Hiến kế cho báo “ruột”

GNO - Báo “ruột”, vì đọc hàng ngày, nhiều bận!

Ngày cũ, từ nhân duyên được một sư cô cho mượn một tập nhiều tờ tuần báo in, được học pháp từ đấy và nắm bắt thông tin Phật sự cũng qua báo. Rồi đặt mua qua bưu điện, đến ngồi lướt web, đọc phiên bản Giác Ngộ online - cả một quá trình.

Gần mốc kỷ niệm ngày khai sinh tuần báo, ngẫm kỹ đóng góp vài ý thô sơ hầu mong tờ báo “ruột” ngày càng có hấp lực mạnh mẽ, góp phần xứng đáng trong vai tiền phong trong làng truyền thông Phật giáo nước nhà.

BTN_0084.JPG


Tin tưởng Giác Ngộ ngày càng bay cao, vươn  xa… Ảnh minh họa của Bảo Toàn

Tuần báo bản in có một lịch sử, định hình, thành quen với bạn đọc, hình thức bố trí trang mục, cách khai thác hình ảnh, công nghệ in… đã vào nếp. Tuy nhiên, theo đúng quy luật và xu thế vũ bão của cách mạng trong làng báo. Bản in vẫn cần thay đổi để tiếp cận sâu sắc và hiệu quả hơn người đọc đa dạng, đối tượng phục vụ có tính mới của thế giới ngày nay.

Trên căn bản đã tồn tại, cần khai thác mới bằng cách cài đan xen vào các tiểu mục nho nhỏ phản ánh sinh động hơi thở đời sống khiến trang báo hấp dẫn hơn. Có thể như góc ảnh “Chư Ni làm từ thiện” ghi một hay vài khuôn hình thực tế không sắp đặt cho thấy đời sống Phật giáo, Ni giới ở cơ sở trong phong trào làm từ thiện, lấy ngay nguồn từ cộng tác viên hay chính chư Ni ở cơ sở tự viện, hay trên đường đi của phóng viên…

Cũng có thể thêm góc nho nhỏ như “Ngày này năm xưa” - ôn lại truyền thống giáo  hội theo cách mới không sáo mòn: ngày này 30 năm trước… Ngày này hai năm trước… Ngày này…

Có thể thêm góc “Cảnh tự Việt Nam” ghi mỗi số báo một cảnh quan Phật giáo tươi đẹp, thanh tịnh nổi tiếng, giới thiệu phong cách sáng tạo hình ảnh qua tài năng tay máy làm yêu thêm quê hương đất nước và sức sống Phật giáo nước nhà cũng như tạo thêm sân chơi cho các nhiếp ảnh gia và người chơi ảnh nghiệp dư.

Cũng có thể thêm góc - tiểu mục mới trên cơ sở xét đến sức tác động và sự tồn tại khách quan ngày càng quan trọng của không gian mạng. Đó là, “Nói lại cho rõ” nắm bắt thông tin liên quan Phật giáo từ mạng xã hội, những tin nhạy cảm phương hại hình ảnh Tăng Ni, Giáo hội, có ý tứ hàm hồ xuyên tạc hay vô tình cẩu thả câu người đọc. Giác Ngộ có lợi thế tiếp cận nguồn thông tin dồi dào và chính thống, nắn chỉnh kịp thời, cung cấp thông tin ròng đúng đắn, minh định vấn đề phát sinh - âu đấy cũng thuộc về sứ mệnh của tờ báo.

Ban Biên tập, thỉnh trình bậc lãnh đạo liên tục tổ chức những cuộc thi cũng “nho nhỏ” hướng về người  đọc quần chúng, chư Tăng Ni ở các vùng đất sâu xa và cả đối tượng bên ngoài Phật giáo hay tôn giáo bạn.

Các cuộc thi mềm - mở về nội dung, tạo thêm cổng kết nối Giáo hội, tờ báo với bạn đọc, tương tác mạnh mẽ hơn, tăng hấp lực tờ báo. Các cuộc thi nghiêm túc trong tổ chức, vận động giải thưởng, sâu sắc về đề tài nhưng không quá khó khiến có lượng thí sinh đông đảo: “Tìm hiểu cuộc đời Bồ-tát Thích Quảng Đức”, “Lịch sử chùa Vĩnh Nghiêm”, “Lịch sử thư viện chùa Quán Sứ”… Đây là những ý đề xuất thô sơ của cá nhân cho hướng mở này. Tâm lý xã hội thích các cuộc thi dù phần thưởng ít ỏi song tính vinh dự và sự cạnh tranh lành mạnh thôi thúc hấp dẫn - âu cũng nỗ lực làm mới tờ báo, xích gần bạn đọc.

Phong cách đặt tựa, làm ảnh của Giác Ngộ có lẽ nên phá cách mạnh dạn hơn nữa hay sáng tạo nhiều hơn nữa, vượt thoát khuôn sáo chỉn chu của hình ảnh và tựa tin bài nghiêm cẩn của tôn giáo. Cần chú ý đến tính chuyên môn của nghề báo về nghệ thuật - kỹ thuật tạo hấp lực đến người đọc qua tựa tin bài và hình ảnh sống động: những khuôn hình ghi từ góc cao khái quát, hình ghi cận cảnh nhân vật, hình sự kiện đang diễn ra…

Giác Ngộ online cần nghiên cứu giao diện cũng theo ý tứ đã đề cập trong phong cách hình ảnh, tựa của báo, tức nỗ lực phá cách - làm mới xích gần giới trẻ, cỡ chữ tựa tin bài, giật tít nên chú ý nhiều hơn. Đương nhiên không hề có ý cổ xúy câu khách giật gân rẻ tiền, phá hỏng hình ảnh Giáo hội và tờ báo, chỉ mong làm mới hiện đại. Khoảng cách giữa giật gân và làm mới thuộc về những đầu óc giỏi giang của tờ  báo, bản lĩnh của báo.

Sau khi quy hoạch sắp xếp lại, Giác Ngộ có mặt trong làng báo TP.HCM với tư cách một trong hai tờ báo tôn giáo ở trung tâm đô thị lớn nhất nước, đổi mới nâng mình trở thành yêu cầu bức thiết để phục vụ tốt hơn bạn đọc cũng thay đổi hàng ngày.

Góp ý và tin tưởng Giác Ngộ ngày càng bay cao, vươn  xa…

>> Mời bạn đọc chia sẻ kỷ niệm, hiến kế với báo Giác Ngộ


Nguyễn Thành Công (Bạc Liêu)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.

Thông tin hàng ngày