Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tưởng niệm cố Hòa thượng Giáo sư Satyapala

Di ảnh Hòa thượng Giáo sư Satyapala tân viên tịch - Ảnh: Tịnh Nghĩa
Di ảnh Hòa thượng Giáo sư Satyapala tân viên tịch - Ảnh: Tịnh Nghĩa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tối ngày 4-5, tại cơ sở 2 Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh), Hội đồng Điều hành và Tăng Ni sinh đã tổ chức lễ cố Hòa thượng Giáo sư Satyapala, nguyên Trưởng khoa Phật học, Đại học Delhi (Ấn Độ).
Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tưởng niệm cố Hòa thượng Giáo sư Satyapala ảnh 1
Thành kính tưởng niệm Hòa thượng Satyapala

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực đã sơ lược những cống hiến của cố Hòa thượng đối với nhiều lĩnh vức khác nhau về nghiên cứu, học thuật cũng như truy tán công đức của cố Hòa thượng đã có những đóng góp vào sự nghiệp đào tạo Phật học, trong đó có nhiều Tăng, Ni Việt Nam.

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tưởng niệm cố Hòa thượng Giáo sư Satyapala ảnh 2

Thượng tọa Thích Nhật Từ phát biểu

Hòa thượng Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng Học viện tuyên đọc về hành trạng cuộc đời của cố Hòa thượng Giáo sư Satyapala.

Theo đó, cố Hòa thượng sinh quán ra tại Bangladesh. Ngài được biết đến là học giả Phật học nổi tiếng với chuyên ngành Triết học A-tỳ-đàm và công tác tại Khoa Nghiên cứu Phật học, Đại học Delhi với tư cách là một giáo sư. Sau khi hoàn thành sự nghiệp học đường, ngài trở thành một nhà sư ở tuổi 19 dưới sự dẫn dắt của Hòa thượng Giáo sư Rashtrapala Mahathera, Chủ tịch sáng lập của trường Buddha Bharati tại Siliguri (Tây Bengal) và Chủ tịch sáng lập Trung tâm thiền quốc tế tại Bồ-đề đạo tràng (Bihar).

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tưởng niệm cố Hòa thượng Giáo sư Satyapala ảnh 3

Hòa thượng Thích Bửu Chánh cung tuyên tiểu sử Hòa thượng Giáo sư Satyapala

Hòa thượng nhận bằng Phó tiến sĩ (1981) và Tiến sĩ chuyên ngành Phật học (1987) tại Đại học Delhi.

Những đóng góp về học thuật của ngài trong lĩnh vực cổ ngữ Pali, ngữ pháp và văn học, Triết học Phật giáo, Triết học A-tỳ-đàm và Tâm lý học Phật giáo cũng như Thuyết mạt thế của Phật giáo Thượng tọa bộ (Theravada Buddhist Eschatology) được đánh giá cao. Kể từ năm 1981, ngài là một nhà giáo, hướng dẫn nghiên cứu, nhà tổ chức, biên tập và quản trị viên xuất sắc.

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tưởng niệm cố Hòa thượng Giáo sư Satyapala ảnh 4
Chư Ni tưởng niệm

Trong suốt 29 năm trong sự nghiệp giảng dạy nổi bật tại Khoa Phật học của Đại học Delhi, Hòa thượng đã hướng dẫn gần 50 nghiên cứu sinh Tiến sĩ và 66 nghiên cứu sinh Phó tiến sĩ, bao gồm 6 học giả nghiên cứu sau tiến sĩ; xuất bản 12 cuốn sách và hơn 80 bài báo về nhiều khía cạnh khác nhau của Phật giáo bằng tiếng Anh, tiếng Hindi và tiếng Bengali; tổ chức 9 hội thảo quốc tế và 14 hội thảo quốc gia về các chuyên đề Phật học; trình bày hơn 50 tham luận tại các hội thảo và hội nghị về Phật giáo Việt Nam. Bên Cạnh đó ngài được biết đến là người dấng thân vì cộng đồng, trong các buổi thuyết giảng của mình ngài còn trao tặng họ những nhu yếu phẩm.

Hòa thượng viên tịch vào lúc 3 giờ 45 phút ngày 4-5-2021 (nhằm ngày 23 tháng 3 năm Tân Sửu) giờ Việt Nam.

Nghi thức tụng kinh cầu nguyện bằng Pali và truyền thống Phật giáo Việt Nam được cử hành để tưởng niệm Hòa thượng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Quán Âm bàn giao nhà tình thương đến hộ nghèo

Chùa Quán Âm bàn giao nhà tình thương đến hộ nghèo

GNO - Sáng 24-5, Đại đức Thích Tâm Trí, trụ trì chùa Quán Âm, xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cùng Cụm 6 Công đoàn viên chức tỉnh và Ủy ban MTTQVN huyện Tánh Linh bàn giao căn nhà tình thương đến hộ ông Lưu Văn Sứt, thường trú tại khu phố Chăm, thị trấn Lạc Tánh.

Thông tin hàng ngày