Học giả nước ngoài tìm hiểu về Phật giáo Khmer

GNO - Ngày 2-7, HT.Danh Lung, Phó Văn phòng II TƯGH, Trưởng Phân ban Văn hóa Phật giáo Nam tông Khmer và Ths.Dương Hoàng Lộc, Chánh Thư ký Phân ban văn hóa Phật giáo Nam tông Khmer đã có buổi tiếp GS.TS Patrick McAllister đến từ Trường Đại học Canterbury - UCU (New Zealand) tại chùa Candaransi (quận 3, TP.HCM) nhân dịp ông đến nghiên cứu tại TP.HCM.

 Canda.jpg
HT.Danh Lung tiếp GS.TS Patrick McAllister tại chùa Candaransi

GS.TS Patrick McAllister là một nhà nhân học và rất quan tâm nghiên cứu về Việt Nam ở các lĩnh vực như: Phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, người Hoa ở Nam bộ… Ông đã dành thời gian gặp gỡ và trao đổi với nhiều nhà nghiên cứu ở TP.HCM như: Trần Hồng Liên, Phan An, Huỳnh Ngọc Trảng, Nguyễn Ngọc Thơ, Dương Hoàng Lộc…

Tại buổi tiếp, HT.Danh Lung bày tỏ niềm vui mừng khi GS.TS Patrick McAllister đến thăm Phân ban Văn hóa Phật giáo Nam tông Khmer và chùa Candaransi. Hòa thượng đã cho Giáo sư biết về đặc trưng của văn hóa Phật  giáo Nam tông Khmer, vai trò của chùa Candarasi trong đời sống văn hóa - xã hội, trong đó có phong tục tập quán của người Khmer nói riêng cũng như cộng đồng cư dân TP.HCM nói chung.

GS.TS. Patrick McAllister bày tỏ sự quan tâm đến sự giao thoa văn hóa giữa người Việt và Khmer tại TP.HCM thông qua chùa Candaransi là một trường hợp điển hình, sự khác biệt giữa chùa Candaransi với những ngôi chùa Khmer tại đồng bằng sông Cửu Long… Ngoài  ra, Giáo sư cũng giới thiệu một số sách xuất bản về người Khmer ở Nam bộ tại Úc.

Sau cuộc gặp gỡ, GS.TS Patrick McAllister đã dâng hương tại chánh điện và tham quan sala chùa Candaransi. Ông đánh giá những bức tranh vẽ trên vòm và tường chánh điện là những công trình nghệ thuật dân gian có giá trị rất lớn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày