Hội chùa Bái Đính kéo dài đến hết tháng 3

GN - Đông đảo Tăng Ni, Phật tử, khách thập phương đã quy tụ về dự lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Ất Mùi 2015 tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

hoi chua bai dinh 1.jpg


Toàn cảnh lễ khai hội ngày mùng 6 Tết

Chùa Bái Đính mới là ngôi chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á, hiện đang lưu giữ nhiều kỷ lục Việt Nam. Đây cũng từng là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá-lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam trong năm 2010.

Đặc biệt năm 2014, chùa Bái Đính được chọn là địa điểm tổ chức Đại lễ Vesak Phật đản Liên Hiệp Quốc. Trong cùng năm 2014, chùa Bái Đính vinh dự là một trong những quần thể được UNESCO công nhận “Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới”, bao gồm Khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, chùa Bái Đính và cố đô Hoa Lư.

Chùa Bái Đính được xây dựng mới như là biểu trưng của giá trị văn hóa, đạo đức, là trung tâm sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng tầm cỡ khu vực, hiện thân tinh thần đoàn kết, hòa hợp của Phật giáo, đồng thời cũng là điểm du lịch văn hóa hấp dẫn, góp phần tô điểm thêm thắng tích Phật giáo trong quần thể danh thắng Tràng An. Công trình này cũng là minh chứng về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân ta như đã được thể hiện minh bạch trong Hiến pháp.

Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra từ chiều mùng 1 Tết, chính thức khai mạc ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3, khởi đầu cho những cuộc lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đặc biệt, phần hội có các trò chơi dân gian và chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện lễ đăng đàn xã tắc của vua Đinh Tiên Hoàng và lễ tế cờ của vua Quang Trung trên núi Đính trước giờ xung trận.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh đã gióng trống khai hội. Chư tôn đức cùng các vị đại biểu làm lễ dâng hương cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, người người xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

hoi chua bai dinh 2.jpg
Chư tôn Hòa thượng dự lễ khai hội

hoi chua bai dinh 3.jpg
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo tham dự lễ

hoi chua bai dinh 4.jpg
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội

hoi chua bai dinh 5.jpg
Trang nghiêm làm lễ khai hội

hoi chua bai dinh 6.jpg
Dâng hương tại Điện Tam Thế

hoi chua bai dinh 7.jpg
Và thả bồ câu cầu nguyện hòa bình

Cẩm Vân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày