Hội nghị UBMTTQVN TP.HCM lần thứ 11, nhiệm kỳ X

GNO - Sáng nay 15-1, Hội nghị UBMTTQVN TP.HCM lần thứ 11, nhiệm kỳ X (2014 - 2019) đã được tổ chức tại trụ sở UBMTTQVN TP.HCM.

Hội nghị có sự tham dự của ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh, UV UBMTTQVN TP.HCM; cùng đông đảo các đại biểu, báo đài đồng tham dự.

H1.JPG


Hội nghị diễn ra sáng nay, 15-1

Hội nghị tập trung với các nội dung: Báo cáo kết quả triển khai công tác Mặt trận năm 2018 và triển khai chương trình công tác năm 2019; UBND TP.HCM thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019; Hiệp thương Báo cáo tổng kết công tác Mặt trận năm 2018 và Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2019; Báo cáo tình hình, tiến độ tồ chức Đại hội MTTQVN các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024, trình dự thảo Đề án nhân sự UBMTTQVN TP.HCM nhiệm kỳ 2019-2024; Hiệp thương bổ sung, thay thế Ủy viên UBMTTQVN TP.HCM nhiệm kỳ X; Khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2018.

Phát biểu khai mạc, bà Tô Thị Bích Châu phấn khởi với kết quả đạt được, xem đó là tiền đề đóng góp hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018. Bà cũng bày tỏ trăn trở trước những khó khăn mà Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân TP đang nỗ lực tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết trước mắt cũng như định hướng lâu dài. Đó là kết cấu hạ tầng đô thị phát triển chưa đồng bộ với phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề đất công, công tác đền bù, giải tỏa. Vấn đề ngập nước, ùn tắc giao thông, môi trường ô nhiễm, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự; một bộ phận người nghèo còn khó khăn về sinh kế, học hành…

Tại phiên thảo luận, GS.TS.Trần Văn A nhắc lại ca ghép tạng lịch sử do MTTQVN TP.HCM trực tiếp vận động, nối kết, cùng nhiều ca ghép tạng thành công khác. Bên cạnh đó, giáo sư cũng đề cao và tri ân vai trò của chư tôn đức tôn giáo, đã có sự phối hợp với UBMTTQVN TP trong việc tuyên truyền, lý giải để tháo gỡ những khúc mắc về tâm linh trong vấn đề hiến tạng, tạo sự đồng thuận và tư tưởng lạc quan cho cộng đồng về việc làm thiêng liêng này.

TS.Hồ Hữu Nhật thì đề cập đến vấn đề cần chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, trong đó cần tuyên truyền, phát động người dân về việc phân loại rác ở mỗi gia đình. Tiến sĩ nhấn mạnh, việc tuyên truyền và vận động được mỗi gia đình biết bảo vệ môi trường là hết sức quan trọng, bởi mỗi cá thể là sự đóng góp cho cả cộng đồng.

Trong khi đó, đại biểu Đặng Văn Khoa, đã có những góp ý thẳng thắn về vấn đề MTTQVN nên có kế hoạch chi quỹ nhanh hơn. Ông Khoa đặt câu hỏi, vì sao không đẩy mạnh chi để hỗ trợ triệt để vấn đề giúp đỡ người nghèo cũng như các trường hợp cần cứu trợ trong thiên tai.

Phát biểu chỉ đạo, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Mặt trận cần là cầu nối của Nhà nước và nhân dân, cần lắng nghe người dân nhiều hơn nữa thông qua việc ‘nơi nào có điểm nóng, nơi đó có Mặt trận’ để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Bên cạnh đó, cũng cần chú trọng công tác giám sát để tạo sự bức phá và phát triển vượt bậc cho thành phố”.

Kết thúc Hội nghị, UBMTTQVN TP.HCM tiến hành trao bằng khen thưởng, tri ân đến các đơn vị, cá nhân đã có sự đóng góp to lớn và thiết thực cho công tác chung của thành phố và công tác Mặt trận nói riêng.

Một vài kết quả công tác Mặt trận năm 2018

Mặt trận đã nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, với các đợt khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong các đợt phát động của thành phố, tổ chức thành công các tọa đàm về tín ngưỡng - tôn giáo - lễ hội, khắc phục được tình trạng đốt, rải vàng mã trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, trong đó có triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chú trọng công tác chăm lo Tết, chăm lo người nghèo và các hoạt động an sinh xã hội.

Đặc biệt trong năm vừa qua Mặt trận thành phố cũng đã phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQVN, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

GH

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày