H.Hóc Môn: Gặp khó khăn trong hành chánh Giáo hội

GNO - BTS GHPGVN H.Hóc Môn nêu ra một trong những khó khăn với đoàn Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM do HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch  HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Phật giáo quốc tế làm trưởng đoàn - trong buổi làm việc chiều nay, 1-10, diễn ra ở chùa Linh Sơn - Văn phòng BTS (quốc lộ 22, xã Bà Điểm).

HM (1).jpg


Buổi tiếp diễn ra tại chùa Linh Sơn (VP BTS)

Sau phát biểu chào mừng của HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hóc Môn, ĐĐ.Thích Huệ Thông, Chánh Thư ký BTS huyện thông tin về tình hình của Phật giáo tại địa phương. Theo đó, toàn huyện hiện có 126 cơ sở tự viện (11 cơ sở vẫn chưa tham gia sinh sinh hoạt), 22 cơ sở đã có giấy chứng nhận chủ quyền đất tôn giáo, 43 cơ sở bổ nhiệm trụ trì, 37 cơ sở có khuôn dấu tròn; toàn quận có 339 Tăng Ni (thường trú 115 vị, 224 vị tạm trú).

Trên địa bàn huyện đã thành lập được 2 nhóm group zalo (1 nhóm dành cho thành viên BTS, 1 nhóm cho Tăng Ni trụ trì các tự viện - nhưng chỉ có 50% tham gia) để chuyển tải Phật sự trên địa bàn. Tuy vậy, vẫn chưa mang lại hiệu quả cao do sự gắn kết giữa chư tôn đức Tăng, Ni vẫn không thường xuyên.

HM (3).jpg


HT.Thích Thiện Minh phát biểu chào mừng

HM (4).jpg
ĐĐ.Thích Huệ Thông báo cáo công tác Phật sự cũng như nêu những khó khăn

ĐĐ.Thích Minh Thanh, Phó ban Thường trực BTS chia sẻ thêm những khó khăn trên địa bàn huyện như số lượng các chùa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất ít; các tự viện bổ nhiệm trụ trì vẫn chưa nhiều; hầu hết các chùa đều do gia tộc quản lý.

“Chính những khó khăn này dẫn đến nhọc nhằn trong việc điều hành, vận động tham gia các Phật sự tại địa phương và gởi báo cáo công tác Phật sự về BTS huyện tổng hợp để gởi BTS TP”, Đại đức nói.

HM (5).jpg


ĐĐ.Thích Minh Thanh, Phó ban Thường trực phát biểu những khó khăn và cảm tạ

Tại buổi làm việc, TT.Thích Quang Thạnh, Chánh VP BTS Phật giáo TP phổ biến kế hoạch và phương hướng thực hiện văn phòng hành chánh điện tử. Thượng tọa cũng nêu những thuận lợi từ việc vận hành văn phòng hành chánh điện tử mang lại, đồng thời gợi ý chọn một cơ sở do Phật giáo địa phương đang quản lý để biểu quyết làm văn phòng của Phật giáo. Qua đó, khuyến khích BTS Phật giáo huyện thành lập website để chuyển tải các thông tin, Phật sự tại địa phương.

Bên cạnh đó, Thượng tọa Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP cũng đã đặt vấn đề lộ trình thực hiện các văn bản và hình thức báo cáo ứng dụng điện tử của BTS Phật giáo TP.

“Sắp tới Phật giáo TP sẽ tổ chức đợt tập huấn công tác vận hành văn phòng hành chánh điện tử dành cho thành viên BTS, các ban chuyên ngành cũng như các thành viên BTS các quận huyện”, TT.Quang Thạnh thông tin. Ngoài ra, Thượng tọa còn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng về việc khuyến khích Tăng Ni, Phật tử các tự viện hạn chế cho đến không sử dụng đồ nhựa một lần trong các lễ hội sinh hoạt tín ngưỡng cũng như hội họp, nhằm góp phần cải thiện môi trường và thực hiện nếp sống văn minh của TP.

HM (8).jpg


TT.Thích Quang Thạnh triển khai Văn phòng Hành chánh điện tử

Chư tôn Thường trực BTS Phật giáo H.Hóc Môn đã phát biểu ý kiến trong tinh thần xây dựng. Hầu hết, chư tôn đức cũng đồng thuận về việc cần phải ứng dụng điện tử trong công tác hành chánh để tiết kiệm thời gian, nhân lực cũng như chủ trương hạn chế đến không sử dụng các vật dụng nhựa dùng một lần nhằm bảo vệ môi trường.

Một số khó khăn về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các tự viện do gia tộc hiến cúng trong quá trình sinh hoạt chưa hài hòa; một số tự viện gia tộc khiếu kiện đòi lại đất… cũng được nêu ra trong cuộc làm việc.

HM (7).jpg


TT.Thích Chơn Trí nêu khó khăn tại chùa Giác Hoàng

HM (6).jpg
NT.Thích nữ Như Giác trao đổi về tình hình sinh hoạt chư Ni

NT.Thích nữ Như Giác, Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới huyện cho biết tình hình sinh hoạt của Ni giới tại địa phương ổn định. Tuy nhiên, một số ít vị Ni vẫn chưa gắn kết nên xảy ra vài điều đáng tiếc.

Đúc kết, TT.Thích Thiện Quý, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP có những gợi ý giải pháp cho các vướng mắc tồn đọng của Phật giáo H.Hóc Môn.

Theo đó, với các tự viện do gia tộc quản lý, chưa gia nhập sinh hoạt Giáo hội, Thượng tọa đề nghị BTS huyện cần tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất phương án hỗ trợ để các tự viện này đi vào ổn định trên tinh thần nhu nhuyến. Thượng tọa cũng chỉ đạo thêm, đối với các tự viện đang tồn tại, BTS cố gắng kết nối để duy trì sinh hoạt, tránh để tình trạng tháo bảng hiệu để cải tự vi gia. 

“Với các cơ sở tự viện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, BTS cần phối hợp với chính quyền các cấp để tìm hướng giải quyết, hướng đến việc ổn định toàn bộ cơ cấu tổ chức của Giáo hội huyện, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của Giáo hội TP”, Thượng tọa Chánh Thư ký nói.

HM (9).jpg
TT.Thích Thiện Quý đúc kết

HM (12).jpg
HT.Thích Thiện Tâm ban đạo từ

Ban đạo từ, HT.Thích Thiện Tâm hoan hỷ trước những thành tựu của Phật giáo huyện và thay lời Ban Thường trực Phật giáo TP ghi nhận những đóng góp, đề xuất của BTS Phật giáo huyện. Hòa thượng nói, sẽ giao ban thư ký và các vị phó văn phòng tổng hợp để trình Ban Thường trực Phật giáo TP có phương án giải quyết những khó khăn còn tồn đọng trong tương lai gần.

Hòa thượng trưởng đoàn cũng tán thán tinh thần hòa hợp của Tăng Ni huyện và nhấn mạnh: “Tu, học và hòa hợp - có thể nói ba yếu tố này là điều kiện để đạo Phật tồn tại và phát triển”.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày