khóa tu mùa hè là vì "Trong suốt một năm thì dịp hè mấy đứa nhỏ mới được rảnh rỗi. Thay vì đưa đi chơi thì cho mấy đứa đi vào môi trường Phật giáo để chúng thực tập lời Phật dạy", cô Diệu Nghĩa ở Q.3, TP.HCM chia sẻ. Hai đứa con cô gần như kín lịch trong mấy tháng hè, nào là tham gia hội trại hè do Báo Giác Ngộ tổ chức, nào là hành hương về Huế để thăm các tổ đình và các ngôi chùa nổi tiếng cố đô… "Tôi muốn đưa các con vào quỹ đạo của Phật giáo để chúng biết được tổ tiên tâm linh của mình", cô Diệu Nghĩa bộc bạch.

Hơn nữa, những năm gần đây quý thầy trẻ đã vào cuộc trên những lĩnh vực cộng đồng, những chương trình dành cho giới trẻ đều do những thầy trẻ thiết kế, đảm trách. Do đó, khoảng cách thế hệ không nhiều, những sinh hoạt mang tính chất trẻ trung, gần gũi, kết hợp với nghi thức truyền thống đã là những mô hình sinh hoạt bắt đúng nhịp của người trẻ. Bạn Nhuận Tâm, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM cho biết: "Có một thời gian em ít đi chùa vì đến chùa thấy toàn người lớn tuổi và cũng chỉ có tụng kinh, bái sám… Nhưng, gần đây khi tham gia nhiều khóa tu dành cho người trẻ em đã thấy được nhiều nét mới trong sinh hoạt Phật giáo như: văn nghệ, đố vui Phật pháp, giao lưu với người nổi tiếng là Phật tử… Ở các khóa tu và hội trại có lồng ghép rất nhiều hoạt động như thế nên em thấy năm sau số lượng tham gia đông hơn năm trước".

Với nhận định đầy khả quan ấy của Nhuận Tâm, các vị thầy trẻ trong CLB Hoằng pháp trẻ cũng hoan hỷ: "Tạo cho những người trẻ cơ hội thực tập Phật pháp và "hút" được họ vào những mô hình sinh hoạt ấy là một việc làm không dễ, nhưng bước đầu đã làm được". Bên cạnh đó, quý thầy trẻ cũng bày tỏ mong muốn Giáo hội tin tưởng giao cho những thầy, cô trẻ được đảm trách công tác hoằng pháp với giới trẻ để những sinh hoạt Phật giáo trẻ hơn, sát sườn hơn với người trẻ.

Kỳ 2: "Tiếp sức mùa thi" là cơ hội để trải nghiệm về sự chia sẻ, các tình nguyện viên tham gia chương trình ấy đã nói như thế. Bên cạnh hoạt động tiếp sức do Đoàn - Hội sinh viên tổ chức thì Báo Giác Ngộ và Tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử cũng hòa mình "Tiếp sức mùa thi"…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.
Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày