Hội nghị về hoạt động Phật giáo tại Nghệ An

Lãnh đạo Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo tỉnh chủ trì Hội nghị - Ảnh: MH
Lãnh đạo Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo tỉnh chủ trì Hội nghị - Ảnh: MH

GNO - Sáng nay, 5-4, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, các ban ngành cấp tỉnh, đại diện chuyên viên phụ trách tôn giáo cấp huyện, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì và trưởng ban hộ tự các chùa trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và tạo điều kiện cho hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh phát triển đúng hiến chương và pháp luật, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, giải pháp đối với Phật giáo. Đến nay, toàn tỉnh có 47 chùa đã có quyết định phục hồi hoạt động cơ sở Phật giáo với khoảng hơn 45 nghìn tín đồ Phật tử. 

Theo đánh giá tại hội nghị, hoạt động Phật sự cơ bản chấp hành pháp luật và đường hướng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chính quyền các cấp, các ngành chức năng và Ban Trị sự đã chú trọng việc giáo dục nâng cao hiểu biết về chính sách pháp luật, trách nhiệm nghĩa vụ công dân và giáo lý, giáo luật; đồng thời chủ động trong tham mưu, xử lý các vụ việc mâu thuẫn nội bộ, vi phạm trong xây dựng chùa…

Tuy nhiên vẫn còn tình trạng tín đồ một số chùa chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách pháp luật về tôn giáo của nhà nước, quy định của giáo hội dẫn tới mất đoàn kết và một số hoạt động vi phạm pháp luật như xây dựng chùa trái phép, tổ chức lễ không đăng ký với chính quyền địa phương... Công tác phối hợp hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử giữa chính quyền và giáo hội trong quản lý hoạt động của tín đồ ở một số địa phương chưa tốt.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới được hội nghị xác định là: tăng cường công tác phổ biến chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước về tôn giáo và giáo lý, giáo luật cho các Tăng Ni, tín đồ Phật tử; phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và giáo hội để giải quyết dứt điểm, chấn chỉnh một số hoạt động vi phạm tại một số chùa, các vị trụ trì, thành viên Ban Trị sự phụ trách địa bàn triển khai sớm việc thống kê đầy đủ, chính xác về số lượng tín đồ đã quy y từng chùa và từng đạo tràng để thuận lợi cho việc theo dõi, kiểm soát, hướng dẫn hoạt động.

Hội nghị cũng lưu ý, các cấp, các ngành liên quan tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết các nhu cầu Phật giáo chính đáng một cách kịp thời, đúng pháp luật.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày