Hoa trắng ai cài mà nước mắt không rơi?

Giác Ngộ - Trong mùa Vu lan, đi đến nơi tịnh thất, tịnh xá hay chùa nào chúng ta cũng sẽ được nghe tụng kinh Vu Lan, được tham dự pháp hội Vu lan với lễ cài hoa hồng. Khi bài cảm niệm về tình mẹ, tình cha, về ơn đức sanh thành được tuyên đọc cũng là lúc khơi dậy trong lòng những người con nỗi lòng thương, nhớ cha mẹ, dù người còn hay đã mất.  

Đó cũng có thể là nỗi ân hận rằng ta đã từng quên mẹ, từng làm mẹ buồn, từng gây cho cha nỗi đau…

 DSC01232.JPG

Nước mắt cho người cài hoa trắng - Ảnh: L.Đ.L

Và khi bài hát Bông hồng cái áo (sáng tác: Phạm Thế Mỹ) được cất lên, khi những cánh hoa hồng, hoa trắng được cài lên ngực áo tôi lại thấy những giọt nước mắt rơi trên nhiều gò má, dù là người đã tóc bạc phơ.

Những cái nấc nghẹn trong mùa Vu lan, nhất là với những người cài hoa trắng, biểu thị cho việc người không còn ba, không còn mẹ.

Nước mắt rơi nơi người cài hoa trắng cũng là nước mắt nhắc cho những người còn may mắn cài hoa hồng hãy trân trọng những phút giây mình còn cha còn mẹ. Trân quý để yêu thương…

Bối Bối

Lễ cài hoa hồng ở tịnh xá Ngọc Minh

(GNO-Bình Thuận): Khoảng 5.000 Phật tử H.Hàm Tân và Phật tử đến từ TP.HCM, Đồng Nai, Phan Thiết (Bình Thuận) đã vân tập về tịnh xá Ngọc Minh (xã Sông Phan, Hàm Tân, Bình Thuận) để tham dự Lễ Vu lan - cài hoa hồng nhân mùa Vu lan - Báo hiếu.

DSC01092.JPG

Cung nghinh chư tôn đức - Ảnh: L.Đ.L.

Hòa thượngThích Tịnh Trí, thành viên HĐCM TƯGH, chư Hòa thượng, Thượng tọa trong BTS THPG Bình Thuận và chư tôn đức đại diện giáo đoàn III (Hệ phái Khất sĩ) đã quang lâm chứng minh buổi lễ.

Sau buổi lễ cài hoa hồng là pháp lễ cúng dường trai Tăng.

Tối qua, tại tịnh xá Ngọc Minh cũng đã diễn ra đêm văn nghệ “Nguồn sống” hát ca về cha mẹ.

DSC01135.JPG

Chư tôn Hòa thượng chứng minh - Ảnh: L.Đ.L.

DSC01134.JPG

Toàn cảnh buổi lễ

DSC01142.JPG

Chánh quyền các cấp tham dự lễ - Ảnh: L.Đ.L

DSC01231.JPG

Nước mắt nhớ cha mẹ - Ảnh: L.Đ.L.

DSC01155.JPG

Dâng hoa

DSC01248.JPG

Thiêng liêng lễ cài hoa - Ảnh: L.Đ.L.

Giác Minh Luật 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

GNO - Chương trình Pháp thoại cuối tuần kỳ này trên Giác Ngộ Online và các nền tảng số số của Báo Giác Ngộ giới thiệu pháp thoại của Hòa thượng Thích Giác Như, chùa Từ Quang (San Francisco, California, Hoa Kỳ). Buổi thuyết giảng thực hiện tại chùa Vạn Đức - TP.Thủ Đức.

Thông tin hàng ngày