Hội thảo kỷ niệm 30 năm thành lập PG Thanh Hóa

GNO - Chiều qua, 31-10, tại văn phòng BTS (chùa Thanh Hà, 34 Bến Ngự, P.Trường Thi, TP.Thanh Hóa) BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội thảo nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1-11-1984 – 1-11-2014) với chủ đề: “Chặng đường 30 năm xây dựng và trưởng thành, cơ hội và thách thức mới của Phật giáo Thanh Hóa”.

hoi thao 1 (13).jpg
ĐĐ.Thích Tâm Đức phát biểu chào mừng

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Thông tin - Truyền thông; ĐĐ.Thích Tâm Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; NT.Thích Đàm Nhung, nguyên UV HĐTS, nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; cùng các Phó BTS PG tỉnh: ĐĐ.Thích Tâm Minh, ĐĐ.Thích Tâm Định, NS.Thích Đàm Hòa; cùng thường trực BTS tỉnh, BTS các huyện thị, thành phố cũng như chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía lãnh đạo các cấp có ông Nguyễn Thế Doanh, nguyên Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Hữu Dược,Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; bà Hà Thị Phương, Phó ban Dân vận tỉnh; ông Bùi Hải Vinh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; cùng đại diện các sở, ban ngành; các nhà nghiên cứu cùng đông đảo Phật tử tham dự.

hoi thao 1 (18).jpg


Ông Bùi Hữu Dược phát biểu tại hội thảo

hoi thao 1 (17).jpg
Nhiều tham luận về PG tỉnh Thanh Hóa đã được trình bày

Sau phát biểu chào mừng của Đại đức Trưởng BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Tâm Minh, Phó ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp PG tỉnh đã báo cáo đề dẫn của Hội thảo. Hội trường đã lắng nghe nhiều tham luận xoay quay các vấn đề ghi nhận những đóng góp của Phật giáo tỉnh cũng như những đề xuất và định hướng phát triển PG tỉnh nhà ngày một tốt đẹp hơn trong lòng dân tộc.

BTC hội thảo đã nhận hơn 30 tham luận từ chư tôn đức, quý vị lãnh đạo các cấp chính quyền, học giả, nhà nghiên cứu và Phật tử, nhằm đóng góp ý kiến bổ sung cho các hoạt động Phật sự thật sự hiệu quả - gồm cả phát triển bề rộng, bề sâu theo nhịp bước cùng thời đại.

Từ góc độ chuyên sâu của mình, các nhà quản lý và các nhà khoa học đã tập trung bàn về quá trình thành lập, xây dựng và trưởng thành của GHPGVN tỉnh Thanh Hóa trong các phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đánh giá về tình hình thực trạng của Phật giáo Thanh Hóa, cơ hội và thách thức mới trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như hội nhập quốc tế. Xây dựng nền văn tín ngưỡng hóa hiện đại đậm đà bản sắc dân tộc.

hoi thao 1 (2).jpg
Chư tôn đức Tăng Ni, học giả, khách mời, Phật tử dự hội thảo

hoi thao 1 (12).jpg
Hội thảo diễn ra trong niềm hoan hỷ, thành công tốt đẹp

BTC cho biết, vô cùng trân quý những phát hiện tư liệu mới, những lý giải mới từ nguồn tư liệu cũ về những vấn đề đặt ra trong hội thảo.

Vân Phong - Ảnh: PG Thanh Hóa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày