Từ khóa: GNO
Tìm thấy 30 kết quả
Vì sao cúng tiễn chư Thiên xong chùa lại thâu chuông mõ?

Vì sao cúng tiễn chư Thiên xong chùa lại thâu chuông mõ?

GNO - Tôi nghe một vài vị thầy nói sau khi làm lễ đưa ông Táo, tiễn chư Thiên về trời thì thâu chuông mõ, tức mọi nghi thức thiền môn như công phu, tụng kinh, bái sám trong chùa cũng ngừng lại, điều ấy có thật không? Tôi tìm trong kinh điển mà không thấy đề cập đến việc đó...
Một số phiến kinh Lăng-già (Laṅkāvatāra Sūtra) viết trên lá bối - Ảnh tư liệu

Kinh Đại thừa có phải do các vị Tổ Trung Hoa viết ra?

GNO - Tôi nghe một số vị giảng rằng, kinh điển Phật giáo Hán tạng (Bắc tông, Đại thừa) là không phải do Đức Phật Thích Ca thuyết mà do các vị Tổ Trung Hoa viết ra, như vậy khả năng chính xác không cao như kinh do Đức Phật thuyết trong Kinh tạng Pali (Nam tông, Nguyên thủy)...
Sám hối tội hủy báng?

Sám hối tội hủy báng?

GNO - Theo tinh thần từ bi và trí tuệ của nhà Phật, người không hiểu biết nên phạm lỗi cũng chưa đáng tội. Mê từ tâm này mà ra thì khi giác ngộ rồi cũng chính từ tâm ấy mà sửa. Quan trọng là nhận ra tội lỗi của mình để tìm cách khắc phục...
Hóa giải nghiệp nhân xấu

Hóa giải nghiệp nhân xấu

GNO - Để góp phần hóa giải cộng nghiệp xấu cho bản thân, thiết nghĩ bạn nên tích cực làm các việc thiện lành một khi có thể. Có vô số nghiệp lành sẽ được tạo ra nếu bạn biết vun bồi, như: Bố thí, giữ giới, hành thiền, cung kính, giúp đỡ trong việc thiện, hồi hướng - chia phước, hoan hỷ với phước của người khác
Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Khi đèn trí tuệ đã thắp sáng thì không còn sợ hãi, mê tín cũng sẽ không có dịp "chen vào" - Ảnh minh họa

Nương theo Chánh pháp để đẩy lùi mê tín

GNO - Gần đây, mẹ có đi xem bói, thầy bói nói là tôi sẽ giống số phận của bố, cần phải làm lễ để hóa giải. Mẹ tôi ngày đêm không ngủ được, thường lo lắng và suy nghĩ về điều đó. Riêng tôi, nhờ chút hiểu biết Phật pháp thấy rằng không có ai có thể phán quyết số phận của mình được...
Khi đã tin hiểu và sống an vui trong Phật pháp thì bấy giờ sự phát nguyện sống theo Phật pháp của bạn sẽ rất mạnh mẽ, ý chí hướng thiện của bạn sẽ mãnh liệt, và tự khắc các xung đột nội tâm sẽ lắng dịu, mọi tâm ác đều bị phước đức thiện lành nhiếp phục.

Chuyển hóa ác tâm

GNO - Khi đã tin hiểu và sống an vui trong Phật pháp thì bấy giờ sự phát nguyện sống theo Phật pháp của bạn sẽ rất mạnh mẽ, ý chí hướng thiện của bạn sẽ mãnh liệt, và tự khắc các xung đột nội tâm sẽ lắng dịu, mọi tâm ác đều bị phước đức thiện lành nhiếp phục.
Ảnh minh họa của Bảo Toàn

Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

GNO - Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?
Tại sao phải lạy Phật?

Tại sao phải lạy Phật?

GNO - Sách Bước đầu học Phật, Hòa thượng Thích Thanh Từ viết: “Lạy Phật không vì van xin tha tội, không vì cầu mong ban ân, chỉ vì quý kính công đức trí tuệ của Phật nên chúng ta lạy Ngài. Lạy Phật để thấy mình còn thấp thỏi ti tiện, bỏ hết những thói ngạo mạn cống cao..."
Nên tự trách mình

Nên tự trách mình

GNO - Ở trên đời này, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Đức Phật có dạy rằng, chừng nào chứng quả A-la-hán thì mới có thể tin vào tâm ý của mình. Nói như vậy để thấy rằng mọi thứ đều vô thường, đổi thay. Mình mà chưa thể tin vào chính mình thì không nên tin tưởng tuyệt đối vào người khác, dù họ là bất cứ ai.
Ai cũng có Phật tánh, nên đều có thể tu tập tốt - Ảnh minh họa

Người chuyển giới vẫn quy y và tu học bình thường

GNO - Thời Đức Phật, do y học chưa phát triển như hiện nay, nên không có người chuyển giới, chỉ có người đồng tính, song tính và một số trường hợp liên quan khác. Đối với hàng Phật tử tại gia nói chung, Đức Phật dạy vâng giữ giới Không tà dâm, nội dung chủ yếu là chung thủy, sinh hoạt vợ chồng có tiết độ...
Giữ gìn giới luật để tâm hồn được sáng đẹp thêm ra, giới luật không phải là sự ràng buộc - Ảnh minh họa

Có nên xả bớt một số giới?

GNO - Phật tử tại gia thường phát nguyện thọ trì 5 giới. Tôi thấy hiện nay đa số người thọ giới nhưng không giữ được, khiến phạm giới. Nếu sám hối rồi lại phạm, phạm rồi lại sám hối nhiều lần cũng rất xấu hổ. Vậy có nên xả một vài giới nào mình cảm thấy chưa chắc chắn? Sự hiểu của tôi như vậy có đúng không?
Ngũ vị tân (hành, hẹ, tỏi, nén, kiệu) là những gia vị có tính cay nồng, chứa các hoạt chất kích thích, được sử dụng như một dược liệu tăng đề kháng.

Cách dùng ngũ vị tân để chữa bệnh

GNO - Tôi được biết, ngũ vị tân là những gia vị cấm, người Phật tử không dùng. Hiện tôi có bệnh, thầy thuốc khuyên mỗi sáng ngậm một tép tỏi để trị bệnh. Vậy khi ngậm tỏi, để không mắc tội, tôi niệm A Di Đà Phật có được không? Có cách nào khác không?