Hiệp kỵ chư Tổ sư chùa Địa Tạng Phi Lai

GNO - Lễ húy kỵ chư vị Tổ sư chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam) vừa diễn ra tại chùa vào ngày 25-10 (9-9-Canh Tý). Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Phước Chánh niêm hương bạch Phật, sau đó, các Phật tử đội lễ về chùa cúng Tổ.

2..JPG
Hòa thượng Thích Phước Chánh niêm hương bạch Phật tại buổi lễ

Đại đức Thích Minh Quang, trụ trì dâng ấn triện - một biểu tượng tượng trưng cho quan chức, cho các đời lịch triều đế chúa được đảnh lễ Tổ, đảnh lễ chư Phật. Trước đó, tôn tượng Bồ-tát Địa Tạng đang được thờ trên đỉnh núi cao nhất đã được rước xuống, để mọi người có thể đảnh lễ.

 Theo chia sẻ của Đại đức Thích Minh Quang, nhiều đời về trước, nơi đây mỗi dịp giỗ Tổ con cháu, Phật tử thường về dâng phẩm vật do tự tay mình làm. “Đêm đêm các nhà háo hức đồ xôi, giã bánh dày, bánh cốm, cắt chuối xanh hay các loại hoa quả trong vườn vào để dâng về cúng Phật, cúng Tổ. Phẩm vật không phân biệt giàu nghèo sang hèn, mà quý nhất ở việc tự mình làm”, Đại đức trụ trì nói.

Phật tử Nguyễn Thị Ngọc Hà (48 tuổi, Ninh Bình) bày tỏ: “Tôi luôn nghĩ rằng, cha mẹ mang đến cho mình hình hài sự sống, thì Đức Phật, Tổ, Thầy lại là những vị chỉ cho chúng ta nhận ra được những chân lý bước đi giữa cuộc đời, để có thể làm chủ bản thân, chiến thắng chính mình, vượt thoát khỏi khổ đau. Nhớ ơn, đền ơn Đức Phật, Tổ, Thầy không chỉ là một quy luật đạo đức mà còn là hạnh nguyện lớn nhất của người con Phật”.

Dịp này, chùa cũng thiết lễ trai tăng và chẩn tế cô hồn, câu siêu chiến sĩ, liệt sĩ trận vong, nguyện quốc thái dân an.

9.JPG
Trai đàn bạt độ - Chẩn tế cô hồn đã diễn ra tại chùa Địa Tạng Phi Lai

12.JPG
Di ảnh các chiến sĩ, cán bộ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế) và tỉnh Quảng Trị trong buổi lễ

Đại đức trụ trì cũng đã tổ chức lễ quy y cho đại chúng, và phát động phong trào ủng hộ đồng bào miền Trung bằng các loại hạt giống rau, củ quả sấy khô để tiện dung trong hoàn cảnh mưa lũ.

Được biết, chùa Địa Tạng Phi Lai có lịch sử hơn 1.000 năm, và có một khoảng đứt quãng 300 năm không có sư trụ trì, hoang phế. Năm 2015, Đại đức Thích Minh Quang về tiếp nhận và trùng tu, xây dựng thành một quần thể chùa an lạc trong lòng núi, với hạnh nguyện tiếp nối mạch xưa nay.

Lương Đình Khoa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1168 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ông nội, bé Nấm và Trung thu

GNO - Năm nay bé Nấm lên năm. Lần đầu có cháu, lại là cháu gái nên ông nội cưng hết biết. Còn hỏi; nhà ông bà nội sinh ra toàn con trai. Bốn thằng ôn chớ ít ỏi gì. Nghịch phá như giặc.

Thông tin hàng ngày