Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam Tông Khmer lần thứ IX

0:00 / 0:00
0:00

“Truyền thông, Trách nhiệm, Hội nhập và Phát triển” là chủ đề của Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam Tông Khmer lần thứ IX đã diễn ra tại chùa Phật Ngọc Xá Lợi, tỉnh Vĩnh Long hôm 18-12 vừa qua.

HUY_6685.jpg
Chư tôn đức giáo phẩm chứng minh

Chứng minh tham dự có Trưởng lão HT.Chau Ty, Ủy viên Thường trực HĐCM cùng chư vị thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN và chư vị giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS, các Ban, viện T.Ư, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, chư Tăng hệ phái Nam tông Khmer tại 15 tỉnh thành.

Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính Phủ; bà Đào Thị Hương, Phó vụ trưởng, Phó Trưởng cơ quan Ban Dân vận T.Ư tại TP.HCM cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành T.Ư và tỉnh nhà tham dự.

HUY_6689.jpg

Lãnh đạo các cơ quan T.Ư tham dự

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS ghi nhận TƯGH đã đạt được nhiều thành quả to lớn trên nhiều lĩnh vực, khẳng định vị trí, vài trò của Giáo hội ở trong nước và nước ngoài, trong đó có sự đóng góp tích cực và phát triển bền vững có chiều rộng lẫn chiều sâu của Phật giáo Nam tông Khmer.

Hòa thượng đánh giá cao chủ đề của hội nghị lần này, “một lần nữa đã khẳng định tính truyền thống, tinh thần trách nhiệm, tính nhập thế và phát triển trong thời đại công nghệ 4.0”, Hoà thượng Chủ tịch nói.

HUY_6696.jpg

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu khai mạc

Tại hội nghị, TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS thông qua báo cáo công tác hỗ trợ hoạt động Phật giáo Nam tông Khmer.

Trải qua 8 kỳ Hội nghị chuyên đề, với 16 năm triển khai thực hiện nhiều công tác Phật sự, Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng như: Hợp thức hoá và bổ nhiệm trụ trì, thành lập Ban Quản tự cho 454 ngôi chùa Nam tông Khmer trên 9 tỉnh miền Tây và 6 tỉnh miền Đông Nam bộ, In ấn và phát hành 1.050.000 quyển kinh bằng chữ Khmer, thỉnh 473 bộ Đại tạng kinh chữ Khmer phân bổ cho các chùa.

HUY_6768-3.jpg

TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS phát biểu

Hàng trăm ngôi chùa được công nhận là cơ sở văn hoá cách mạng, trùng tu nhiều cảnh chùa trang nghiêm. Đặc biệt, chùa Trà Kha Leng tại Sóc Trăng đã được Chính phủ tái hiện theo mô hình 100% tại làng văn hoá du lịch các dân tộc Việt Nam, làng Đồng Đô, Sơn Tây, Hà Nội. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí cho việc tổ chức các lớp học sơ cấp Pali, Vini; Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại tỉnh Cần Thơ đã đào tạo được 3 khoá, với gần 100 Tăng sinh tốt nghiệp cử nhân và đang đào tạo khóa IV, V có 31 Tăng sinh theo học.

Năm 2019, TƯGH đã cho phép Hệ phái thành lập các Phân ban gồm:  Tăng sự, Giáo dục, Văn hoá, Hoằng pháp, Thông tin - truyền thông, Nghiên cứu Phật học trực thuộc các Ban, Viện T.Ư.

HUY_6762.jpg

Trưởng lão HT.Lý Sa Mouth đạo từ

Ban đạo từ tại Hội nghị, Trưởng lão HT.Lý Sa Mouth, Thành viên HĐCM tin tưởng rằng, thông qua Hội nghị lần này, các vấn đề có liên quan đến hoạt động của Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer sẽ được thảo luận trên tinh thần hoan hỷ và cùng chung lo Phật sự của những người đệ tử Phật. Để từ đó, Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả hơn và phát triển bền vững trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam, như chủ đề Hội nghị đã nêu: “Truyền thống - Trách nhiệm - Hội nhập - Phát triển”.

Trong khuôn khổ của hội nghị, chư vị giáo phẩm, lãnh đạo và các nhà nghiên cứu đã trình bày các tham luận, phát biểu xây dựng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục Nam tông Khmer; nâng cao hiệu quả quản lý, sinh hoạt chư Tăng và Tự viện; nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng và tôn giáo hiện nay; vai trò của Phật giáo Nam Tông trong thời kỳ hội nhập và phát triển…

Đăng Huy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Những yêu thương đong đầy

GNO - Tại chương trình "Đêm hội Trăng rằm" vào tối 23-9 vừa qua, không chỉ các em thiếu nhi nô nức đến Việt Nam Quốc Tự để tham dự mà đặc biệt, với nhiều phụ huynh, đây là lần đầu tiên họ cho con cảm nhận được một đêm trung thu đúng nghĩa, bởi những gánh nặng mưu sinh, cơm áo gạo tiền kéo theo mỗi ngày.
Ảnh minh họa

Hóa giải ác mộng

GNO - Trong quá trình tu tập, tôi có được những chuyển hóa nhất định, an lành hơn. Hiện tôi có chút vướng mắc là thường xuyên gặp ác mộng, mỗi lần như vậy thì thân thể mệt mỏi, tâm tư khá bất an và lo sợ. Xin quý Báo hướng dẫn cách thức tu tập thế nào để chuyển hóa những ác mộng đó?

Thông tin hàng ngày