Hoa vạn thọ trong ký ức Tết quê

GNO - Hoa vạn thọ đã đi vào ký ức những ngày Tết ở quê. Ngày đó, ở quê không có nhiều hoa nên thấy vạn thọ là thấy Tết. Bình hoa trên bàn thờ Phật hay ngoài bàn thiên cũng là bình hoa vạn thọ, ngoài mấy nhành mai vàng thắm.

Nhà nào khá hơn thì mua thêm vài chậu vạn thọ đặt trước hàng hiên hay hai bên cửa chính vào nhà. Hoặc thêm vài chậu mào gà hồng, đỏ, tía hay vàng... rất đẹp mắt.

hoavantho.jpg


Thấy vạn thọ, biết Tết về...

Tôi nhớ có lần chiều 29 hai chị em tôi còn chạy xuống cánh đồng vạn thọ mua hoa về chưng tết. Cánh đồng hoa chiều nhá nhem không còn rực rỡ nhưng vẫn thấy từng hoa vạn thọ ươm vàng không chút buồn bã mà rộn rã như chào gọi hãy mua hoa mang về. Có lẽ hoa cũng muốn làm đẹp ngày Tết và làm vui lòng người ngày Tết. Chị chở tôi bằng xe đạp, tôi ngồi sau ôm hoa, nâng niu lắm, như sợ làm đau hoa vậy. Quãng đường khá dài nhưng hai chị em hân hoan lắm, chị ríu rít kể về ngày Tết bên ngoại...

Bây giờ hoa nhiều lắm, đẹp lắm. Nhưng vạn thọ hình như vẫn là nhất trong những ngày Tết xưa và nay trong tim nhiều người. Hương vạn thọ thơm lắm, thơm nhẹ nhàng thanh tao. Sắc vạn thọ vàng tươi hay vàng nghệ, tỏa thắm mà hiền lành, dung dị. Hoa vạn thọ nay vẫn còn được mang ra chợ bán ngày đưa ông Táo, ngày rước ông bà hay những ngày trong Tết - một niềm hoan vui với người yêu quý hoa vạn thọ.

Trong hồn quê, hoa vạn thọ là hồn Tết trong người quê. Một cánh vạn thọ, thân thương lắm nên những rung động trong lòng và yêu thương trong lòng có một khóm vạn thọ vàng ươm trong sáng sớm tinh tao hay trong buổi chiều tắt nắng bình yên.

Thấy vạn thọ, biết Tết về!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lời hẹn sang xuân

GNO - Nhiều năm từ ngày rời quê nhà đi học, hiếm khi tôi về nhà vào tháng Chạp. Thỉnh thoảng gặp những cơn gió lạnh bất thường lúc sớm mai khuya trễ, tôi cũng tự nói với mình, Bình Định tháng này chắc cũng lạnh teo.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai hội Xuân Yên Tử 2026 - Ảnh: Đ.X.

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2026

GNO - Sáng nay, 26-2 (mùng 10 tháng Giêng), tại phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh, Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2026 được tổ chức trang trọng. Đây là mùa hội đầu tiên sau khi quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh Di sản văn hóa thế giới.  
Bồ-tát Địa Tạng

Công hạnh của Đức Bồ-tát Địa Tạng

GNO - Bồ-tát Địa Tạng là vị Bồ-tát có nhân duyên sâu nặng với chúng sanh trong thế giới Ta-bà. Ngài là vị Bồ-tát được Đức Phật giao phó trọng trách làm giáo chủ cõi Ta-bà trong khoảng thời gian Đức Thế Tôn nhập diệt, Bồ-tát Di Lặc chưa thành Phật.
Trao kỷ niệm chương đến các tổ chức, tập thể, gia đình, cá nhân Phật tử có thành tích “nuôi lợn béo” với số tiền quyên góp cao nhất cho Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai”

Hải Phòng: Chùa Quỳnh Cư trao kỷ niệm chương đến các Phật tử có thành tích “Nuôi lợn đất” gây quỹ khuyến học

GNO - Tối mùng 8 tháng Giêng năm Bính Ngọ (24-2-2026), tại chùa Quỳnh Cư (P.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đã diễn ra đêm hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an và trao kỷ niệm chương cho tập thể, cá nhân, gia đình đạt thành tích cao trong hoạt động “Nuôi lợn đất” gây Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai” năm 2026.

Thông tin hàng ngày