Hội nghị giao ban với 4 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành: Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên

Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự chủ tọa hội nghị
Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự chủ tọa hội nghị
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều nay, 11-4, nhiều vấn đề khó khăn liên quan công tác quản lý Tăng Ni, tự viện được nêu tại hội nghị giao ban giữa Văn phòng 2 T.Ư với 4 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành: TP.Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên và đại diện các cơ quan chức năng tỉnh, diễn ra tại thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM).
Thượng tọa Thích Phước Nguyên phát biểu đề dẫn hội nghị

Thượng tọa Thích Phước Nguyên phát biểu đề dẫn hội nghị

Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư; Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2 T.Ư chủ tọa hội nghị giao ban; cùng tham dự của chư tôn đức Văn phòng 2 T.Ư, đại diện Ban Pháp chế T.Ư, Ban Kiểm soát T.Ư, chư tôn đức 4 đơn vị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và lãnh đạo các cơ quan chức năng của 4 tỉnh thành: TP.Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa và Phú Yên.

Tại hội nghị, chư tôn đức 4 đơn vị Ban Trị sự tỉnh thành, lãnh đạo các cơ quan chức năng đã đề xuất, thảo luận, chia sẻ các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý Tăng Ni, tự viện, điều hành Phật sự như: việc xin giấy sử dụng đất tôn giáo đối với chùa Pháp Lâm - Văn phòng Ban Trị sự TP.Đà Nẵng, thành lập Ban Quản trị tự viện, thành lập điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, phục hồi các tự viện chốn Tổ, các tự viện chưa tham gia Giáo hội hoặc không tham gia Giáo hội, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất tôn giáo, Tăng Ni lập am thất ngoài sự quản lý của Giáo hội địa phương, Tăng Ni tham gia, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội,…

Chư tôn đức 4 Ban Trị sự tỉnh thành: TP.Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên

Chư tôn đức 4 Ban Trị sự tỉnh thành: TP.Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên

Chư tôn đức chủ tọa trả lời, giải thích và đưa ra các phương án giải quyết các khó khăn, vướng mắc nêu trên. Trên thực tế, những vấn đề này, các địa phương đều có khó khăn chung. Ngoài vận dụng các văn bản quy định của Giáo hội như: Hiến chương, các quy chế, thông tư hướng dẫn… để giải quyết vấn đề khó khăn, vướng mắc, các vị chủ tọa cũng nhấn mạnh sự quan tâm hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong phối hợp với Ban Trị sự để cùng bàn bạc, tháo gỡ từng bước của vấn đề khó khăn là hết sức quan trọng.

Các vị chủ tọa cũng đề nghị trong trường hợp nếu vướng mắc không thể giải quyết được, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thành có thể làm tờ trình nêu vấn đề cụ thể, đề xuất cụ thể gởi đến TƯGH để lãnh đạo Giáo hội có chỉ đạo, hướng dẫn phù hợp.

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn giải đáp một số vướng mắc, khó khăn của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh thành tại hội nghị

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn giải đáp một số vướng mắc, khó khăn của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh thành tại hội nghị

Tại buổi họp, các đại biểu tỉnh thành cũng đề xuất TƯGH nên mở thêm các khóa tập huấn, bồi dưỡng về hành chánh Giáo hội, nội dung Hiến chương, các quy chế...; mong có hệ thống dữ liệu số, quản lý số để công tác hành chánh Giáo hội được đồng bộ, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Về vấn đề này, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, đại diện chủ tọa cho biết, các khóa bồi dưỡng, tập huấn về kiến thức hành chánh, bồi dưỡng về Hiến chương, các quy chế của Giáo hội đã ban hành… Ban Trị sự tỉnh thành có thể chủ động tổ chức tại địa phương; về hệ thống dữ liệu số, quản lý số, hiện nay Giáo hội từng bước nỗ lực, cố gắng.

Đại diện các cơ quan chức năng 4 tỉnh thành tham dự hội nghị

Đại diện các cơ quan chức năng 4 tỉnh thành tham dự hội nghị

Đại biểu cũng khẳng định sự cần thiết của các khóa tu mùa hè do các địa phương tổ chức cho thanh thiếu niên bởi sự lợi lạc không chỉ cho cá nhân Phật tử mà còn cho xã hội, cộng đồng; đề xuất Giáo hội và chính quyền địa phương phối hợp quản lý tốt, chặt chẽ các khóa tu này không để điều đáng tiếc xảy ra như một vài nơi trong thời gian qua. Qua đó, phát triển mạnh mô hình khóa tu này để những lợi ích thiết thực, giá trị Phật giáo được lan tỏa.

Thượng tọa Thích Phước Nghiêm thông tin về Thông bạch số 95/TB-HĐTS của Hội đồng Trị sự

Thượng tọa Thích Phước Nghiêm thông tin về Thông bạch số 95/TB-HĐTS của Hội đồng Trị sự

Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, Phó Văn phòng 2 T.Ư, Phó Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư đã thông tin đến đại biểu về Thông bạch số 95/TB-HĐTS của Hội đồng Trị sự về việc tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử trong dịp hè 2024, do Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự ấn ký, ngày 30-3-2024.

Thượng tọa cũng mong chính quyền, Ban Trị sự tỉnh thành, Ban Thông tin - Truyền thông, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh thành hỗ trợ, tạo điều kiện, quan tâm đến các khóa tu mùa hè sẽ tổ chức tại các địa phương trong năm nay.

Thượng tọa Thích Phước Nguyên phát biểu đúc kết, ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp, đề xuất cũng như các vấn đề khó khăn, vướng mắc được đại biểu chia sẻ tại hội nghị để trình đến Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự. Về vấn đề phát ngôn gây ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân, hình ảnh Giáo hội, Thượng tọa chủ tọa cho biết Văn phòng 2 T.Ư sẽ tham mưu với lãnh đạo Giáo hội để có phương án giải quyết vấn đề này trên tinh thần không để vấn đề tồn tại quá lâu. Thượng tọa cũng nêu quy trình giải quyết những vấn đề vướng mắc cụ thể khi TƯGH nhận được tờ trình chính thức của Ban Trị sự tỉnh thành.

Hội nghị kết thúc sau phát biểu đạo từ của Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, chủ tọa hội nghị.

Được biết, cho đến nay, Văn phòng 2 T.Ư đã tổ chức được 8 hội nghị giao ban với 29 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thành khu vực phía Nam. Ngày mai, hội nghị giao ban sẽ kết thúc sau buổi họp với 5 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thành thuộc Tây nguyên.

Hình ảnh hội nghị giao ban với 4 tỉnh thành: TP.Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa và Phú Yên vào chiều 11-4:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày